Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump bị cựu tội phạm sát nhân đâm đơn khởi kiện tập thể về đại dịch 

 

(NorthJersey.com) – Cựu Tổng thống Donald Trump hiện đang đối mặt với vụ kiện tập thể mới nhất, liên quan đến đại dịch COVID 19, và với số tiền đòi bồi thường $1 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Arnett Thomas chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đấu tranh pháp lý với Donald Trump tại tòa. Xét cho cùng, Thomas là một kẻ sát nhân bị truy tố trong hai thập niên trải qua hết nhà tù này sang nhà tù khác trước khi được phóng thích vào năm 2000. 

Trong khi đó, ông Trump cũng tự giam lỏng mình tại tư dinh ở Florida, bị Twitter và các mạng xã hội khác cấm cửa, nhưng vẫn doạ sẽ ra tái tranh cử vào Toà Bạch Ốc. 

Đôi khi, một người đàn ông biết điều gì đó sai trái nhưng vẫn mất thời gian mới hiểu được khi nào có chuyện không ổn. Đó là lý do mà Thomas 71 tuổi bệnh tật, đang sinh sống trong khu nhà của chính phủ ở Orange, quyết định đệ đơn khởi kiện lên tòa liên bang ở Newark, cáo buộc ông Trump đã gây ra  số người chết khổng lồ vì COVID 19 ngày càng tăng ở Mỹ. 

“Cựu Tổng thống theo nghĩa đen đã trở thành kẻ thù nội địa đối với Hiến pháp mà ông tuyên thệ sẽ bảo vệ,” Thomas ghi trong vụ kiện tập thể đến giờ đã thu hút hơn 75 đồng nguyên đơn. 

Cho đến nay, Donald Trump vẫn im hơi lặng tiếng về vụ kiện này. 

Nhưng Thomas lên tiếng. 

Trước hết, ông đòi $1 nghìn tỉ Mỹ kim từ ông Trump như hình phạt cho gần 570.000 cái chết ở Mỹ do COVID 19 gây ra, cũng như nền kinh tế đình trệ và những vấn đề tâm lý đối với rất nhiều người mất công ăn việc làm hay rơi vào trầm cảm do bị ở nhà quá lâu. 

“Vấn đề ở chỗ, Trump đã đối phó với đại dịch như thế nào,” Thomas nói trong một cuộc phỏng vấn. “Ông ta đẩy người ta vào chỗ chết.” 

“Trump cho phép dịch bệnh lây lan”

Ở mức độ nào nào, cuộc chiến pháp lý của Thomas với cựu Tổng thống là ý tưởng viễn vông dường như phù hợp với tiểu phẩm trên chương trình Saturday Night Live. Thomas không phải là luật sư. Ông tìm cách lôi kéo người khác tham gia vụ kiện. Ông tự mình viết đơn kiện, viện dẫn tất cả yếu tố luật pháp liên bang và Hiến pháp Hoa Kỳ. 

Đây không hẳn là dự tính cụ thể có thể dẫn đến thành công trong bầu không khí náo nhiệt tại toà liên bang  – hay  thậm chí ngay ở một toà án giao thông địa phương. Nhưng dù gì đi nữa thì cuộc thập tự chinh pháp lý của ông Thomas có ý nghĩa quan trọng. Nó phản ánh sự giận dữ sâu sắc đối với hành vi của ông Trump trong suốt thời gian đại dịch COVID 19, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi của nguyên đơn ở Orange và Newark. 

“Mọi thứ ông Trump đã làm kể từ khi nhậm chức thực sự mờ ám, thụt lùi và hỗn loạn,” một trong những nguyên đơn – Kyani Robinson 21 tuổi làm cây cảnh ở Roselle và là một trong những người cháu của ông Thomas, cho hay. 

“Trump cho phép dịch bệnh lây lan,” Thomas nói thêm. “Những gì ông ta làm mang động cơ chính trị. Nếu Trump giải quyết vấn đề đại dịch một cách thích đáng thì ông ta đã tái đắc cử. Trump bị đá ra vì cách ông ta ứng phó với đại dịch.” 

Lịch sử Mỹ có rất nhiều tổng thống không nổi tiếng, những người để lại đằng sau những lời chỉ trích và đầy sự thù hận sau khi họ rời nhiệm kỳ. Đầu tiên là Richard Nixon, nhưng danh sách các vị cựu tổng thống không nổi tiếng cũng gồm từ ông Herbert Hoover đến Lyndon Johnson và Jimmy Carter. Còn bây giờ là Trump. 

Trong khi cựu Tổng thống có thể chỉ ra rất nhiều người hâm mộ, đặc biệt là bên cánh hữu, nhưng ông ta lại thổi bùng ngọn lửa căm ghét, đặc biệt trong số ôn hoà và cấp tiến. Cùng lúc đó, Trump cũng bị công tố viên điều tra công ty kinh doanh ở New York, và vai trò của ông ta trong vụ bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 ở Washington D.C. 

Và giờ là vụ kiện của Thomas. 

Đọc sách luật trong tù

Trong thời gian thụ bản án sát nhân liên quan đến  ma tuý vào những năm thập niên 1980, Thomas đã đến thư viện nhà tù và bắt đầu đọc sách luật. 

Ông trở nên thông hiểu nguyên tắc pháp lý  đến nỗi đã thay mặt các tù  đệ đơn vụ kiện đại diện cho các tù nhân New Jersey vào năm 1985. Kết quả là nhà chức trách địa phương đã phải thay đổi các quy định về biệt giam. 

Thomas rời tù sau khi được tha bổng vào năm 2000. Ông làm đủ thứ việc, kể cả làm thợ máy cho New Jersey Transit, và thanh tra tiện ích. Cuối cùng thì ông cũng dành dụm đủ tiền để mở công ty xây cất riêng ở Asbury Park, nhưng tai nạn lại xảy ra. 

Thomas cần đi lấy gạch, xi măng và các vật liệu khác để sửa một căn nhà ở Asbury Park. Nhưng khi ghé vào một cửa hàng kim khí, ông lại bị một kệ gạch đổ xuống trúng đầu. Thomas chính thức trở thành người tàn phế mắc chứng hậu chấn động vĩnh viễn. 

Cùng với bạn gái 40 năm Helene Robinson, Thomas dọn vào chung cư của nhà chức trách gia cư tại Orange. Và dịch COVID 19 tràn tới. 

Thomas mất những người bạn, chứng kiến những người khác mất công ăn việc làm, và ông rơi vào trầm uất nghiêm trọng. 

Nhưng với vụ kiện của mình, người đàn ông 71 tuổi bắt đầu có người hâm mộ. 

Trong vụ kiện của mình, Thomas gọi ông Trump là ‘kẻ thù nội địa của Hiến pháp Hoa Kỳ.” Cùng với mối “quan hệ đảng phái không có tiền lệ” với “các nhà lập pháp Cộng hoà, và những người ủng hộ Cộng hoà,” Thomas tố cáo ông Trump đã tạo ra “thoả thuận với ma quỷ.” Hậu quả, theo nguyên đơn, việc quản trị đối phó với đại dịch COVID 19 của ông Trump “phạm tội.” 

Thomas chỉ ra, cựu Tổng thống và các cố vấn của ông để cho dịch bệnh lây lan với niềm tin “miễn dịch cộng đồng” đối với virus trước khi có thuốc chủng ngừa. Nhưng dịch bệnh cũng giết chết người ta, kể cả những người nhiễm virus để phát triển khả năng miễn dịch. 

“Ông Trump chịu trách nhiệm cho những cái chết của hàng trăm ngàn người trên khắp đất nước Mỹ vì đã triển khai và thực hiện thí nghiệm miễn dịch  cộng đồng đã góp phần vào 5 triệu ca nhiễm COVID 19, và 500.000 ca tử vong,” Thomas ghi trong hồ sơ kiện. 

Không có bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống đã phê chuẩn chính sách “miễn dịch cộng đồng,” nhưng Trump nhiều lần nhắc đến lý thuyết này  đủ để giới chỉ trích tự hỏi liệu chính phủ tiền nhiệm có bí mật hy vọng rằng COVID 19 có thể bị đánh bại nếu đa số đồng bào Mỹ bị nhiễm bệnh. 

Tranh cãi ở nên gay gắt vào năm ngoái đến nỗi Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh của ông Trump là Alex Azar phải lên tiếng bác bỏ “miễn dịch cộng đồng là chiến lược của chính phủ Mỹ” trong phiên điều trần vào mùa thu.

Tuy nhiên, phủ nhận của Azar trở nên không có trọng lực khi ông Trump bắt đầu dựa vào cố vấn từ Tiếng sĩ Scott Atlas – người chủ trương miễn dịch cộng đồng cho đến khi nào Mỹ có thể phát triển thuốc chủng ngừa để ngăn chặn đại dịch. 

“Anh phải đúng” 

Nếu vụ kiện của Thomas được toà liên bang đưa ra xét xử, thì khoa học đứng đằng sau miễn dịch cộng đồng, cũng như những nỗ lực vô tổ chức đối phó với đại dịch của ông Trump, sẽ trở thành trung tâm của vụ kiện. 

Điều này ổn với Thomas và đồng nguyên đơn trong vụ kiện. “Khi đã chọn đi con đường này thì anh phải đúng,” Thomas nói. 

Một đồng nguyên đơn, Kevin Wiliams, ký tên vào vụ kiện ngay sau khi Thomas gọi và giải thích những gì ông đang dự tính sẽ làm. 

 

61 tuổi, nhà trị liệu tâm lý cho một tổ chức phi lợi nhuận ở Philadelphia cho biết, COVID 19 đặc biệt gây thiệt hại nặng cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi và các cộng đồng thiểu số khác. 

Williams bảo ông muốn gặp cựu Tổng thống tại toà. “Có lúc tôi tin rằng, các viên chức công cần phải chịu trách nhiệm,” Williams nói. “Tôi không biết Trump nghĩ ông ta đang làm gì, nhưng những gì tôi có thể nói, thì đó là một thảm hoạ.” 

Nếu một phiên xét xử diễn ra thì phải mất vài năm mới xong. 

Hiện tại thì Thomas đoan chắc một điều, “Trump là một kẻ láu cá,” người đàn ông nói. “Một số người thấy điều này, và một số người không.” 

Hương Giang (Theo NorthJersey.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img