Trump bị chất vấn tại sao công khai dối trá về COVID 19

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo vào thứ 5 nhạo câu hỏi tại sao ông ta dối trá với công chúng Mỹ về mức độ nghiêm trọng của COVID 19 trong giai đoạn đầu đại dịch. 

“Tại sao ông lại nói dối với đồng bào Mỹ, và tại sao chúng tôi phải tin những gì ông nói bây giờ?” ký giả của ABC News Jon Karl hỏi về thừa nhận của Tổng thống các cuộc phỏng vấn của Bob Woodward được ghi âm lại. 

“Đó là một  câu hỏi và diễn đạt kinh khủng,” ông Trump đáp. “Tôi không nói láo. Những gì tôi nói là chúng ta phải bình tĩnh, chúng ta không thể bị hoảng loạn.” 

“Cách anh diễn đạt thật đáng sỉ nhục,” ông Trump nói thêm. “Đây là điều sỉ nhục cho Hệ thống Truyền hình ABC, sỉ nhục cho ông chủ của anh.” 

Karl chất vấn ông Trump, lưu ý rằng, ông ta hồi đầu tháng 2 chia sẻ với Woodward rằng, COVID 19 lây lan qua không khí và gây chết người nhiều hơn cúm thông thường, trong khi đó lại công khai xem nhẹ virus corona, xem đây cũng như dịch cúm thông thường. 

“Những gì mà tôi nói công khai rất đơn giản, tôi muốn cho thấy mức độ tự tin, và tôi muốn cho thấy sức mạnh là một lãnh đạo, và tôi muốn cho thấy quốc gia chúng ta cách này hay cách khác sẽ ổn thôi,” Tổng thống nói. “Không có lời dối trá ở đây. Những gì chúng tôi đang làm ở đây là lãnh đạo, chúng tôi đang lãnh đạo một cách phù hợp.” 

Khi một ký giả khác lưu ý, các vị lãnh đạo thế giới khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lãnh đạo phản ứng đối phó với đại dịch mà không gây hoảng loạn, Tổng thống Mỹ bác bỏ sự so sánh này bằng lập luận rằng, Liên minh Âu châu đang đối phó với số ca nhiễm bệnh gia tăng. 

Trong khi một số quốc gia Âu châu chứng kiến gia tăng ca dương tính, nhưng chúng chỉ là một phần trăm những gì Mỹ đã phải đối phó hàng tháng trời. Mỹ có số trường hợp nhiễm và tử vong COVID 19 cao nhất hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, với hơn 6,3 triệu ca dương tính và hơn 199.000 người tử vong, theo số liệu trường đại học Johns Hopkins. 

Tổng thống chỉ trả lời tổng cộng 3 câu hỏi trước khi rời phòng họp báo. 

Ông Trump rơi vào tư thế phòng vệ kể từ chiều thứ Tư khi những trích đoạn đầu tiên trong cuốn “Rage” của ký giả Bob Woodward được công khai. 

Những chia sẻ của Tổng thống với ký giả Watergate nhấn mạnh việc ông kín đáo thừa nhận COVID 19 nghiêm trọng như thế nào, thậm chí ngay cả khi ông công khai bác bỏ điều này hồi tháng 1 và tháng 2. “Tôi muốn luôn luôn giảm nhẹ,” ông Trump chia sẻ với ký giả vào ngày 19 tháng 3, “Tôi vẫn muốn giảm nhẹ tầm quan trọng, vì tôi không muốn tạo ra hỗn loạn.” 

Vào hôm thứ Tư, sau khi thông tin này được tung ra ngoài, kèm theo băng ghi âm, Tổng thống thừa nhận phát ngôn của mình. Trump bảo rằng, ông là người khích lệ, cổ võ cho quốc gia, đem lại sự lạc quan cho mọi người. “Nhưng chúng tôi đã làm những việc cần làm, ứng phó rất tốt với virus corona,” ông Trump tuyên bố. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus