Trump bảo vệ việc hối thúc DOJ công bố cuộc bầu cử là “lũng đoạn”

Trump đã bảo vệ bình luận của mình khi cuộc gọi vào tháng 12 với các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp (DOJ) về cuộc bầu cử năm 2020 được công bố vào thứ Sáu.

Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đã công bố các ghi nhớ về cuộc gọi của cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, Richard Donoghue và Trump.

Các ghi nhớ cho thấy Trump đang thúc đẩy các viên chức điều tra các tuyên bố gian lận bầu cử mà không có bằng chứng và bị cáo buộc nói với các viên chức rằng cuộc bầu cử là “lũng đoạn”.

“Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử là lũng đoạn, phần còn lại để tôi lo”, Donoghue viết khi cựu tổng thống đã nói trong cuộc gọi.

Trump đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Bảy, chỉ trích Ủy ban Giám sát và Cải cách vì đã công bố các tài liệu và nói rằng thật sai lầm khi mô tả ông ta đang cố gắng “lật ngược cuộc bầu cử”.

“Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện tham nhũng và có đảng phái cao, người điều hành Ủy ban Giám sát Hạ viện hôm qua đã công bố các tài liệu — bao gồm hồ sơ tòa án xử lý cuộc bầu cử gian lận năm 2020 — mà họ mô tả một cách không trung thực là đang cố gắng lật ngược cuộc bầu cử,” Trump nói trong khi lặp lại tuyên bố cuộc bầu cử là “ gian lận” mặc dù không có bằng chứng cho khẳng định.

Ông nói thêm: ” Người dân Hoa Kỳ muốn và yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ, người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật của đất nước, sát cánh với họ để đấu tranh cho Sự liêm chính trong bầu cử và điều tra những âm mưu phá hoại quốc gia của chúng ta.”

Các viên chức nói với Trump rằng DOJ không thể điều tra các tuyên bố gian lận bầu cử nếu không có bằng chứng về gian lận bầu cử trên diện rộng, theo ghi nhớ trong các tài liệu.

Donoghue đã nói với Trump rằng có “hàng chục cuộc điều tra, hàng trăm cuộc phỏng vấn” được thực hiện bởi DOJ và không tìm thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri trên diện rộng. 

Trump đã khẳng định trong nhiều tháng rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và thậm chí còn kêu gọi Quốc hội điều tra các tuyên bố của ông, hơn tám tháng sau cuộc bầu cử. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus