Wednesday, February 28, 2024

Trình tự bộ gen ‘hiếm’ cho thấy vi-rút Là do con người tạo ra 

Vào tháng 5 năm 2020, một phòng thí nghiệm của chính phủ ở California đã kết luận rằng COVID-19 có thể đã thoát ra khỏi một cơ sở ở Vũ Hán, và đề nghị điều tra thêm.

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, gần Berkeley, đã phân tích cấu tạo gen của virus để tìm hiểu cách nó tiến hóa. 

Nhưng mãi đến tháng 10, họ đã thông qua phát hiện này  cho Bộ Ngoại giao vào tháng 10. Sự chậm trễ năm tháng không được giải thích. 

Vào ngày 15 tháng 1, Bộ Ngoại giao đã công bố một tờ thông tin về COVID-19, trong đó nói rằng bằng chứng  cho thấy virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm là có thể. 

Tài liệu bí mật mà phòng thí nghiệm ở California đưa ra đã không được biết đến cho đến thứ Hai, khi Tạp chí Phố Wall đưa tin về sự tồn tại của nó.

Tiết lộ về sự tồn tại của nó được đưa ra khi lý thuyết về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm như một nguồn gốc của đại dịch đã được chấp nhận ngay cả khi nhiều nhà khoa học chính thống và các nhân vật truyền thông cho rằng virus xuất hiện tự nhiên

Giờ đây, Tổng thống Joe Biden ngày 26/5 đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo điều tra hai trường hợp về nguồn gốc của đại dịch – phát triển tự nhiên và truyền từ động vật sang người, hoặc rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ông cho họ 90 ngày để báo cáo lại.

Trình tự bộ gen ‘hiếm’ cho thấy vi-rút LÀ do con người tạo ra 

Hai chuyên gia Hoa Kỳ đã viết một bài luận nói rằng coronavirus được sản xuất trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.  

Tuyên bố được đưa ra bởi Tiến sĩ Steven Quay, người sáng lập Atossa Therapeutics, một công ty dược sinh học lâm sàng của Mỹ và Nhà khoa học Richard Muller cựu chuyên gia hàng đầu của Lawrence Berkeley National Laboratory (Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley) hôm 6/6 đã gửi thư cho Wall Street Journal, chỉ ra rằng họ có bằng chứng chắc chắn rằng SARS-CoV-2 là một con quái vật do con người tạo ra, đã được hoàn thiện, nâng cấp trong phòng thí nghiệm , sau đó bị rò rỉ, gây nên đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Hai nhà khoa học trên đã đưa ra bằng chứng có liên quan đến nghiên cứu “gain-of-function” (tăng chức năng). Nghiên cứu “gain-of-function” là nghiên cứu mà các nhà vi sinh vật tiến hành sửa đổi bộ gene của virus để cải thiện các đặc tính của chúng. Loại nghiên cứu này có thể làm cho virus dễ lây nhiễm hơn hoặc gây chết người hơn.

Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra rằng trình tự CGG-CGG chưa bao giờ được tìm thấy tự nhiên trong các loại coronavirus khác như SARS và MERS, mà chỉ thấy cótrong SARS-CoV-2. Họ giải thích rằng nếu các virus khác không có trình tự này thì SARS-CoV-2 đơn giản là không thể có được trình tự này từ các virus khác. “Những người ủng hộ thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc do động vật lây sang người phải giải thích lý do tại sao coronavirus chủng mới lại tình cờ chọn phương thức tổ hợp không phổ biến nhất khi nó đột biến và tái tổ hợp, và tại sao nó lại chọn cách nghiên cứu “gain-of-function” chỉ có của các nhà nghiên cứu?”.Hai ông Steven Quay và Richard Muller đã chỉ ra rằng sự sắp xếp 2 Arginine sẽ làm tăng khả năng gây chết người của virus. Trong số 36 cặp gene có thể tạo ra 2 Arginine liên tiếp, trình tự được sử dụng phổ biến nhất trong nghiên cứu về sự tăng chức năng là CGG-CGG, còn được biết đến như là trình tự “double CGG sequence” (chuỗi CGG kép). Họ nói rằng trình tự này thường được chèn vào các thí nghiệm nhất vì nó sẵn có và tiện lợi. Các nhà khoa học cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng nó. So với 35 cặp có thể sắp xếp khác, CGG- CGG có một ưu thế khác là nó tạo ra một tín hiệu mà các nhà khoa học có thể theo dõi được.

Ngoài các dấu vết kỹ thuật “gain-of-function” rất rõ ràng, hai ông Steven Quay và Richard Muller còn chỉ ra rằng một bằng chứng “có sức thuyết phục nhất” khác là sự đa dạng di truyền của SARS-CoV-2, khác biệt rất lớn với coronavirus SARS và MERS.Hai ông chỉ ra rằng xem xét tất cả các khả năng ngẫu nhiên, coronavirus đã áp dụng một phương pháp kết hợp hiếm thấy và phi tự nhiên mà chỉ các nhà khoa học con người mới sử dụng. Điều này có nghĩa là giả thuyết có khả năng nhất về nguồn gốc của SARS-CoV-2 nhất định phải là bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Hai người chỉ ra rằng các coronavirus SARS và MERS đã được xác nhận là có nguồn gốc từ tự nhiên, chúng nhanh chóng phát triển sau khi xâm nhập vào các quần thể người, cho đến khi dạng lây nhiễm mạnh nhất của virus trở thành xu hướng chủ đạo.

Ngược lại, loại coronavirus chúng mới SARS-CoV-2 của đại dịch COVID-19 đã được chứng minh là có khả năng lây lan cao ngay từ đầu khi nó vừa được phát hiện. Họ nói rằng việc tối ưu hóa sớm như vậy là “điều chưa từng thấy trước đây”, điều này cho thấy rằng virus đã trải qua một thời gian dài thích nghi trước khi được phát tán công khai. Hiện tại, trong khoa học, cách duy nhất được biết để đạt được cấp độ này là “mô phỏng quá trình tiến hóa tự nhiên”, tức là nuôi cấy virus trên tế bào người cho đến khi đạt được mức tối ưu hóa; “đây cũng là những gì nghiên cứu ‘gain-of-function’ đang làm”.

Hai bằng chứng này đã thuyết phục Steven Quay và Richard Muller tin chắc rằng SARS-CoV-2 được phát triển trong phòng thí nghiệm, họ khẳng định rằng Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán được biết đến với việc nghiên cứu “gain-of-function” (tăng chức năng); các nhà khoa học ở đó cố tình gây áp lực cho virus để gia tăng khả năng gây chết người.

Phòng thí nghiệm ở California chưa xác nhận nội dung báo cáo của họ, điều này vẫn còn bí mật. 

Anthony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao, đã thúc giục Trung Quốc minh bạch hơn về những gì họ biết, khi nào.

Blinken cho biết vào Chủ nhật, trong một cuộc phỏng vấn với Axios : ‘Những gì chính phủ đã không làm trong những ngày đầu và vẫn chưa làm là mang lại cho chúng tôi sự minh bạch mà chúng tôi cần,’ 

Tòa Bạch Ốc cũng cáo buộc Trung Quốc cản trở các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm đến phòng thí nghiệm Vũ Hán vào cuối tháng Giêng, nhưng các nhà điều tra chỉ được phép vào trong ba giờ và không được cấp quyền truy cập vào tất cả các tài liệu họ yêu cầu.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của WHO, cho biết chuyến thăm của họ không có kết quả và đã thúc đẩy Trung Quốc bất hợp tác. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Biden và chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu của quốc gia, hiện đang phải đối mặt với sự giám sát về những gì ông biết, khi nào – và liệu ông có luôn thẳng thắn với công chúng hay không.

Những người chỉ trích ông, chủ yếu là đảng viên Đảng Cộng hòa, cáo buộc ông coi thường lý thuyết ‘rò rỉ phòng thí nghiệm’ vì nó được Donald Trump quảng bá rất nhiều.

Những người chỉ trích cũng cho rằng Fauci không muốn thừa nhận vào thời điểm đó rằng tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đã được chi cho phòng thí nghiệm Vũ Hán. 

Kể từ đó, ông đã xác nhận rằng 820.000 đô la đã được trao cho phòng thí nghiệm, trong vòng sáu năm, để tài trợ cho nghiên cứu của họ về coronavirus.

Fauci đã biện minh cho việc chi tiêu này khi được hỏi trước Quốc hội vào tháng trước, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hiểu coronavirus đến từ dơi 

Fauci cũng nhấn mạnh rằng các khoản tài trợ không được sử dụng cho nghiên cứu ‘đạt được chức năng’, theo đó virus được tạo ra dễ lây lan hơn hoặc gây chết người, để hiểu khả năng của chúng. 

Trong khi đó, cựu lãnh đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Scott Gottlieb, cho biết  Fauci  đã nói với các nhà lãnh đạo thế giới vào mùa xuân năm 2020 rằng coronavirus có thể đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc .  

Theo Gottlieb, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ vào khoảng thời gian đó vẫn đang xem xét liệu virus có phải do rò rỉ trong phòng thí nghiệm hay không và Fauci nói với các nhà lãnh đạo y tế rằng chủng coronavirus mới được xác định ‘trông không bình thường’, theo Gottlieb.

Tiết lộ từ cựu giám đốc FDA được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà khoa học chính thống và các nhân vật truyền thông không còn ủng hộ đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng virus đến từ một con dơi.  

Giờ đây, Gottlieb cho biết Fauci năm ngoái ít nhất cũng đã cân nhắc rằng COVID-19 có thể đến từ một phòng thí nghiệm – trước khi chốt lại ý tưởng rằng nó xảy ra một cách tự nhiên. 

Nhà khoa học Trung Quốc ‘nộp bằng sáng chế vắc xin TRƯỚC khi virus được tuyên bố là đại dịch’

Một nhà khoa học quân sự Trung Quốc được cho là đã nộp bằng sáng chế cho vắc xin COVID-19 trước khi căn bệnh này được tuyên bố là đại dịch toàn cầu. 

Yusen Zhou, người từng làm việc cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đã nộp hồ sơ thay mặt cho chính đảng Trung Quốc vào ngày 24 tháng 2 năm 2020, theo báo The Australia 

Ngày đó chỉ 5 tuần sau khi Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận sự lây truyền coronavirus ở người . 

Zhou cũng được cho là đã ‘hợp tác chặt chẽ’ với các nhà khoa học tại Viện Vi-rút Vũ Hán (WIV), trong đó có Shi Zhengli – phó giám đốc phòng thí nghiệm, người nổi tiếng với nghiên cứu về coronavirus ở dơi.  

Zhou chết một cách bí ẩn chưa đầy ba tháng sau khi ông nộp bằng sáng chế. Tờ New York Post tuyên bố cái chết của ông chỉ được đưa tin trong một báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc, mặc dù thực tế ông là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất của đất nước. 

Zhou trước đây đã làm việc về nghiên cứu liên quan đến các tổ chức của Hoa Kỳ, bao gồm Đại học Minnesota và Trung tâm Máu New York, tờ báo đưa tin.   

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img