Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump bảo vệ thiết kế tường biên giới sau khi bị kẻ buôn lậu cắt tường trong vài phút

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng “bạn có thể vượt qua bất kỳ bức tường nào” sau khi có báo cáo những kẻ buôn lậu cắt xuyên tường thép và bê tông trong vài phút khi được trang bị lưỡi dao thích hợp

“Chúng tôi có một bức tường rất mạnh. Nhưng dù mạnh đến đâu, bạn có thể vượt qua mọi thứ” ông  Trump nói.

Một báo cáo của Washington Post được công bố hôm thứ Bảy cho biết những kẻ buôn lậu dùng cưa máy mua với giá 100 USD ở các cửa hàng đồ gia dụng cùng với lưỡi cưa chuyên dụng. Công cụ này có thể cắt qua hàng rào bằng thép và bê tông cốt thép trong ít phút. Sau đó, chúng sẽ đẩy các thanh thép tạo thành một lỗ vừa đủ để người lớn có thể đi qua.

Sau khi cắt các cột thép, những kẻ buôn lậu đã ngụy trang cho chúng trở về vị trí ban đầu với hy vọng tái sử dụng lối đi mà không bị các viên chức biên giới phát hiện. Do đó, lực lượng tuần tra khu vực biên giới phải luôn “căng mắt” tìm chỗ bị đục khoét để sửa chữa. Nào ngờ, những phần tường được sửa chữa lại trở thành mục tiêu của những kẻ buôn lậu vì nó dễ cắt hơn.

Hồi tháng 9, ông Trump đã tới thăm một đoạn tường biên giới Mỹ-Mexico ở khu Otay Mesa, bang San Diego. Ông gọi đây là “hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới” và không thể vượt qua.

Ông Trump đã gọi công trình là “phiên bản Rolls-Royce” của tường biên giới. Tường cao 29 ft và được xây 2 lớp ở những khu vực đông đúc, bao gồm các cột trụ đơn và một tấm chắn lớn phía trên đỉnh bức tường, mà theo lời ông Trump “sẽ nóng lên dưới nắng mặt trời đến mức có thể chiên trứng”. Bức tường còn được chôn sâu xuống lòng đất để ngăn người di cư trái phép đào hầm phía dưới để chui qua.

Đầu năm nay, Bộ An ninh Nội địa cho biết các thử nghiệm cho thấy thiết kế cột thép có thể được cắt bỏ. Các viên chức nhập cư thừa nhận rằng không có bức tường biên giới nào là không thể xuyên thủng, mà thay vào đó được thiết kế để cản trở những nỗ lực của những kẻ buôn lậu.

Đại diện của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các đã hoàn thành 76 dặm tường biên giới mới vào năm 2019, và rằng ông hy vọng 450 dặm mới của hàng rào vào cuối năm 2020.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments