Trump bênh vực Roger Stone, tấn công công tố, và thẩm phán sẽ tuyên án 

Photoo Credit: AP

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba bênh vực cộng sự lâu năm Roger Stone bằng việc liên tục đưa ra những ý kiến dữ dội trên Twitter, chỉ trích thẩm phán và các công tố viên liên bang liên quan đến vụ hình sự này. 

Trong khoảng thời gian gần 2 tiếng đồng hồ, Trump tống ra 6 mẩu tweet về bản án dành cho Stone, trong đó nhắm vào thẩm phán Amy Berman Jackson chủ toạ xét xử người thân tín của ông ta. 

Trump ám chỉ bà Jackson mang nhiều thiên kiến bằng việc gắn vụ án Stone với vai trò của thẩm phán trong việc tuyên án cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông ta là Paul Manafort, và việc bà bác bỏ vụ kiện liên quan đến Benghazi, Libya, chống lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. “Đây có phải là thẩm phán đã đưa Paul Manafort vào xà lim biệt giam, nơi mà thậm chí ngay cả tên trùm Al Capone không phải vào đó?” Trump viết khi chia sẻ một mẩu tweet khác nêu đích danh bà Jackson. “Bà ta đối xử với Hillary Clinton lươn lẹo như thế nào? Chỉ cần hỏi!”

Roger Stone vào tháng 11 đã bị bồi thẩm đoàn truy tố 5 tội danh khai man với các nhà điều tra của Quốc hội, 1 tội danh sách nhiễu nhân chứng, và 1 tội danh cản trở. Thẩm phán Jackson sẽ tuyên án Stone vào 20 tháng 2. 

Là người từ lâu có lịch sử  công khai tấn công các vị thẩm phán hay toà đưa ra những phán quyết không có lợi cho ông ta, chỉ trích của Trump vào hôm thứ Tư làm dấy lên làn sóng tố cáo Tổng thống đang doạ nạt thẩm phán Jackson, nhằm bảo đảm bản án nhẹ hơn cho Stone. Việc Trump thường xuyên gọi “các thẩm phán của Obama” khiến Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts gởi ra tuyên bố hiếm hoi, khiển trách Tổng thống vào năm 2018. 

Ngay sau khi  Trump chỉ trích Jackson trên Twitter, những người ủng hộ Trump đã hùa theo, gọi bà thẩm phán là “kẻ độc ác,” chỉ trích Jackson là “thẩm phán cực tả.” Trên thực tế, ý kiến của Trump về sự liên quan của bà Jackson trong vụ Manafort không hoàn toàn đúng. Thẩm phán chỉ tuyên Manafort một bản án 7 năm rưỡi tù, và không chịu trách nhiệm về điều kiện giam cầm ông ta khi chờ xử án. 

 

Trump chuyển sang tấn công về mức án đề nghị ban đầu và muốn biết danh tánh của các công tố viên rút khỏi vụ án sau khi Bộ Tư pháp can thiệp, đề nghị mức án nhẹ hơn. “Ai là 4 công tố viên (người của Mueller)? Ai bỏ chạy sau khi bị vạch trần đề nghị một bản án 9 năm tù vô lý đối với một người đàn ông liên quan đến một cuộc điều tra bất hợp pháp, vụ lường gạt Mueller, và ngay từ đầu không nên được khởi sự?” Trump đăng. 

Trong một mẩu tweet sau đó, Trump dường như ngụ ý đang cân nhắc khả năng ân xá cho Stone và cựu  cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – người nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra của Mueller. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus