Trump: ‘Ai là kẻ thù lớn nhất của chúng ta, Powell hay Chủ tịch Tập?’

Tổng thống Trump đã chọn Jay Powell cho vai trò Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang năm ngoái. Photo Credit: Carlos Barria

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã chỉ trích chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, và đặt câu hỏi ai là kẻ thù của Hoa Kỳ, ông Powell hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Như thường lệ, Fed đã không làm gì! Chúng tôi có một đồng đô la rất mạnh và một Fed rất yếu. Tôi sẽ làm cho cả hai ‘tuyệt vời’ 

Trump nói thêm: Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn nhất của chúng tôi, Jay Powell hay Chủ tịch Tập Cận Bình?

Các tweet được đưa ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump đã làm phức tạp chính sách tiền tệ của Fed trong việc thiết lập các chính sách lãi suất

Trong bài phát biểu hội nghị kinh tế thường niên tại Jackson Hole, Wyoming, Powell nhắc lại rằng Fed “sẽ hành động phù hợp” để duy trì việc mở rộng. Đồng thời, ông cũng không thể hứa hẹn quá nhiều về việc tiếp tục cắt giảm lãi suất hay không

Triển vọng của nền kinh tế Mỹ, Powell cho biết, vẫn thuận lợi nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với rủi ro. Ông chỉ ra bằng chứng ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu và cho rằng sự không chắc chắn từ các cuộc chiến thương mại của Trump đã góp phần vào việc suy thoái đó

Theo ông Pow Powell, chính sách tiền tệ là một công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và niềm tin của công chúng, nó không thể là một vũ khí cho việc giải quyết chiến tranh thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cố gắng linh hoạt và và điều chỉnh chính sách để thúc đẩy các mục tiêu nền kinh tế

“Ông ấy phải thật cẩn thận,” theo ông Nathan Sheets, chuyên gia kinh tế tại PGIM (công ty quản lý đầu tư Mỹ) và là cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính dưới thời ông Obama. “Một mặt, ông ấy phải nói, ‘Nếu mọi việc trở nên tồi tệ, chúng tôi sẽ ra tay’. Mặt khác, ông ấy không thể hứa hẹn điều gì ngoài khả năng của mình ngay lúc này.”

Bài phát biểu của ông Powell diễn ra ngay lúc ông Trump yêu cầu phải cắt giảm lãi suất thật mạnh mẽ. Ông Trump đã lập luận rằng “nền kinh tế sẽ còn tốt hơn nữa” nếu FED hạ lãi suất thêm ít nhất 100 điểm cơ bản trong thời gian tới – một hành động thường chỉ được thực hiện khi nền kinh tế rơi vào suy thoái kinh tế nghiêm trọng – nhằm hỗ trợ nước Mỹ cạnh tranh với các nước có lãi suất thấp hơn, cụ thể là Đức.

Vào ngày 22/8, ông Trump đã đăng tweet, “Nền kinh tế đang hoạt động rất tốt. FED có thể dễ dàng Thiết lập Kỷ lục! Tôi muốn đưa ra câu hỏi, tại sao chúng ta phải trả lãi suất cao hơn Đức và một số nước khác? Hãy sớm (thay đổi), đừng để quá muộn. Hãy để nước Mỹ chiến thắng vang dội, chứ không chỉ là chiến thắng!”

Thương chiến Mỹ -Trung Quốc đã leo thang khi ông Trump đe dọa sẽ thực hiện vòng áp thuế thứ ba lên 300 tỷ USD hàng hóa Bắc Kinh. Dữ liệu về kinh tế từ Trung Quốc và Đức thật đáng thất vọng. Và thị trường tài chính đã hoảng sợ khi lần đầu tiên kể từ năm 2007, lợi suất trái phiếu 10 năm của Bộ Tài chính Mỹ giảm xuống thấp hơn so với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, một cảnh báo hàng đầu về sự suy thoái kinh tế.

Sáng sớm thứ Sáu, Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế 75 tỷ USD đối với đậu nành, dầu thô và xe hơi của Mỹ, làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước và khiến thị trường chứng khoán sụt giảm.

Theo ông Brian Rose, chuyên gia kinh tế Mỹ cấp cao tại UBS, “Điều quan trọng nhất đối với ông Powell là ông ấy không phải nhà độc tài của FED. Ông ấy cần cố gắng tạo ra sự đồng thuận về điều nên làm tiếp theo, vì thế ông ấy không muốn đi quá xa, và nói những điều mà các thành viên FOMC khác không đồng ý.”

Tại buổi họp gần đây nhất, các thành viên ủy ban dường như bị chia rẽ về việc có nên cắt giảm lãi suất đến 50 điểm cơ bản hay nên cắt giảm từ từ. Cuối cùng, họ bỏ phiếu 8-2 (8 phiếu thuận) nhằm hạ lãi suất liên bang xuống 25 điểm cơ bản. Đây là đợt cắt giảm đầu tiên kể từ cuộc Đại Suy thoái năm 2008. Hai thành viên – ông Eric Rosengren, Chủ tịch FED tại Boston, và ông Esther George, Chủ tịch FED tại Kansas – phản đối hành động này.

“Chúng tôi đã nới lỏng tiền tệ thêm rồi và cá nhân tôi thấy điều này không cần thiết.” ông George chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22/8 với chương trình “Squawk Box” của CNBC, chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương nhân công tăng.

Thách thức mà các viên chức FED phải đối mặt là dù vẫn có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng, nhưng cơ quan này vẫn chưa thể kích hoạt lạm phát lên được mục tiêu 2%, vốn là mức mà họ nghĩ là lành mạnh cho nền kinh tế. Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang và dấu hiệu suy thoái toàn cầu vẫn hiện hữu.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus