Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump bí mật phản đối yêu cầu của luật sư đặc biệt xem xét tài liệu Mar-a-Lago

CALI TODAY NEWS Tổng Hợp – Bộ Tư pháp trong hồ sơ vào thứ Ba tiết lộ một số sự phản đối từ  các luật sư đại diện ông Donald Trump trong vụ tài liệu mật tại Mar-a-Lago, sự phản đối mà phía nguyên đơn tìm cách dấu giếm. 
Thẩm phán Raymond Dearie – người được giao nhiệm vụ làm luật sư đặc biệt xem xét hàng ngàn tài liệu được FBI thu giữ tại dinh thự của cựu Tổng thống – vào đầu tháng yêu cầu toán cố vấn pháp lý cho ông Trump khẳng định liệu họ có hậu thuẫn tuyên bố công khai của thân chủ rằng Cơ quan Điều tra liên bang có thể đã “cài” chứng cớ trong cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8 hay không. Ngoài ra, luật sư đặc biệt cũng yêu cầu nguyên đơn đưa ra chứng cớ chứng minh tuyên bố của Trump về việc làm mất tính bí mật tài liệu an ninh quốc gia trước khi đem chúng  về cất giữ riêng. 
Phía cựu Tổng thống rõ ràng hồi đáp, phản đối những yêu cầu của Dearie, nhưng chúng không được công khai cho đến khi Bộ Tư pháp tiết lộ trong hồ sơ gần đây nhất. 
“Toán của Trump đệ đơn khiếu nại kín vì một số lý do, nhưng Bộ Tư pháp lại bàn công khai, vì vậy chúng ta có thể phần lớn suy ra Trump đang tức giận điều gì,” ký giả an ninh quốc gia của tờ New York Times, Charlie Savage chia sẻ trên Twitter.  
Hồ sơ toà tiết lộ, luật sư của ông Trump phản đối yêu cầu họ phải xác nhận danh sách tài liệu thu giữ tại Mar-a-Lago từ Bộ Tư pháp chính xác, việc này sẽ phủ nhận tuyên bố vô căn cứ rằng FBI có thể đã “cài” chứng cớ. Bộ Tư pháp vào thứ Hai khẳng định, các danh mục trong danh sách đồ thu giữ tại Mar-a-Lago đầy đủ và chính xác, chỉ có vài thay đổi rất nhỏ, và họ hối thúc luật sư đặc biệt yêu cầu phía nguyên đơn tuyên bố bằng văn bản liệu họ có đồng tình hay không. 
Toán luật sư của ông Trump cũng phản đối yêu cầu phải giải thích họ đang tuyên bố đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp. Bà Aileen Cannon – thẩm phán bổ nhiệm luật sư đặc biệt theo yêu cầu của Trump – không đòi hỏi sự phân biệt rõ ràng về vấn đề này. 
Hiện chưa rõ phản đối thứ 3 của nguyên đơn là gì. 
“Phía Trump không muốn bàn đến một số vấn đề mà Bộ Tư pháp sẵn sàng bàn luận. Họ không nói điều gì, nhưng chỉ thị của Dearie có nói đến lịch điều trần về thỉnh nguyện Rule 44 của ông Trump về việc đòi lại tài sản bị thu giữ trong cuộc khám xét, vì vậy, có thể là vấn đề đó,” Savage nói. 
Các luật sư của cựu Tổng thống trước đây từ chối cung cấp chứng cớ về những tuyên bố của thân chủ về việc ông ta làm mất tính bí mật các tài liệu, lập luận  rằng, họ có thể cần giữ chứng cớ để biện hộ trong những phiên điều trần sau này, hay tại phiên truy tố. 
“Toán của Trump phản đối lệnh của Luật sư đặc biệt yêu cầu họ tuyên bố liệu những tài liệu cụ thể thuộc phạm vi đặc quyền hay đã mất tính bí mật, và cung cấp chứng cớ hậu thuẫn bất cứ tuyên bố nào rằng tài liệu đã được làm không còn bí mật nữa,” cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti bình luận trên Twitter, “Họ vừa muốn cái này vừa muốn cái kia cùng một lúc. Họ sẽ không được như vậy.” 
Mariotti cũng đặt câu hỏi tại sao luật sư của Trump lại giữ kín sự phản đối của họ. “Có thể là vì lập luận của họ mâu  thuẫn với quan điểm công khai của họ,” Mariotti nói. 
Hồ sơ của Bộ Tư pháp cũng tiết lộ, phía ông Trump  gặp khó khăn trong việc tìm ra công ty scan số tài liệu bị thu giữ để luật sư đặc biệt xem xét. 
Đội ngũ cố vấn pháp lý của ông Trump tiếp tục thay đổi kể từ khi FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago, và cựu Tổng thống gặp khó khăn trong việc  tìm ra luật sư nổi tiếng biện hộ, trong khi ngay cả bản thân một số luật sư của ông ta có thể đối mặt với những vấn đề pháp lý. Trump  gây kinh ngạc vào đầu  tháng sau khi sử dụng tiền gây quỹ được từ tổ chức hành động chính trị của mình trả trước $3 triệu Mỹ kim cho luật sư Chris Kise – cựu tổng biện lý sự vụ Florida từng thắng 4 vụ trước Tối cao Pháp viện, và có lần đại diện một viên chức trong chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Theo CNN loan tin vào thứ Ba, Kise “bị gạt ngoài lề” cuộc điều tra tài liệu Mar-a-Lago hơn 1 tháng qua sau khi ông được đưa vào để biện hộ cho Trump về vấn đề này.” Phát ngôn nhân của Trump bác bỏ tin này, trong khi Kise cho Washington Post hay, ông ta vẫn tham gia vào vụ tài liệu. 
Kise được cho sẽ tập trung vào những cuộc điều tra khác mà thân chủ đang đối mặt, như cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 của Bộ Tư pháp cũng như cuộc điều tra hình sự của Biện lý Quận Fulton ở Georgia. 
Hương Giang (Theo Salon) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments