Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump bị luật sư từ chối tuyên bố tất cả tài liệu đã trả cho Lưu trữ 

(Washington Post) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào đầu năm  yêu cầu một trong những luật sư của mình tuyên bố với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia rằng ông ta đã giao trả tất cả mọi tài liệu, nhưng luật sư từ chối vì không chắc tuyên bố như vậy đúng sự thật hay không. 
Nhưng trên thực tế, thêm hàng ngàn tài liệu chính phủ nữa, trong đó có nhiều tài liệu tối mật – vẫn được cất giữ tại Mar-a-Lago. Số tài liệu này, thu hồi được bằng trát đòi đại bồi thẩm đoàn tháng 5 và trong cuộc khám xét ngày 8 tháng 8, hiện là trọng tâm của cuộc điều tra hình sự vào việc giải quyết sai trái hồ sơ mật, cất giấu, xáo trộn hay phá huỷ hồ sơ chính phủ. 
Luật sư Alex Cannon vào tháng 1 tạo điều kiện chuyển trả lại 15 thùng tài liệu từ Mar-a-Lago về Lưu trữ Quốc gia, sau khi Cơ quan phải mất hơn 1 năm trời tới lui, tìm cách lấy lại tất cả những hồ sơ tổng thống gốc” lẽ ra  theo luật phải nằm dưới sự kiểm soát của họ. Sau nhiều tháng trời bị các đại diện của cựu Tổng thống cản trở, Lưu trữ Quốc gia phải đe doạ báo cho Bộ Tư pháp hay Quốc hội. 
Đích thân ông Trump đóng gói những thùng tài liệu được giao trả lại vào tháng 1, một số nguồn tin cho hay. Cựu Tổng thống dường như lúc đó xác định sang tháng 2 sẽ tuyên bố tất cả tài liệu Lưu trữ Quốc gia muốn đòi lại đều đã được giao. 
Cùng khoảng thời gian Lưu trữ Quốc gia thu hồi được tài liệu từ Mar-a-Lago, Trump đọc cho phụ tá ghi tuyên bố ông ta đã trả lại “tất cả mọi thứ” như Cơ quan yêu cầu. Trump cũng yêu cầu Cannon gởi ra thông điệp tương tự cho Lưu trữ quốc gia. Ngoài ra, cựu Tổng thống cũng bảo với các phụ tá rằng, tài liệu trong những thùng đó đều là “hồ sơ báo chí,” không liên quan gì đến Lưu trữ. Các nguồn tin cho biết, ông ta cũng than phiền Cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi  hồ sơ chính phủ quá nhỏ nhặt trong việc lấy lại tài liệu từ Mar-a-Lago. 
Tuy nhiên, cựu luật sư của Trump Organization, chiến dịch tranh cử và t tiếp tục làm việc cho Trump sau nhiệm kỳ tổng thống đã cho thân chủ biết, ông không thể báo cho Lưu trữ như yêu cầu. Cannon cho những người khác hay, ông không chắc nếu còn có tài liệu khác vẫn được cất giữ ở tư dinh Trump hay không, và không thoải mái khi tuyên bố như vậy. Các cố vấn khác cũng khuyên Cannon không nên đưa ra một tuyên bố chắc chắn về vấn đề này. 
Tuyên bố ngày 7 tháng 2 theo ý Donald Trump chưa bao giờ được gởi ra vì một số cố vấn lo ngại không chính xác. Ba ngày sau, họ công khai tuyên bố trong đó cho biết Trump đã gởi cho Lưu trữ Quốc gia những thùng tài liệu một cách “thân thiện.” Nhưng không nhắc gì đến việc tất cả tài liệu đều đã được giao  trả. 
Câu hỏi liệu Trump hay bất cứ ai khác nữa biết rõ vẫn còn có thêm tài liệu chính phủ tại Mar-a-Lago sau khi việc trả lại 15 thùng tài liệu trở thành vấn đề trọng tâm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. 
Nỗ lực hối thúc đại diện tuyên bố sai trái Trump không còn nắm giữ hồ sơ tổng thống có thể được xem là chứng cớ ông ta cố tình cất giữ tài liệu. Và nếu cựu Tổng thống tiếp tục gây áp lực các cố vấn đưa ra tuyên bố sai trái, ngay cả sau khi Bộ Tư pháp tham gia vào việc thu hồi tài liệu, thì nhà chức trách có thể xem những nỗ lực này là chứng cớ cản trở cuộc điều tra của họ. 
Ngay cả khi Trump tìm cách gởi ra thông điệp ông ta tuân thủ đầy đủ với yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ, Cannon dường như trao đổi một thông điệp hoàn toàn khác với các viên chức Lưu trữ quốc gia. Luật sư cho luật sư Gary Stern của Lưu trữ hay, ông không biết liệu có thêm tài liệu liên quan trong tay thân chủ hay không. 
Nhiều tháng trước đó, vào cuối năm 2021, khi các viên chức Lưu trữ tìm cách lấy lại một số tài liệu tổng thống cụ thể, Cannon thông báo Stern hay, có thể có thêm nhiều tài liệu Trump đang giữ hơn những gì ông đang chuyển cho cơ quan, mặc dù ông không biết tận tường. Cannon cũng không chắc tất cả các tài liệu được cất giấu ở đâu, hay những tài liệu đó là gì. 
Việc Cannon từ chối tuyên bố tất cả mọi thứ đã được trả lại làm xấu đi mối quan hệ của luật sư với Trump. Làm việc cho Trump Organization từ năm 2015, Cannon nhanh chóng bị đá khỏi những cuộc họp bàn về vấn đề liên quan đến tài liệu, vì  Trump dựa vào những cố vấn hiếu chiến hơn. 
Một vấn đề khác làm Cannon và một số khác lo ngại là liệu có bất cứ tài liệu mật  nào trong những thùng tài liệu được trả lại. Cannon không có miễn trừ an ninh, và đích thân không xem những thùng đó. Ông cũng cảnh báo những người khác không nên xem vì là như vậy có thể khiến họ gặp rắc rối. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments