Wednesday, February 8, 2023
spot_img

“Treo cổ hành hình – Trump chỉ trích điều tra luận tội của Dân chủ

(New York Times) – “Treo cổ hành hình” – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba dùng ngôn từ liên quan đến việc xử tử người da đen để nói về  cuộc điều tra luận tội, một thủ tục được ghi rõ trong Hiến pháp Mỹ. 

Tổng thống vào sáng sớm lên mạng Twitter cho rằng, cuộc điều tra luận tội “không theo đúng thủ tục trình tự, không công bằng hay không có bất cứ quyền pháp lý nào,” và Trump nhắc nhớ Cộng hoà phải nhớ lấy điều này trong tương lai. 

Từ “treo cổ hành hình” gợi nhớ lại lịch sử kỳ thị kéo dài hàng thập niên của những kẻ da trắng phân biệt chủng tộc giết hại người da đen, bắt đầu từ cuối thập niên 1800 sang đến những năm 1960. 

Đáng chú ý là Tổng thống dùng cụm từ này để nói về một thủ tục pháp lý ghi trong Hiến pháp. “Tôi biết lịch sử của từ này,” Dân biểu Dân chủ James E. Clyburn (South Carolina) nói. “Đó là từ mà chúng ta phải hết sức, hết sức cẩn thận.” 

Tổng thống tiếp tục lên Twitter trút giận khi áp lực càng ngày càng nặng nề với những phiên điều trần của các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức, về nỗ lực dùng quyền lực Toà Bạch Ốc cho lợi ích chính trị cá nhân của ông Trump. 

Tổng thống vẫn thường dùng Twitter để tung ra những tuyên bố thái quá, cường điệu, nhưng ông ta không dùng cụm từ “treo cổ hành hình” từ năm 2015 khi vận động tranh cử sơ bộ. 

Việc đương kim tổng thống Mỹ dùng cụm từ này vào hôm thứ Ba làm dậy sóng chỉ trích. “Ông nghĩ rằng điều tra luận tội là treo cổ hành hình? Ông đang bị gì vậy?” Dân biểu Bobby L. Rush (Dân chủ-Illinois), cựu lãnh đạo Black Panther, tweet. 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Hogan Gidley giải thích, Tổng thống không có ý so sánh giữa “những gì xảy ra với ông” và một trong những “thời kỳ đen tối nhất lịch sử Mỹ.” Theo ông Gidley, Tổng thống “đã sử dụng nhiều từ” khi nói về việc các cơ quan truyền thông không đưa tin đúng về ông. Gidley lặp lại quan điểm rằng, Tổng thống không được đối xử đúng trình tự thủ tục. 

Lãnh tụ Thiểu số tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) tỏ ra không đồng tình. “Tôi không đồng tình với ngôn ngữ đó,” lãnh đạo Cộng hoà nói. 

Đồng minh của ông Trump, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham (South Carolina) lên tiếng bênh vực Tổng thống. “Đây là treo cổ hành hình chứ còn gì nữa,” ông  Graham tuyên bố. “Nếu những người Cộng hoà làm chuyện này thì quý vị sẽ không sao, gọi treo cổ hành hình chính trị vì đó là đúng nghĩa đen.” 

Khi bị chất vấn về việc sử dụng cụm từ, ông Graham nói, “quy tắc của tội phạm, băng đảng là tất cả những gì về treo cổ hành hình. Anh chụp lấy ai đó vì anh không thích họ. Nhiều người đang bị treo cổ hành hình trên khắp thế giới, đây là chính trị. Tôi không nói là họ đang treo cổ hành hình tổng thống theo đúng nghĩa đen.” 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT