Trump bị tố giấu ghi chép nội dung các cuộc gặp với Putin

Photo Credit: WP

Tổng thống Trump đã cố gắng để che giấu các chi tiết về các cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ Washington Post ngày 12/1 cho biết cả năm cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đều không có ghi chép chi tiết nội dung bàn luận được lưu trữ.

Tổng thống Trump từng cho tịch thu ghi chép của phiên dịch viên, không cho phép phiên dịch viên thảo luận về nội dung các cuộc họp với những viên chức khác.

Trump đã làm như vậy sau cuộc gặp với Putin năm 2017 tại Hamburg và cũng có sự tham dự của Ngoại trưởng lúc đó Rex Tillerson. Các viên chức Hoa Kỳ đã biết về hành động của Trump khi một cố vấn Tòa Bạch Ốc và một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao muốn hỏi thêm thông tin từ người phiên dịch của cuộc họp những nội dung ngoài thông cáo của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Các viên chức Mỹ cho biết không có hồ sơ chi tiết, ngay cả trong các tài liệu được phân loại, về các tương tác trực diện của Trump với nhà lãnh đạo Nga tại năm địa điểm trong hai năm qua. Với cách hành xử này của Tổng thống Trump là bất thường, không giống như những tiêu chuẩn của các đời tổng thống trước. 

Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller  được cho là đang ở giai đoạn cuối của một cuộc điều tra tập trung chủ yếu vào việc Trump hoặc các cộng sự của ông có liên kết với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không. 

Sau khi câu chuyện này được công bố trực tuyến, Trump nói trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày thứ Bảy với người dẫn chương trình Fox News Jeanine Pirro rằng ông không thực hiện các bước để che giấu các cuộc họp riêng với Putin và tấn công tờ báo The Washington Post 

Ông nói rằng, ông đã nói chuyện với Putin về Israel và các đối tượng khác. Bất cứ ai cũng có thể nghe trong cuộc họp đó. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết của cuộc nói chuyện này

Một người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc cho biết sau vụ việc tại Hamburg, cựu ngoại trưởng Mỹ đã tổ chức một buổi gặp riêng với các viên chức Mỹ để thông báo qua nội dung cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. 

Dân biểu Eliot L. Engel (DN.Y.), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng hội đồng của ông sẽ thành lập một tiểu ban điều tra  bao gồm tìm kiếm hồ sơ của Bộ Ngoại giao về cuộc gặp của ông Trump với Putin, bao gồm một cuộc họp kín với nhà lãnh đạo Nga ở Helsinki vào mùa hè năm ngoái.

Trước đó, hôm thứ Năm (10/1), trước khi Washington Post cho đăng bài viết trên, Thượng Nghị sỹ Bob Menendez, một thành viên của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ chia sẻ với kênh truyền hình CNN rằng, ông đang lên kế hoạch thảo luận với các đồng cấp của mình về các ưu tiên. Và nếu ông có đủ quyền lực, điều đầu tiên ông làm là tìm cách có được những tờ ghi chép từ phiên dịch viên trong các cuộc gặp của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Nga

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus