Trump bênh vực đoạn băng nữ bác sĩ tuyên bố sai về COVID 19

(Tổng hợp) – Tổng thống vào thứ Ba bảo vệ những ý kiến ủng hộ thuốc chống sốt rét được ông đăng trên Twitter, tuyên bố, hydroxychloroquine  vẫn “rất tích cực” trong điều trị COVID 19, và gọi vị bác sĩ đang tuyên truyền lý thuyết âm mưu về virus corona “rất ấn tượng.” 

Khi nói về đoạn băng ông đăng lại trên Twitter vào tối thứ Hai, trong đó một nhóm bác sĩ đưa ra những tuyên bố sai trái về virus corona, Trump bảo, ông nghĩ “họ là những bác sĩ đáng kính.” 

“Có một phụ nữ rất ấn tượng khi đưa ra những tuyên bố của mình, và cô ta rất thành công. Và họ xoá cô ta, tôi không biết tại sao họ lại xáo đoạn băng, nhưng họ làm như vậy. Có lẽ có lý do chính đáng, cũng có thể không,” ông Trump nói. 

Được truyền thông cánh hữu Breitbart News đăng, đoạn băng quay lại một nhóm người trong trang phục áo choàng trắng tự nhận mình là “Bác sĩ Tuyến đầu của Mỹ” đang tổ chức  buổi họp báo. Trong đó, một phụ nữ nhận mình là bác sĩ đã đưa ra một loạt tuyên bố đáng ngờ, như “quý vị không cần mang khẩu trang” để ngăn ngừa lây lan virus corona, và những nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc sốt rét hydroxychloroquine điều trị COVID 19 không hiệu quả đều là “khoa học giả tạo” do “các công ty dược phẩm giả tạo” tài trợ. 

Khi bị chất vấn về những tuyên bố này tại buổi họp báo về tình hình virus corona, ông Trump tỏ ra lưỡng lự. “Cô ta lên sóng cùng với nhiều bác sĩ khác. Họ rất chuộng hydroxychloroquine, và tôi nghĩ cô ta rất ấn tượng về vấn đề này… Cô ta bảo rất thành công với hàng trăm bệnh nhân khác nhau, và tôi nghĩ tiếng nói của cô ta quan trọng, nhưng tôi không biết cô ấy,” Tổng thống nói. 

Trump chia sẻ nhiều phiên bản đoạn băng, bị Twitter, Facebook, và YouTube xoá –  với 84 triệu người theo trên Twitter vào tối thứ Hai, bất chấp những tuyên bố trong đó mâu thuẫn với khuyến cáo từ các chuyên viên y tế trong chính phủ ông. Khi bị CNN chất vấn về việc này, ông Trump đột ngột chấm dứt buổi họp báo. 

Nhưng một lần nữa ông Trump mắc kẹt khi bênh vực hydroxychloroquine. Tổng thống cho truyền thông hay, “Tôi không đưa ra những tuyên bố này, nhưng nhiều người đề nghị, trong đó có các bác sĩ.” 

“Tôi nghĩ thuốc trở nên rất chính trị, nhưng tôi tin vào thuốc này. Tôi sẽ uống, như quý vị biết đó, tôi uống 14 ngày. Và tôi vẫn có mặt ở đây, tôi tin thuốc có hiệu quả trong những giai đoạn đầu. Tôi biết nhân viên y tế tuyến đầu cũng tin như vậy, một số, nhiều người.” 

“Thuốc an toàn, không gây ra vấn đề. Tôi không có vấn đề gì cả,” ông Trump nói thêm. “Thuốc không tổn hại cho tôi, và sẽ không tổn hại bất cứ ai.” 

Một nghiên cứu phát giác ra, cả hydroxychloroquine hay hydroxychloroquine cộng  azithromycin đều không có hiệu quả ở mốc điều trị 15 ngày. Ngoài ra, nhịp tim bất thường và nồng độ men gan tăng thường xuyên ở những bệnh nhân được điều trị bằng hai loại này. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus