Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump bây giờ muốn phiên xét xử luận tội ngắn gọn ở Thượng viện

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đang có ý định muốn phiên xét xử luận tội ngắn hơn ở Thượng viện, trái ngược với tuyên bố ban đầu là muốn phiên xét xử đầy đủ, kéo dài. 

Ông Trump ban đầu công khai tuyên bố, một phiên toà do Thượng viện Cộng hoà tổ chức sẽ cho ông ta cơ hội tự biện hộ cho mình, chống lại Dân chủ – những người cáo buộc đương kim Tổng thống Mỹ lạm quyền bằng việc gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và cản  trở Quốc hội thực thi quyền giám sát khi điều tra vấn đề này.  

Trump phủ nhận việc làm sai trái, và gọi cuộc điều tra luận tội là trò lường gạt. Các điều khoản luận tội dự tính sẽ được Hạ viện do Dân chủ kiểm soát phê chuẩn, và gởi lên Thượng viện để xét xử liệu Tổng thống Mỹ có đáng bị truất phế hay không. Tổng thống Cộng hoà tuyên bố, muốn gọi cựu Phó Tổng thống Joe Biden và là ứng cử viên tổng thống Dân chủ hàng đầu ra khai. 

Theo hai nguồn tin, Trump bây giờ  có vẻ như nghiêng về phía ý kiến nên có phiên xét xử ngắn hơn, để có thể cho phép ông ta vượt qua mối đe doạ nhiệm kỳ tổng thống nhanh hơn. Thượng viện dự tính sẽ bỏ phiếu tha bổng Tổng thống. 

Tư duy mới của ông Trump sẽ loại bỏ được bất hoà tiềm năng với Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người vào hôm thứ Ba tỏ ra không mặn mà với một phiên xét xử kéo dài tại Thượng viện. Ông McConnell đưa ra một chọn lựa đơn giản: bỏ phiếu các điều khoản luận tội mà không cần phải nghe lời khai các nhân chứng. 

“Tôi không nghĩ ông Trump muốn một phiên xử kéo dài. Tôi nghĩ ông ấy muốn kết thúc chuyện này để có thể càng trong sạch càng tốt,” một nguồn tin thông thạo các cuộc thảo luận nội bộ Toà Bạch Ốc và giữa các Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho hay. 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Hogan Gidley cho hay, Tổng thống chuẩn bị tinh thần cho bất cứ tình huống nào ở Thượng viện. “Rõ ràng là tổng thống không làm gì sai trái, và Hạ viện nên từ bỏ toàn bộ thực hành vô lý và đảng phái này. Nhưng Tổng thống sẵn sàng cho bất cứ chuyện gì ở Thượng viện,” Gidley nói. 

McConnell và lãnh đạo Dân chủ Chuck Schumer dự tính sẽ sớm đàm phán kín để đặt ra những quy tắc căn bản cho phiên toà có thể diễn ra bắt đầu từ tháng 1. 

Nếu McConnell và Toà Bạch Ốc hướng về phiên xét xử ngắn, điều này sẽ khó thực hiện nếu ông Trump khăng khăng đòi nhân chứng, khiến cho Dân chủ đòi các viên chức hàng đầu của Trump ra khai. Đến lúc đó, chuyện này có thể châm ngòi một cuộc chiến bát nháo trên sàn Thượng viện, và sẽ kéo dài phiên xét xử. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments