Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump:  Bầu cử Arizona phạm hình sự, Kari Lake nên được nhậm chức Thống đốc

(A&P) – 6 quận hạt ở Arizona có thời gian chứng nhận kết quả bầu cử cho đến thứ Hai, nhưng Donald Trump rõ ràng không hài lòng với điều này. Ông nhấn mạnh, ứng cử viên Cộng hoà Kari Lake nên được “đưa vào” làm thống đốc. 

“Rất nhiều máy bỏ phiếu đã bị hư ở những quận hạt Cộng hoà vào ngày Bầu cử. Kari phải được đưa đến khu vực bầu cử Dân chủ, nơi tất cả hoạt động hoàn hảo, để bỏ phiếu. Đối thủ của bà quản trị Bầu cử. QUÁ RÕ RÀNG, đây là một hoạt động bầu cử phạm tội hình sự khác,” TruTrumpmp vào sáng thứ Hai cáo buộc trên mạng xã hội Truth Social của mình. 

Cựu Tổng thống tiếp tục tuyên bố, Lake nên được nhậm chức Thống đốc Arizona, và bầu cử giữa kỳ ở tiểu bang “hầu như tệ” như bầu cử tổng thống 2020. Những ý kiến này được Trump đưa ra sau khi ứng cử viên Cộng hoà tuyên bố rằng, “người dân Arizona không có niềm tin và sự tin cậy vào Bầu cử của chúng ta.” 

Bà ta cáo buộc các viên chức bầu cử “thiếu năng lực,” và “Tin giả” đang phớt lờ bầu cử  giả tạo, và “hy vọng rằng chúng ta sẽ bỏ qua.” Cựu xướng ngôn viên truyền hình trở thành chính trị gia kết luận với lời kêu gọi cải tổ bầu cử ở Arizona. 

99% phiếu đã được kiểm ở Arizona cho thấy Lake bị đối thủ Dân chủ Katie Hobbs dẫn trước 0,6%. Đương kim Chánh Thư ký tiểu bang được tuyên bố đắc cử cách đây 2 tuần, nhưng bà Lake không chịu thừa nhận mình thất bại. Công hoà liên tục tuyên bố có sai trái trong bầu cử giữa kỳ, và sai trái có thể xảy ra vì Hobbs vẫn chịu trách nhiệm về bầu cử Arizona khi tranh cử. 

Bên cạnh đó, máy in tại các phòng bỏ phiếu ở quận hạt Maricopa bị trục trặc trong ngày bầu cử khiến cho những nghi ngờ của Cộng hoà thổi bùng ngọn lửa thuyết âm mưu của Cộng hoà. Hiện tại có chỉ khoảng 17.000 phiếu cách biệt giữa hai người phụ nữ. 

Trước khi tranh cử, Kari Lake là người theo đuôi cựu Tổng thống, thường xuyên bác bỏ kết quả bầu cử 2020. Trước ngày Bầu cử, ứng cử viên Cộng hoà tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả nếu bầu cử công bằng, nghĩa là bà ta đắc cử. Lake đe doạ sẽ khởi kiện ở Arizona vì tin rằng bầu cử giữa kỳ vừa qua đã bị thao túng có lợi cho đối thủ. 

Có 6 quận hạt chưa chứng nhận kết quả bầu cử. Mặc dù họ có thời gian cho đến thứ Hai nhưng với việc Cộng hoà đang theo dõi sít sao về việc không chính thức phê chuẩn bất cứ kết quả nào, họ có thể hoặc không thể trì hoãn. 

Con số thống kê hiện tại cho thấy, các ứng cử viên Dân chủ vào ghế Thượng viện và thống đốc đang thắng cử. Ứng cử viên Cộng hoà vào ghế Chánh Thư ký tiểu bang, Mark Finchem, cũng từ chối thừa nhận thất bại về tay đối thủ Dân chủ  Adrian Fontes. Chủ tịch Đảng Cộng hoà Arizona, bà Kelli Ward khích lệ cử tri gây áp lực cho các viên chức tại quận hạt của họ trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi phiên điều trần của ứng cử viên Tổng Biện lý Cộng hoà Abraham Hamadeh kết thúc. 

Hương Giang (Theo Ash & Pri) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments