Trở ngại đầu tiên việc thành lập lực lượng ‘Space Force’ của Hoa Kỳ

Photo Credit: NBC News

NBC News – TT Trump đề nghị một lực lượng gọi là ‘Space Force’, một lực lượng ‘mới toanh’ cho quân đội Mỹ từ hơn 70 năm qua, nếu như Quốc Hội chuẩn thuận thì lực lượng này sẽ ra mắt vào năm 2020.

Nếu được thành lập thì Space Force sẽ là lực lượng mới, kể từ năm 1947, nhưng trở ngại lớn đầu tiên sẽ là từ Quốc Hội, vì có tin các lãnh đạo lập pháp chuyên về ngân sách đã phản đối dự định này của chính phủ Trump.

Theo lời PTT Mike Pence thì Space Force tương đương với các đơn vị quân đội khác như Lục Quân, Hải Quân, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến và lực lượng Tuần Duyên và sẽ do một tướng 4 sao chỉ huy.

PTT Mike Pence cho lý do quan trọng nhất về sự thành lập ‘binh đoàn vũ trụ’ này là do Nga và Trung Quốc đã có các chương trình quân sự hóa không gian đáng kể trong thời gian qua, đó là chưa kể Bắc Hàn và Iran cũng là những mối đe dọa ngấm ngầm trong lãnh vực này.

Trong tháng 2 năm nay, Trung Quốc loan báo đang thực hiện một khí cụ chiến tranh không gian gần giống như SC-19, vốn là loại hỏa tiễn đã tiêu diệt một vệ tinh trong vũ trụ năm 2007 hay DN-3, một hỏa tiễn khác đã tiêu diệt một mục tiêu là một hỏa tiễn đượ bắn lên thượng tầng khí quyển vào năm 2010.

Photo Credit: NBC News

Vào tháng 3 năm 2018, Nga cũng thực hiện một cuộc thí nghiệm lần thứ 6 của họ về hệ thống chống vệ tinh có tên PL-19/Nudol. Giới tình báo Hoa Kỳ nhận định là hệ thống vũ khí không gian này của Nga có mục tiêu là bắn rơi các vệ tinh của Mỹ ra khỏi quỹ đạo.

Theo trang mạng Globalsecurity.org thì cả hai loại hệ thống của Trung Quốc và Nga đều thuộc vào loại ‘vũ khí không gian chiến lược’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus