Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trên 20 dân biểu Cộng Hoà “đại náo” buổi chấp cung luận tội TT Trump

CNN – Khoảng trên hai chục dân biểu đảng Cộng hòa Hạ viện hôm thứ Tư đã xông vào một khu vực đóng cửa trong một phòng họp kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện để chống lại cuộc chấp cung nhằm điều tra luận tội TT Trump do đảng Dân chủ lãnh đạo, làm trì hoãn lịch trình chấp cung trong năm giờ.

Các nhà lập pháp Cộng Hoà, dẫn đầu bởi dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz của Florida, đã xông vào phòng họp kín và yêu cầu họ được chứng kiến các thủ tục chấp cung mà trong đó các thành viên của ba ủy ban của Hạ Viện dự định lấy cung thứ trưởng Quốc phòng Laura Cooper như một phần của cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump.

Khung cảnh hỗn loạn, với những dân biểu Cộng hòa bỏ qua một bên các quy tắc của Hạ viện để đưa ra quan điểm chính trị, thể hiện một giai đoạn mới và mang tính đối đầu hơn của cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa đối với Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cuộc điều tra luận tội TT Trump của đảng Dân chủ.

Đến đầu giờ chiều, pizza và đồ ăn nhẹ đã được đưa vào phòng họp. Khoảng 2 giờ chiều, các dân biểu Cộng Hoà này phải đi tham dự một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, nên chấm dứt cuộc phản đối.

Sự chấp cung sau đó tiếp tục khoảng 3 giờ chiều, mà theo các nhà lập pháp, bị trễ khoảng năm giờ.

Một nguồn tin trong phòng nói rằng khi Cooper ngồi xuống để khai cung, thì dân biểu của đảng Cộng hòa đã xông vào từ ba cánh cửa khác nhau của căn phòng. Dân biểu Bradley Byrne của Alabama đã lớn tiếng với Schiff, nhưng vị dân biểu Dân chủ California không đối lại, nguồn tin cho biết. Các dân biểu đảng Dân chủ khác, kể cả dân biểu Val Demings của Florida, đã hét lại với cả Byrne và Dân biểu Cộng hòa Louie Gohmert ở Texas, những người đang la hét phản đối về thủ tục chấp cung.

Demings, theo một nguồn tin trong phòng, đã hỏi những người dân biểu Cộng hòa rằng có phải họ đang cố dạy cho con cái họ “rằng nói dối, ăn cắp và lừa đảo là được phép miễn là không bị bắt?”

“Hôm nay các bạn không có việc gì phải làm à?” bà ta nói với một dân biểu đảng Cộng hòa, theo nguồn tin.

Cooper đã rời khỏi phòng chấp cung trong khi các dân biểu đảng Cộng hòa từ chối rời căn phòng. Nguồn tin nói rằng Cảnh sát thủ đô và nhóm vũ trang đã được tham khảo ý kiến ​​khi các dân biểu Cộng Hoà từ chối rời khỏi phòng họp, và các nhà lập pháp nói rằng có những cuộc đàm phán đang diễn ra về cách thức chấm dứt sự bế tắc này.

Toà Bạch Ốc đã gặp gỡ những dân biểu Cộng hòa vào thứ ba, hôm qua.

Các dân biểu Đảng Cộng hòa thậm chí bước vào phòng họp kín với các thiết bị điện tử của họ, mà theo dân biểu Dân chủ Gerry Connolly của Virginia, thì các thiết bị này bị cấm mang vào phòng, một phòng an toàn được sử dụng để thảo luận liên quan tới các thông tin mật. Dân biểu Cộng Hoà Mike Conaway của Texas, người trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã thu thập các thiết bị điện tử.

“Tất cả chúng tôi đặt các thiết bị điện tử  trong các hộp bên ngoài phòng họp,” Connolly nói. “Phòng SCIF đó được Quốc hội sử dụng cho rất nhiều mục đích được bảo mật cao. 

Trong số những dân biểu Cộng hòa tham gia cuộc phản đối có Steve Scalise của Louisiana, nhân vật số 2 của Đảng Cộng hòa. Cả Gaetz và Scalise đều tuyên bố họ có thể quay lại vào một lúc nào đó để phản đối hơn nữa.

Cuộc phản đối đã diễn ra hai ngày sau khi ông Trump nói rằng ông nghĩ đảng Cộng hòa “phải cứng rắn hơn và chiến đấu”. Nhiều người Cộng hòa tham gia cuộc phản đối hôm nay đã dự họp tại toà Bạch Ốc vào cuộc họp hôm thứ Ba với Trump và một người quen thuộc với vấn đề này đã nói với CNN rằng Trump đã biết trước về kế hoạch tấn công vào phòng họp.

Tuy nhiên, dân biểu Cộng Hòa Mark Meadows của Bắc Carolina và Chủ tịch Caucus House Freedom Caucus cho biết cuộc phản đối vào hôm nay thứ Tư không được nêu ra trong cuộc họp với Trump.

Đảng Cộng hòa nói rằng họ buộc phải tham gia vì đảng Dân chủ đang tổ chức các cuộc luận tội đằng sau cánh cửa đóng kín, không cho công chúng khả năng nghe thấy những gì được nói bởi các nhân chứng có thể được sử dụng để luận tội Trump.

Dân biểu Jim Jordan, đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Giám sát, người đã tham gia tất cả các cuộc chấp cung cho đến nay, cho biết sự gián đoạn mà các dân biểu đảng Cộng hòa gây ra là hợp lý bởi vì “cuối cùng đã đạt đến điểm “tức nước vỡ bờ” vì các dân biểu  nói rằng họ rất thất vọng khi nghĩ rằng họ không thể tham dự vào tiến trình này và chứng kiến những gì đang xảy ra. “

Mọi chuyện bắt đầu một ngày sau lời khai bùng nổ của Taylor

Sự gián đoạn mà Cộng Hoà gây ra một ngày sau khi các ủy ban được nghe từ nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Ukraine, ông Bill Taylor, người đã nói với các nhà lập pháp trong một tuyên bố mở đầu rằng Trump đã yêu cầu Ukraine mở một cuộc điều tra để giúp ông ta điều tra gia đình Bidens trước khi viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine sẽ được giải ngân, trái với tuyên bố của toà Bạch Ốc  là không có “chuyện có qua có lại” với Ukraine.

Nhưng nhiều nhà lập pháp Cộng hòa trong Quốc hội vẫn trung thành quyết liệt với Trump.

Đảng Dân chủ nói rằng những lời phàn nàn của đảng Cộng hòa về quá trình này đơn giản là không có cơ sở. Đảng Cộng hòa trong ba ủy ban – Tình báo, Ngoại giao và Giám sát – có thời gian bình đẳng để thẩm vấn các nhân chứng.

Schiff đã nói rằng ủy ban sẽ công bố biên bản và tổ chức các phiên điều trần công khai, nhưng cho biết họ đang tiến hành phần tìm hiểu sự kiện mà thôi, giống như một bồi thẩm đoàn trước một phiên tòa, điều đó được thực hiện sau cánh cửa đóng kín.

Đảng Dân chủ cũng chỉ vào Ủy ban điều tra vụ Benghazi do cựu Dân biểu Trey Gowdy, một dân biểu Cộng hòa Nam Carolina, người đã tiến hành các phiên điều trần kín trong cuộc điều tra đó.

Dân biểu Eric Swalwell, thuộc đảng Dân chủ California thuộc Ủy ban Tình báo, nói rằng các chiến thuật của đảng Cộng hòa sẽ không ngăn cản cuộc điều tra luận tội.

Đây không phải là lần đầu tiên Gaetz cố gắng xông vào phòng họp kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện trong một lần chấp cung. Ông đã làm điều tương tự vào tuần trước trong một cuộc chấp cung khác và ra đi sau khi các dân biểu Hạ viện nói rằng ông không thể ở lại vì ông không ở trong ủy ban.

Nhưng lần này anh ta mang theo đồng minh và nói rõ rằng anh ta sẽ không đi lặng lẽ.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments