Trump bị chỉ trích khi tuyên bố nhờ ông mới có NATO ngày hôm nay

Photo Credit: CHANDAN KHANNA/Getty Images

Donald Trump đã vấp phải những lời chỉ trích gay gắt vào thứ Hai, sau khi ông đưa ra một tuyên bố mới rằng, nhờ ông mới có sự thành công của NATO và tuyên bố đã giúp đỡ Ukraine.

Trump, người đã phản đối các chính sách của NATO trong một thời gian dài và thậm chí đã thảo luận về việc rút Mỹ ra khỏi liên minh quân sự , tuyên bố  rằng “sẽ không có NATO” nếu không có ông. Tôi hy vọng mọi người có thể nhớ rằng chính tôi, với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, đã khiến các thành viên NATO bắt đầu trả các khoản phí của họ, lên tới hàng trăm tỷ đô la. Sẽ không có NATO nếu tôi không làm vậy. Ngoài ra, chính tôi đã giúp Ukraine có được những chiếc xe tăng rất hiệu quả khi Chính quyền trước đó gửi chăn. Hãy để Lịch sử ghi nhận! “, Trump nói trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai.

Những người chỉ trích Trump nhanh chóng lên án tuyên bố này, lưu ý sự phản đối  của ông đối với NATO và chỉ ra rằng chính quyền của ông trước đây đã từ chối hỗ trợ quân sự từ Ukraine để tìm kiếm thông tin về Joe Biden .

Vào cuối năm 2019, Trump đã bị Hạ viện luận tội vì cáo buộc rằng ông giữ hàng trăm triệu đô la làm con tin viện trợ và gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Biden. Sau đó, ông được Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo tuyên bố trắng án vào tháng 2 năm 2020.

“Trump phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ và đóng băng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, khiến nước này dễ bị tấn công. Chính các cuộc tấn công của Trump vào NATO đã khuyến khích Putin tin rằng NATO rất mong manh”, cựu Trung tá Lục quân Alexander Vindman, người đã phục vụ dưới thời Trump, viết trên Twitter .

“Chính những hành động của Trump, thậm chí trong vài ngày qua đã làm suy yếu nỗ lực của Tổng thống Biden để tránh cuộc chiến này. Trump có máu trong tay. Trump đã tự đào mồ chôn chính trị của mình với tham nhũng, nỗ lực phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ và ủng hộ  kẻ bạo chúa, “.  Vindman trước đó đã chỉ trích Trump và các nhà lãnh đạo GOP khác là “đốt lửa” và khuyến khích Nga xâm lược Ukraine.

Phóng viên của Politico Sam Stein cũng chỉ ra thông điệp không nhất quán trong tuyên bố mới của Trump hôm thứ Hai.

“Trump, người đã thảo luận về việc rút Mỹ khỏi NATO và đòi ghi công cho sự tồn tại của NATO trong một tuyên bố mới. Trump, người đã đe dọa giữ lại tài trợ vũ khí từ Ukraine để điều tra con của Biden”, ông viết trên Twitter . Nhà báo Matthew Yglesias của chuyên mục Bloomberg cũng phản ứng lại tuyên bố của Trump bằng cách gọi ông là một kẻ “không trung thực không ngừng nghỉ”.

Bình luận mới nhất của Trump được đưa ra khi Nga và Ukraine đã bước vào ngày giao tranh thứ năm, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành xâm lược quốc gia Đông Âu hôm thứ Năm. Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu từng lên án hành động của Nga và chuyển sang trừng phạt kinh tế nghiêm khắc Moscow.

Trump, người từ lâu đã thân thiện với Putin, tuần này gọi nhà lãnh đạo Nga là “thiên tài” , và ca ngợi cuộc xâm lược là “tuyệt vời”. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, cựu chủ tịch GOP dường như đã thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này, và thay vào đó gọi cuộc chiến đang diễn ra là “kinh hoàng” và dường như sẽ ủng hộ người dân Ukraine.

Th

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus