Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump bảo vệ Dân biểu Cộng Hòa bị kết tội nói dối

Donald Trump đã bảo vệ cựu Dân biểu Jeff Fortenberry, một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ Nebraska, tại một cuộc tập hợp ở Michigan vào thứ Bảy, sau khi nhà lập pháp bị kết tội nói dối với các nhà điều tra liên bang về các khoản đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch của ông vào tháng trước và từ chức khỏi Quốc hội.

Bình luận của Trump được đưa ra khi ông chỉ trích Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vì đã đưa tiền cho các viên chức bầu cử địa phương trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Một vụ kiện do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn tuyên bố rằng 16 triệu đô la mà ông và vợ Priscilla Chan quyên góp cho các thư ký bầu cử Michigan là bất hợp pháp đã bị thẩm phán đưa ra vào tháng trước, MLive đưa tin.

“[Zuckerberg] đã làm ngập các văn phòng bầu cử địa phương ở Michigan với gần 17 triệu đô la”, cựu tổng thống nói. “Bạn biết đấy, ở một bang tuyệt vời, Nebraska, một Dân biểu  đang bị bỏ tù với số tiền vài đô la mà anh ta có thể không biết gì về nó”

Fortenberry phải đối mặt với 15 năm tù giam , và bị kết tội một tội danh âm mưu làm sai lệch và che giấu sự thật quan trọng, và hai tội danh khai báo gian dối với các nhà điều tra liên bang vào ngày 24 tháng 3. Ông từ chức khỏi Quốc hội hôm thứ Năm

Các nhà điều tra liên bang cáo buộc Fortenberry nói dối về khoản đóng góp bất hợp pháp trị giá 30.000 đô la cho chiến dịch tái tranh cử năm 2016 của ông nhận được từ tỷ phú người Nigeria Gilbert Chagoury.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày ông bị kết án, thẩm phán Hoa Kỳ Tracy L. Wilkison cho biết: “Sau khi biết được những đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của mình, dân biểu  liên tục chọn cách che giấu các hành vi vi phạm luật liên bang để bảo vệ công việc, danh tiếng của mình “

Bình luận của Trump vào thứ Bảy được đưa ra khi các nhân vật GOP khác thúc giục Fortenberry từ chức sau những lời kết tội của ông. Khi cựu Dân biểu bị kết tội, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và Thống đốc Nebraska Pete Ricketts đã kêu gọi ông từ chức.

McCarthy nói: “Tôi nghĩ khi ai đó bị kết tội, đã đến lúc phải từ chức .”

Sau bản án có tội, Fortenberry cho biết ông sẽ kháng cáo quyết định này. Ông nói: “Chúng tôi luôn cảm thấy rằng sẽ rất khó để có một quy trình công bằng ở đây. Vì vậy, kháng cáo này bắt đầu ngay lập tức.”

Sau khi bị kết án, ông  ta dự kiến ​​sẽ bị kết án vào cuối tháng Sáu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments