Monday, December 4, 2023
spot_img

Trump ân xá cho hàng loạt đồng minh tham nhũng và các phụ tá trong chiến dịch

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã thông báo một loạt các lệnh ân xá và giảm án – phần lớn là các đồng minh và các phụ tá trong chiến dịch, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và một số người bị kết án trong vụ thảm sát ở Iraq..

Trong số những người được ân xá có cựu phụ tá chiến dịch tranh cử của Trump, George Papadopoulos nhận tội nói dối các viên chức liên bang trong cuộc điều tra việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Alex van der Zwaan, người nhận tội tương tự trong cuộc điều tra Nga và là con rể của tỷ phú Nga German Khan, cũng được ân xá. Họ cũng bao gồm các cựu thành viên Quốc hội Đảng Cộng hòa Chris Collins ở New York, Duncan Hunter của California và Steve Stockman của Texas, mỗi người đều đã nhận tội hoặc bị kết tội tham nhũng.

Ông Collins, 70 tuổi, là thành viên đầu tiên của quốc hội tán thành việc ông Trump ra tranh cử năm 2016 và là người bảo vệ tổng thống mạnh mẽ. Ông đã nhận tội âm mưu gian lận chứng khoán và khai báo gian dối với FBI. Năm 2019, ông Hunter, 44 tuổi, nhận tội âm mưu dùng quỹ vận động tranh cử cho mục đích sử dụng cá nhân. Ông Stockman, 64 tuổi, bị kết án vào năm 2018 vì tội lạm dụng quỹ từ thiện.

Trump cũng ân xá cho 4 người đàn ông, làm việc với tư cách là nhà thầu quân sự tư nhân cho công ty Blackwater, đã tham gia vào một vụ thảm sát thường dân Iraq vào năm 2007, cũng như hai đặc vụ Tuần tra Biên giới đã giết một người nhập cư không vũ trang, không có giấy tờ vào năm 2006. (Cựu Tổng thống George W. Bush đã giảm nhẹ, nhưng không ân xá, các bản án của các nhân viên Tuần tra Biên giới.)

Những tội phạm ma túy bất bạo động do Alice Johnson đề nghị , người đã được ân xá khỏi bản án liên quan đến ma túy vào năm 2018 sau khi được Kim Kardashian vận động hành lang dữ dội, cũng được đưa vào diện ân xá và giảm nhẹ tội.

Tòa Bạch Ốc thừa nhận làn sóng ân sá gần đây nhất này được đưa ra dưới sự khuyến nghị của các phương tiện truyền thông bảo thủ và các thành viên Quốc hội.

Theo New York Times , hành động của Trump dường như cũng bỏ qua quy trình thông thường liên quan đến việc xem xét của Bộ Tư pháp.

Tổng thống đã sử dụng quyền hạn ân xá của mình vì lợi ích của các đồng minh chính trị trước đây. Gần đây, ông đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia của mình, Michael Flynn. Trước đó, Trump đã ban hành lệnh ân giảm cho cố vấn Roger Stone và cựu cảnh sát trưởng hạt Maricopa, Arizona, Cảnh sát trưởng Joe Arpaio, người đã ủng hộ và vận động cho Trump.

Giáo sư Jack Goldsmith của Harvard ước tính 88% các ân xá và giảm tội của Trump đã thuộc về những người có quan hệ cá nhân hoặc chính trị với Trump. Các lệnh ân xá mới nhất “tiếp tục mô hình chưa từng có của Trump về việc ban hành các lệnh ân xá và hoán đổi vì lợi ích cá nhân của ông ấy”, Goldsmith nói với Times.

Quyền hạn ân xá của tổng thống gần như vô hạn và hầu như không gặp phải ràng buộc nào, cho phép người trong Phòng Bầu dụcgần như không bị kiểm soát cho bất kỳ ai phải đối mặt hoặc bị kết tội liên bang.

Các tổng thống trong quá khứ cũng đã sử dụng quyền hạn ân xá của họ cho bạn bè và đồng minh. Cựu Tổng thống Bill Clinton đã gây ra tranh cãi khi ông ban hành hơn 100 lệnh ân xá vào ngày cuối cùng tại vị, bao gồm cả cho người anh cùng cha khác mẹ 

Những vấn đề tồn tại lâu dài này đã khiến một số nhà hoạt động kêu gọi cải cách quy trình ân xá, biến nó trở thành một công cụ ít ủng hộ chính trị và cá nhân hơn mà thay vào đó là một phương tiện để cải cách tư pháp hình sự.

Ví dụ: trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của họ, Sens. Amy Klobuchar (D-MN) và Cory Booker (D-NJ) đã đề xuất riêng việc thành lập các hội đồng độc lập, bao gồm nhiều bên liên quan trong toàn bộ hệ thống tư pháp hình sự, người sẽ tư vấn cho tổng thống về việc sử dụng quyền hạn ân xá của người đó. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden có vẻ dễ chấp nhận các biện pháp như vậy , mặc dù cho đến nay kế hoạch của ông về quyền ân xá của tổng thống vẫn còn mơ hồ.

Tuy nhiên, Trump không chấp nhận những cải cách như vậy, tiếp tục sử dụng quyền lực của mình theo cách có lợi cho bạn bè và đồng minh của mình thay vì đưa ra các cải cách rộng lớn hơn. Làn sóng ân xá mới nhất hôm thứ Ba đã khẳng định điều đó.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img