Monday, September 25, 2023
spot_img

Trump bị truy tố 7 tội danh, cơ hội xin tiền lại đến

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố Donald Trump về bảy cáo buộc hình sự liên quan đến việc xử lý sai hơn 100 tài liệu mật được phát hiện vào năm ngoái tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida, khiến Donald Trump, một cựu tổng thống, là người đã hai lần bị luận tội đã trở thành một cựu tổng thống đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự liên bang sau khi bị báo buộc hình sự tiểu bang.

Trump cho biết tối thứ Năm hôm qua rằng các luật sư của Trump đã được thông báo rằng ông ta đã bị truy tố trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về việc xử lý các tài liệu mật. Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận bản cáo trạng, một người nói thêm rằng Trump đã nhận được giấy triệu tập để xuất hiện tại Tòa án Quận Hoa Kỳ vào thứ Ba.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Donald Trump đã đưa ra thông báo trên nền tảng truyền thông xã hội của mình Truth Social ngay vào tối thứ Năm. Trump đã viết một thông báo trên Truth Social toàn bằng chữ in hoa, chữ lớn ghi rằng: “Làm sao DOJ có thể buộc tội tôi được, khi tôi là người không làm gì sai, khi trong lịch sử Hoa Kỳ chưa hề có tổng thống nào khác bị buộc tội. Họ chỉ đang tiến hành một cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất mọi thời đại vì đảng phái. Nếu họ làm việc ngay thẳng, không thiên vị, thì họ nên truy tố những người trong đảng của họ như Tổng thống Joe Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Họ phải là những người nhận những cáo trạng thay tôi. Vì, tôi muốn nhắc lại, tôi đã không làm gì sai cả”. Thông điệp mang tính chất ta thán này của Trump được đưa ra ngay sau khi các luật sư của ông ta gặp các quan chức Bộ Tư pháp ở Washington vào ngày thứ Hai, 5 tháng 6. Các luật sư đã yêu cầu cuộc họp nhằm cố gắng thuyết phục các quan chức của Bộ Tư pháp hủy bỏ các cáo buộc.

Trump được cho là ăn cắp hơn 300 tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ta ở Florida sau khi rời Tòa Bạch Ốc, và các nhân viên của ông ta được cho là đã di chuyển các thùng đựng các tài liệu mật trước khi FBI và một công tố viên liên bang đến kiểm tra vào đầu năm ngoái.

Tuần trước, cũng có thông tin cho rằng Cố vấn đặc biệt Jack Smith, người đang dẫn đầu cuộc điều tra về việc Trump giải quyết sai các tài liệu, đã thu được đoạn băng ghi âm từ năm 2021 ghi lại cảnh cựu tổng thống khoe khoang về việc có một tài liệu mật liên quan đến kế hoạch tấn công Iran.

Hôm thứ Năm, Trump cũng như mọi khi, cũng chối bai bãi rằng ông ta “không biết gì” về đoạn ghi âm đó và tuyên bố rằng, đó không phải là giọng nói thực của ông ta, là vu khống, là chứng cứ giả mạo, là đàn áp chính trị.

Đây lại là màn hai cảnh cũ, Trump muốn khuấy động giới truyền thông như vụ án ở Manhattan, Trump đã rêu rao trước, bắn tiếng trước khi Biện lý Quận Alvin Bragg đưa ra truy tố. Lần này cũng vậy, thấy một vụ truy tố từ liên bang sắp xảy ra thì Trump cũng la làng trước để chứng minh với đám MAGA rằng ông ta luôn vô tội, vừa đánh tiếng trước với những người ủng hộ, sẵn sàng quyên góp để ông ta có điều kiện đấu với luật pháp, tốn kém tiền luật sư, đi lại.

Các cáo buộc đánh dấu lần thứ hai Trump bị truy tố kể từ khi ông rời nhiệm sở, nhưng tin tức vẫn vang dội khắp đất nước, với cả những người ủng hộ và cả chỉ trích.

Các cáo buộc mới đề cập đến hành động của Trump đã ăn cắp tài liệu mật nhạy cảm nhất của chính phủ đem về nơi ở riêng trong những ngày cuối cùng trước khi ông ta rời Tòa Bạch Ốc.

Tóm tắt về bảy cáo buộc bao gồm các tuyên bố sai sự thật việc giữ lại tài liệu và âm mưu cản trở công lý. Một nguồn tin lưu ý rằng bảy cáo buộc này không nhất thiết có nghĩa là bảy tội danh khác nhau.

Bản chất của các cáo buộc lần đầu tiên được báo cáo bởi The New York Times.

Luật sư Jim Trusty của Trump nói với CNN rằng một lệnh triệu tập mà nhóm pháp lý của ông nhận được bao gồm ít nhất một cáo buộc liên quan đến Đạo luật Gián điệp, một số cáo buộc dựa trên cản trở, và sau đó là các cáo buộc khai báo sai.

Người phát ngôn của công tố viên đặc biệt đã từ chối bình luận.

Một nguồn tin riêng cho biết bản cáo trạng đang được niêm phong, đó là lý do tại sao chính phủ chưa thể bình luận.

Ông Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa tập trung phản ứng vào việc cố gắng đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden về bản cáo trạng, mặc dù cuộc điều tra về Trump đã được giao cho một công tố viên đặc biệt để giải quyết riêng biệt và vụ tài liệu mật của Tổng thống Biden cũng được giao cho một luật sư đặc biệt Robert Hur người do Trump bổ nhiệm để điều tra riêng biệt, theo tôi đây là cách giải quyết rất fair cho cả hai phía, họ chỉ cần làm đúng với chức trách và nhiệm vụ được giao là được. Không ai có thể nói đây là các cuộc điều tra vì đảng phái và bất công được.

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về bản cáo trạng. Một quan chức chính quyền cho biết Tòa Bạch Ốc đã không được thông báo về bản cáo trạng và chỉ biết về nó từ các phương tiện truyền thông.

Khi được hỏi hôm thứ Năm về lý do tại sao công chúng Mỹ nên tin tưởng Bộ Tư pháp khi đối mặt với những lời chỉ trích của Trump, Tổng thống Biden khẳng định ông đã không đặt ngón tay cái lên bàn cân. Điều này có nghĩa là, Tổng thống Biden không liên can hay có ý kiến gì trong vụ việc, ông để yên cho cơ quan Tư pháp làm việc độc lập và không hề chịu một áp lực nào cả.

Donald Trump dường như đã chuẩn bị sẵn sàng khi ông ta là người đầu tiên công khai sự tồn tại của bản cáo trạng. Trước khi vụ án Manhattan xảy ra, trump cũng là người tuyên bố trước khi sự việc xảy ra trên nền tảng Truth Social, cho mọi người biết là ông ta sẽ bị truy tố vụ làm giả hồ sơ khai báo về số tiền bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniel.

Và cũng giống như vụ Manhattan, Trump đã gom được một mớ tiền “TA KHÔNG THỂ NGỦ” từ những kẻ thiếu suy nghĩ, ủng hộ bất chấp những việc làm sai trái của một kẻ tệ hại, thì lần này cũng vậy, chỉ vài phút sau khi tuyên bố rằng ông ta bị chính quyền liên bang truy tố trên Truth Social, Trump cũng gửi ngay một lời kêu gọi gây quỹ với lý do để thanh toán các tốn phí luật sư đối với các cáo buộc mới từ liên bang.

Thế nên, cứ mỗi lần có một vụ truy tố mới, sau những màn ta thán, ca cẩm về hoàn cảnh đáng thương của một công dân hiền lành, vô tội có cái tên Donald Trump thì ngay sau đó, thư kêu gọi gây quỹ được tung ra cùng lúc và Trump bắt đầu gom tiền, càng có nhiều vụ truy tố, Trump càng gom được nhiều tiền, trong khi những vụ án chỉ là đưa ra cáo trạng và truy tố chứ chưa phải là ra tòa để xét xử, mà điều đó xảy ra sẽ là cả năm trời nữa.

Quyết định của bồi thẩm đoàn là đỉnh điểm của một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Bộ Tư pháp hiện do công tố viên đặc biệt Jack Smith, người được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm.

Ông Smith, người được bổ nhiệm vào tháng 11 năm 2024 sau khi ông Trump tuyên bố ra tái tranh cử cho đề cử của đảng Cộng hòa, đã tiếp quản các cuộc điều tra hiện có về việc ông Trump xử lý các tài liệu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago, cũng như vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 và nỗ lực cản trở việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Đảng Cộng hòa bảo vệ ông Trump như thế nào?

Một số ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa của Trump và các đồng minh trong quốc hội, như đã được dự đoán, khá nhiều người đã bắt đầu ca bài ca con cá sống vì nước, đã chỉ trích các cáo buộc là có động cơ chính trị.

Thống đốc Florida, Ron DeSantis đã tweet rằng “việc vũ khí hóa cơ quan thực thi pháp luật liên bang thể hiện mối đe dọa chết người đối với một xã hội tự do“, đây là cách nói vuốt đuôi đối thủ của DeSantis và cũng là cách tự bảo vệ bản thân trong tương lai của một kẻ có tư cách tệ hại, gian hiểm và tàn nhẫn với đồng loại không khác Trump là mấy.

Một đối thủ tổng thống khác của Trump, Vivek Ramaswamy, nói trong một tuyên bố rằng “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy ngày Tổng thống Hoa Kỳ ủy quyền cho DOJ bắt giữ đối thủ hàng đầu của mình giữa cuộc bầu cử.” Ramaswamy nhắc lại lời thề sẽ ân xá cho ông Trump nếu ông ta đắc cử tổng thống. Đây cũng là những lời mị dân bình thường của một ứng cử viên, ai cũng có thể nói câu: “Mai ăn khỏi trả tiền”. Cứ nói bây giờ thì có mất mát, suy suyển gì đâu mà không nói.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., thì gọi bản cáo trạng là một “sự bất công nghiêm trọng“. “Thật vô lương tâm khi một Tổng thống truy tố ứng cử viên hàng đầu chống lại ông ta“, ông nói trên Twitter. Câu viết nguyên văn của McCarthy đã chứng tỏ trình độ học vấn tồi của một Chủ tịch Quốc hội, không biết hành văn sao cho đúng, McCarthy đã viết hoàn toàn sai, Tổng thống nào truy tố Trump ở đây? Đây là một cuộc điều tra của một cố vấn đặc biệt và truy tố được một đại bồi thẩm đoàn đưa ra chứ Tổng thống nào đưa ra?

Chỉ có ứng cử viên tổng thống mới được công bố Chris Christie, một nhà phê bình Trump và là một cựu công tố viên liên bang, cho biết ông sẽ đợi cho đến khi xem bản cáo trạng trước khi đưa ra bình luận. Christie tweet rằng: “Hãy xem sự thật là gì khi bất kỳ bản cáo trạng nào có thể được công bố“.

Lời kết:

Chúng ta cần hiểu rằng đây chỉ là sự đồng lòng đến từ một đại bồi thẩm đoàn đồng ý với 7 cáo buộc bao gồm các tuyên bố sai sự thật việc giữ lại tài liệu và âm mưu cản trở công lý đối với Donald Trump. Nhưng đây chưa phải là cáo trạng chính thức từ cố vấn đặc biệt Jack Smith đưa ra để truy tố hình sự Donald Trump.

Nhưng lý do tại sao Trump cố tình làm ầm ỉ trên Truth Social để thông báo trước đến bàn dân thiên hạ thì lý do quá dễ hiểu, vừa kêu gào sự để ý và bảo vệ ông ta từ đảng Cộng hòa và những người ủng hộ, từ MAGA và có lý do để bắt đầu quyên góp, xin tiền. Miệng thì lải nhải quảng cáo thuốc trị tiêu chảy công hiệu thần sầu, hôm nay uống tuần tới có kết quả và tay thì chìa giỏ xin tiền người qua lại, Trump chẳng qua là đang diễn màn cũ cảnh hai thôi.

Việt Linh, 09.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img