Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trong chuyến thăm của Zelenskyy, Biden tiết lộ gói quân sự trị giá 2 tỷ đô la với nhiều loại vũ khí tối tân

Chính quyền Biden dự kiến ​​​​sẽ công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá khoảng 2 tỷ đô la cho Ukraine vào thứ Tư khi tổng thống của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này đến thăm Washington, DC trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của đất nước mình kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược từ 10 tháng trước đây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chuẩn bị gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc để chấp nhận gói viện trợ mới nhất, ngoài khoản hỗ trợ gần 45 tỷ đô la mà Quốc hội chuẩn bị phê duyệt như một phần của dự luật chi tiêu tổng quát cuối năm.

Cuối ngày thứ Tư, Zelenskyy dự kiến ​​​​sẽ phát biểu trước báo giới và có bài phát biểu vào khung giờ vàng trước phiên họp chung của Quốc hội.

Trong một cuộc điện đàm với các phóng viên vào cuối ngày thứ Ba, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã gọi kế hoạch vận chuyển các hệ thống tên lửa Patriot còn thiếu sót từ lâu — mà Moscow đã coi là một hành động khiêu khích — là một bước “quan trọng” để “bảo vệ người dân Ukraine trước các cuộc tấn công dã man của Nga vào Ukraine và các cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Chúng tôi sẽ huấn luyện lực lượng Ukraine cách vận hành hệ thống tên lửa Patriot ở nước thứ ba“, quan chức này nói. “Việc này sẽ mất một thời gian, nhưng quân đội Ukraine sẽ quay trở về đất nước của họ sau khi được huấn luyện để vận hành khẩu đội này.”

CNN đưa tin hôm thứ Ba rằng gói trị giá 2 tỷ đô la cũng dự kiến ​​sẽ bao gồm “các bộ bom chính xác còn được gọi là Bom tấn công trực tiếp hay JDAM.”

Những quả bom chính xác có thể giúp Ukraine tấn công các tuyến phòng thủ cố định của Nga hoặc các mục tiêu lớn khác”, CNN cho biết thêm. “Nhưng chúng cần được thả từ máy bay chiến đấu, đây vẫn là một thách thức đáng kể vì hệ thống phòng không của chính Nga.”

Chuyến thăm của Zelenskyy tới thủ đô Hoa Kỳ sẽ diễn ra khi triển vọng đàm phán hòa bình để chấm dứt chiến tranh, hiện đang bước sang năm thứ hai, có vẻ xa vời hơn bao giờ hết với những cái chết của thường dân tiếp tục gia tăng và khả năng xảy ra một cuộc chiến lớn hơn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, một người kiên trì ủng hộ giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến tàn khốc, cho biết trong một cuộc họp báo đầu tuần này rằng ông “không lạc quan về khả năng đàm phán hòa bình hiệu quả” trong “tương lai trước mắt”.

Tôi thực sự tin rằng cuộc đối đầu quân sự sẽ tiếp tục và tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đợi một thời điểm để các cuộc đàm phán nghiêm túc về hòa bình có thể diễn ra”.

Tuần trước, khoảng 1.000 nhà lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ bao gồm Giám mục William J. Barber, Linh mục Liz Theoharis, Tiến sĩ Cornel West và Linh mục Jesse Jackson đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi “Đình chiến Giáng sinh ở Ukraine.”

Theo tinh thần của thỏa thuận ngừng bắn xảy ra vào năm 1914 trong Chiến tranh thế giới thứ nhất,” tuyên bố viết, “chúng tôi kêu gọi chính phủ của chúng tôi đóng vai trò lãnh đạo trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine thông qua việc ủng hộ các lời kêu gọi ngừng bắn và dàn xếp thương lượng, trước khi cuộc xung đột dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể tàn phá hệ sinh thái của thế giới và hủy diệt toàn bộ tạo vật của Chúa.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT