Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump 2024 và quả lựu đạn lép: “Make America great again!”

Chúng ta nhận thấy gì từ lời ra tuyên bố tái tranh cử của Trump và ngày 15 tháng 11 vừa qua, không chỉ là một cách để chạy trốn sự bủa vây của luật pháp, không chỉ là một lý do chính đáng để moi tiền từ những con cừa MAGA bại não, mà lời tuyên bố tái tranh cử của Trump đã kéo người Mỹ trở lại thế giới quan đen tối đáng sợ của ông ta và một quốc gia đã chịu quá nhiều tổn thương và mất mát chỉ trong 4 năm cầm quyền ngắn ngủi của Trump, lời tuyên bố của Trump còn là tiếng chuông cảnh báo vang xa đến các quốc gia đồng minh của Mỹ, đến các nền dân chủ trên thế giới, rằng mối nguy từ một nhà độc tài, phát xít đến từ Mỹ vẫn chưa tan biến sau ngay 20 tháng 01 năm 2021.

Sự trở lại của Trump dĩ nhiên vẫn chưa phải là một điều gì chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra, ai cũng có thể ra tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ cả, nhưng chưa qua một cuộc bầu cử sơ bộ của đảng chính trị, chưa qua những cuộc tranh luận, chưa qua bỏ phiếu thì tư cách ứng viên chính thức của Trump chưa có nhưng khi đất nước vừa trải qua một biến chuyển chính trị quan trọng, thế giới đang đối mặt với một viễn cảnh chiến tranh hạt nhân thì mối đe dọa ngày nào từ Trump đang dần hiện hữu từng ngày trở lại trên đất nước này.

Khởi động nỗ lực tranh cử tổng thống lần thứ ba liên tiếp của riêng Trump chứ chưa phải từ đảng Cộng hòa, Trump đã muốn bắt đầu khơi lại một khoảng thời gian khó khăn, đầy sóng gió của chính ông ta với 4 năm tàn phá đất nước, phá hủy nền dân chủ và một đại dịch được điều hành sai lầm, chỉ cần có 1.460 ngày thôi, đã quá đủ để Trump đẩy một “thời kỳ hoàng kim” của sự thịnh vượng và sự thống trị toàn cầu của Mỹ xuống vực thẳm.

Với tham vọng cho một lần tranh cử thứ ba, Trump nói gì?

Vẫn những luận điệu cũ rích, không có gì mới, vẫn đưa ra thông điệp về sự suy tàn của nước Mỹ (mà không hề nói rõ là do chính ông ta gây ra), vẫn nhấn mạnh đến lạm phát tăng cao (mà không hề nói rõ là cả thế giới đang phải đối mặt chứ không riêng gì nước Mỹ), vẫn chỉ trích Tổng thống Joe Biden là già yếu, và bị kẻ thù của Hoa Kỳ không tôn trọng (mà không nói rõ việc Trump đi đến đâu trong 4 năm tại nhiệm cũng bị biểu tình, tẩy chay, xua đuổi trong cương vị một Tổng thống Mỹ), đồng thời Trump nhấn mạnh đến mối quan hệ mật thiết của ông ta với các nhà độc tài toàn cầu, như nhà độc tài Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là nhũng người luôn tìm cách làm suy yếu sức mạnh Mỹ, Trump đã luôn tự hào là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Bàn Môn Điếm, ranh giới Bắt Triều Tiên-Nam Hàn và được bắt tay cùng nhà độc tài trẻ Kim Jong Un cứ như là được trúng số độc đắc.

Khi một ông trùm bất động sản, một cựu ngôi sao truyền hình thực tế và một cựu tổng tư lệnh 76 tuổi quăng ra những quả lựu đạn sét với lời hứa hẹn về một “nhiệm vụ cứu lấy đất nước của chúng ta”, nhưng thực sự là Trump đang đặt ra những thách thức cho sự tồn tại của đảng Cộng Hòa và đặt đất nước trước một mối đe dọa lớn hơn 4 năm trước đây.

Nhưng, như thường lệ, sau màn trình diễn tẻ nhạt cho lời tuyên bố sẽ ra tái tranh cử 2024, Trump vẫn tiếp tục đi sâu vào nỗi ám ảnh cá nhân của mình, tự cho mình là “nạn nhân”, tạo sự nghi ngờ lên nhiều thành phần trong nước về hệ thống bầu cử Hoa Kỳ và đổ lỗi cho các cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra chống lại ông ta là chính trị hóa và không công bằng với một công dân Mỹ hoàn hảo như ông ta.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ với kết quả đáng hổ thẹn, nhiều nhà lập pháp GOP thẳng thắn đổ lỗi cho việc thiếu “làn sóng đỏ” là lỗi ở Trump – vì đã ủng hộ các ứng cử viên cực đoan, vì bắt buộc họ phải đi theo chủ thuyết từ chối bầu cử ở các tiểu bang quan trọng.

Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều đảng viên Cộng Hòa tỏ ra quan tâm hơn đến một ứng cử viên thay thế tiềm năng như Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, người đã tái đắc cử vào tuần trước và không giống như Trump, họ tin rằng DeSantis có thể xây dựng một liên minh rộng lớn với các chính sách kiểu Trump nhưng không gây ra sự hỗn loạn, dối trá và thất bại như Trump đã làm.

Nhưng điều đáng sợ nhất cho thấy là, không có bằng chứng nào cho thấy những người ủng hộ trung thành của Trump, những nhóm dân quân cánh hữu và những thành viên MAGA sẽ bỏ rơi Trump ngoại trừ một số ít đảng viên Cộng Hòa và mới đây nhất là những thành viên cao cấp chủ chốt của Cơ đốc giáo đã lên tiếng rút lại sự ủng hộ của họ sau khi Trump tuyên bố tranh cử vào Nhà Trắng lần thứ ba vào thứ Ba.

Nói đến đây, tôi đi tìm lại thông tin về các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương đã hợp nhau cùng cầu nguyện với Donald Trump tại Bộ Quốc tế King Jesus trong một cuộc biểu tình “Truyền giáo cho Trump” ở Miami, FL vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 1 năm 2020. Và nhìn vào tấm hình, Trump đứng khoanh tay, mặt nghiêm nghị, trong lúc 8 nhà truyền giáo nam nữ đều có, một tay đặt chạm lên người Trump, một tay để trước ngực, những người họ nhắm mắt lim dim và miệng đọc lầm bầm những câu thần chú như để truyền thêm những sức mạnh thần bí nào đó vào con người Trump, và những tấm hình những người Mỹ già trẻ thay nhau được những người khác khiêng nhúng vào các bồn nước dơ bẩn, thiếu vệ sinh với quần áo mặc trên người để được rửa tội, thanh tẩy và xứng đáng trở thành thành viên chính thức của tà giáo ReAwaken America làm tôi lại liên tưởng đến những buổi lên đồng, cầu hồn, truyền phép tà ma ngày xưa và lấy làm lạ tại sao người Mỹ trong thế kỷ 21 văn minh và công nghệ phát triển này vẫn còn mê tín dị đoan hơn cả những người sống tại các nước lạc hậu, kém phát triển, thờ cúng, lên đồng tập thể như trong thế kỷ 19, 20, các nước nghèo ở Phi Châu hay ở Châu Á, xem ra họ vẫn còn ý thức tốt hơn một số người Mỹ mê tín dị đoan như những thành phần Cơ đốc nhân tại Mỹ.

Trước thời Trump, hầu hết các tổng thống đều có thành lập một ban cố vấn đức tin đa dạng với các cuộc họp công khai có báo chí tham dự, chỉ riêng có Trump là một lãnh đạo chính trị duy nhất của nước Mỹ thành lập một nhóm những nhà truyền giáo Cơ đốc giáo trong thời gian 4 năm tại nhiệm. Các thành viên này thường xuyên gặp gỡ các quan chức chính sách hàng đầu của chính phủ và cùng tham gia các buổi cầu nguyện với Donald Trump trong một phòng kín, không có truyền thông tham dự, không biết họ đã truyền phép tà ma quỷ quái gì cho nhau để đưa vào các chính sách cực đoan, các chương trình nghị sự đi ngược lại với lợi ích của người dân và quyền lợi của quốc gia.

Trở lại với sự kiện Trump tìm kiếm một sự trở lại lịch sử trong khi những mối đe dọa của các cuộc điều tra hình sự, các cáo trạng và truy tố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trump đã tuyên bố rằng ông ta đang bị chính quyền Mỹ hiện tại bức hại vì Tổng thống Biden và thể chế hành pháp muốn ngăn cản Trump trở thành tổng thống một lần nữa, một lời vu khống có thể sẽ được hàng triệu người Mỹ và những thành viên MAGA ủng hộ ông ta tin và chấp nhận một cách dễ dàng, không cần phải đắn đo, suy nghĩ hay tìm hiểu sự thật với lời vu khống đó.

Do đó, sự xung đột giữa chiến dịch tranh cử lần thứ ba của Trump và các cuộc điều tra khác nhau về những hành vi sai phạm của Trump hứa hẹn sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn nữa cho các thể chế chính trị và pháp lý của đất nước này.

DOJ đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để tránh những xung đột lợi ích chính trị tiềm ẩn, nhưng theo nhiều chuyên gia luật pháp, các cựu công tố viên hầu như đều có chung một nhận định không thể nào cay đắng hơn cho rằng: “Quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland là đúng đắn, hợp lý những không còn hợp thời thế. Có thể nói là quá trễ để làm một điều mà đúng ra đã phải nên làm từ hơn một năm trước đây

Donald Trump đang cố gắng thực hiện một kỳ tích lịch sử thứ hai, là điều duy nhất trước đây chỉ có một tổng thống đã đạt được, đó là cố Tổng thống Mỹ thứ 22nd và 24th – Grover Cleveland, người đã trở thành tổng tư lệnh duy nhất phục vụ các nhiệm kỳ không liên tiếp sau khi giành được quyền trở lại Tòa Bạch Ốc vào năm 1892.

Nếu một viễn cảnh tồi tệ và xấu xí nhất trong lịch sử nước Mỹ thực sự xảy ra, đó là một chiến thắng của Trump vào năm 2024, điều đó sẽ thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ đáng kinh ngạc của một cựu Tổng thống từng bị luận tội hai lần và phạm vào những tội lỗi tày trời nhưng vẫn đường hoàng vượt qua mọi rào cản Hiến pháp, luật pháp và pháp lý để đến với Tòa bạch Ốc một lần nữa.

Việc Trump trở lại Tòa Bạch Ốc một lần nữa sẽ khiến cả thế giới choáng váng và sụp đổ, khi một Tổng thống Mỹ có thành tích luôn coi thường các đồng minh của Hoa Kỳ và bợ đỡ các nhà độc tài như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Kim Jong Un đã phá vỡ hàng thế kỷ chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và biến Hoa Kỳ từ một lực lượng ổn định trên thế giới trở thành một trong những cường quốc thất thường nhất.

Trump rời nhiệm sở trong sự ô nhục vào năm 2021, sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, và từ đó khăng khăng rằng cuộc bầu cử là gian lận – bất chấp không có bằng chứng và chống lại kết luận của nhiều tòa án và Bộ Tư pháp của chính ông ta.

Kể từ đó, Donald Trump đã biến những lời nói dối của mình về cuộc bầu cử năm 2020 trở thành tâm điểm của một phong trào chính trị và là chủ trương bắt buộc phải ủng hộ của một số ứng cử viên được Trump lựa chọn cẩn thận trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Nhưng nhiều ứng cử viên được Trump hậu thuẫn đã không giành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử cạnh tranh.

Chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump sẽ thúc đẩy chủ nghĩa dân túy cực đoan, dân tộc chủ nghĩa của Trump đi cùng với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” của Chủ nghĩa Trump chắc chắn sẽ dư sức để đánh bại bất cứ người thách thức nào trong đảng Cộng Hòa, kể cả đó là Ron DeSantis.

Trong tuyên bố ra tái tranh cử lần thứ ba, Trump đã không nói về nhiệm kỳ đầu tiên và duy nhất của ông ta từ năm 2017 đến năm 2021 là một trong những giai đoạn hỗn loạn nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ. Trump đã không nói về sự phá vỡ các truyền thống và đặt các thể chế chính trị trước thử thách sụp đổ hàng loạt. Trump cũng cố tình quên không nhắc lại những cái chết của hàng triệu người Mỹ bởi sự cẩu thả phủ nhận khoa học và quản lý sai lầm đối với đại dịch trăm năm mới có một lần.

Trump chỉ nhắc lại thành tựu quan trọng nhất của ông ta là hình thành đa số bảo thủ trong Tòa án Tối cao, vốn đã làm thay đổi đáng kể xã hội Mỹ với những phán quyết tiêu cực và hậu quả có thể kéo dài cả một thế hệ.

Nhưng lịch sử sẽ nhớ đến qua cái tên của ông ta nhiều nhất vì hai vụ luận tội, cả hai đều xảy ra sau những lạm dụng quyền lực nhằm thao túng các cuộc bầu cử tự do và công bằng vốn là gốc rễ của hệ thống dân chủ Hoa Kỳ nhằm kéo dài nhiệm kỳ của ông ta. 

Lời kết:

Ngay cả khi Bộ Tư pháp cho rằng việc tiến hành truy tố Trump là xứng đáng, thì vẫn chưa rõ liệu những bằng chứng mà họ thu thập được có đủ để bảo đảm kết tội Trump thành công hay không. Việc đưa ra một cáo trạng, truy tố là chuyện dễ dàng nhưng từ việc truy tố đến việc nghị án và một đại bồi thẩm đoàn với 12 con người khác nhau đồng ý kết án và bị tòa tuyên có tội là một chặng đường gian nan, trắc trở và rất dài.

Tổng chưởng lý Merrick Garland sẽ phải đối mặt với một tình thế rất khó khăn do những tác động phi thường của việc đưa ra các cáo buộc hình sự đối với một ứng cử viên tổng thống đang hoạt động dù chưa chính thức và việc kết án bất thành sẽ khiến Trump trở nên mạnh hơn trước và con đường dẫn đến Tòa Bạch Ốc sẽ trở nên bằng phẳng hơn.

Việt Linh 20.11.2022

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments