Trump: Biden chỉ có thể vào Tòa Bạch Ốc nếu chứng minh 80 triệu phiếu không gian lận

Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chỉ có thể vào Tòa Bạch Ốc với tư cách là tổng tư lệnh tiếp theo nếu ông chứng minh được 80 triệu phiếu bầu mà ông nhận được trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Biden chỉ có thể vào Tòa Bạch Ốc với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh rằng ‘80.000.000 phiếu bầu’ vô lý nhận được không gian lận hoặc bất hợp pháp. Khi quý vị thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, một vụ gian lận cử tri lớn,” Trump đã tweet vào thứ Sáu.

Dòng tweet này đã bị Twitter gắn cờ với nhãn cảnh báo có nội dung “Tuyên bố về gian lận bầu cử đang bị tranh chấp.” Đó là một trong tám tweet mà Trump đã đăng trong 24 giờ qua mà Twitter đã gắn cờ.

Tuần này, Biden trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ vượt qua 80 triệu phiếu bầu, với những lá phiếu cuối cùng vẫn được kiểm.

Nhiều phiếu bầu đã được bỏ ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hơn bao giờ hết.

Trump nhận được nhiều phiếu bầu thứ hai mọi thời đại với hơn 73 triệu phiếu bầu. Cả Biden và Trump đều vượt qua người giữ kỷ lục trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama , người nhận được 69,5 triệu phiếu bầu vào năm 2008.

Số cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục đến bất chấp đại dịch coronavirus đang diễn ra với người Mỹ bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm với số lượng kỷ lục trong năm nay.

Trong dòng tweet của mình, Trump nhắm mục tiêu vào các khu vực đô thị lớn và có nhiều người Dân chủ ở Michigan, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin – bốn bang mà tổng thống đã thua trong cuộc bầu cử.

Chiến thắng của Biden đã lật ngược các bang Georgia và Arizona trong lịch sử của Đảng Cộng hòa lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ. Ông cũng đã giành chiến thắng ở các bang chiến trường Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nơi đã giúp cho Trump chiến thắng vào năm 2016.

Trump đã nộp một loạt các vụ kiện ở bốn tiểu bang này nhưng hầu hết các cuộc chiến pháp lý của ông đã bị bác bỏ. 

Tuần này, Michigan và Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ.

Bất chấp chiến thắng được thừa nhận rộng rãi của Biden, tổng thống hiện tại đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử, khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử làm như vậy.

Hôm thứ Hai, Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp và là người được Trump bổ nhiệm, cuối cùng đã cho phép bắt đầu quá trình chuyển quyền chính thức. Trump cảm ơn Murphy trong một tweet “vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của cô ấy” cho đất nước, nhưng nói rằng ông sẽ tiếp tục chiến đấu với kết quả.

Trump và các đồng minh của ông trước đây đã từ chối đồng ý với một quá trình chuyển  quyền lực một cách hòa bình khi họ tiếp tục tranh chấp kết quả của cuộc bầu cử.

Newsweek đã liên hệ với nhóm chuyển tiếp của Biden để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi trước khi công bố

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus