Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trùm tung tin thất thiệt Alex Jones phải bồi thường thiệt hại $4,1 triệu kiện mạ lị

(CaliToday – Tổng hợp) — Một bồi thẩm đoàn ở Texas đã trao cho bố mẹ của một bé trai bị thiệt mạng trong vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook $4,1 triệu Mỹ kim bồi thường thiệt hại từ nhà lý thuyết âm mưu nổi tiếng Alex Jones vì đã mạ lị khi tung tin dối trá rằng, họ đồng loã với âm mưu của chính phủ, dựng chuyện thảm sát để lấy cớ kiểm soát súng ống. 
Bồi thẩm đoàn mất chưa đến một ngày nghị án trước khi đưa ra quyết định vào thứ 5, trong phiên xét xử bồi thường thiệt hại do hai ông bà Scarlett Lewis và Neil Heslin, bố mẹ của bé Jesse Lewis 6 tuổi bị giết trong vụ thảm sát lấy đi sinh mạnh của 20 trẻ nhỏ và 6 giáo viên tại  trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut. 
Trong phần phát biểu kết thúc vào thứ Tư, luật sư bị đơn, ông F. Andino Reynal cho hay, ông chủ Infowars và công ty của ông ta sẵn sàng trả từng đồng một cho mỗi 8 cáo buộc mạ lị. 
Dưới nhiều hình thức, Alex Jones trở thành biểu tượng của việc những thông tin bị bóp méo và những câu chuyện sai trái đã thu hút sự chú ý trong xã hội như thế nào trong thập niên qua. Ông ta đóng vai trò trong việc phát tán một số thuyết âm mưu nguy hiểm và độc hại nhất trong lịch sử gần đây, như Pizzagate – trong đó một đoạn băng trên Infowars đã truyền cảm hứng cho một tay súng tấn công một tiệm bán bánh pizza ở Washington D.C, hay những câu chuyện hoang đường về virus corona, và những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử trước vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Phiên xét xử bây giờ bước sang giai đoạn 2. Bồi thẩm đoàn vào thứ Sáu quay trở lại và sẽ cân nhắc chứng cớ về giá trị tài sản của Jones để quyết định ông ta phải bồi thường trừng phạt bao nhiêu cho ông Heslin và bà Lewis. 
Nguyên đơn yêu cầu $150 triệu Mỹ kim bồi thường thiệt hại cho những năm tháng bị dằn vặt và bị đe doa sau khi Jones nói láo về họ trên Infowars – trang mạng và chương trình truyền hình có trụ sở ở Austin, Texas. Đây là phiên xét xử đầu tiên trong 3 phiên toà mà bồi thẩm đoàn sẽ quyết định phải bồi thường bao nhiêu cho thân nhân của 10 nạn nhân Sandy Hook vì đã tung tin dối trá rằng họ là những diễn viên trong một hoạt động “cờ giả” do chính phủ đứng đằng sau. 
Alex Jones thua một loạt vụ kiện mạ lị vào năm ngoái sau khi không giao tài liệu và ra hầu toà theo yêu cầu. Những phán quyết này tạo tiền đề cho những phiên xét xử trong mùa hè năm nay, trong đó bồi thường thiệt hại sẽ được trao cho các gia đình nạn nhân. 
Quan trọng hơn tiền bạc, theo các gia đình Sandy Hook, là sự phán quyết của xã hội đối với văn hoá nơi những thông tin sai trái được lan truyền chóng mặt gây thiệt hại cho cuộc sống và huỷ hoại danh tiếng. “Tự do ngôn luận, nhưng dối trá thì phải trả giá,” luật sư nguyên đơn Mark Bankston nói trước bồi thẩm đoàn vào tuần trước. “Đây là một vụ về tạo ra thay đổi.” 
Nhà lý thuyết âm mưu trước đó có một ngày tệ hại tại tòa. Triển vọng pháp lý của ông ta đi từ xấu đến rất xấu vào thứ Tư, sau khi luật sư biện hộ vô tình gởi toàn bộ nội dung tin nhắn của thân chủ cho luật sư nguyên đơn, tiết lộ những tin nhắn mà ông chủ InfoWar trước đây tuyên bố hữu thệ không tồn tại. Vì vậy, luật sư bị đơn vào thứ 5 yêu cầu toà tuyên bố phiên toà sai trái nhưng bị bác bỏ. 
Alex Jones vào tối thứ 5 tuyên bố chiến thắng. “Tôi thừa nhận mình sai, tôi phạm lỗi,” ông ta nói trong đoạn băng được phát trên Infowars vào tối thứ 5. “Nhưng không cố ý, tôi xin lỗi các gia đình, và bồi thẩm đoàn hiểu những gì tôi đã làm đối với các gia đình đó sai, nhưng tôi không cố ý.” 
“Tôi tin vào Chúa. Tôi tin tưởng sự thật sẽ được tiết lộ. Suy cho cùng, tôi không có tất cả những triệu đô la mà họ cho rằng tôi có,” Jones nói tiếp.  “Nhưng đây vẫn là một chiến thắng lớn cho sự thật.”
Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments