Trao đổi nảy lửa giữa Schiff và Gaetz khi Cộng hoà ào vào phòng điều trần kín 

Photoo Credit: Alex Won

(NBC News) – Các Uỷ ban Hạ viện đang điều tra luận tội vào hôm thứ Sáu công khai biên bản lấy lời khai các nhân chứng, trong đó có ghi lại những giây phút dân biểu Matt Gaetz (Cộng hòa – Florida) ào vào họp kín, làm gián đoạn phiên điều trần. 

Gaetz và hơn 30 nhà lập pháp Cộng hoà đã ào vào phòng họp SCIF giữa lúc phiên điều trần của cựu cố vấn về vấn đề Nga Fiona Hill đang diễn ra. Sự việc diễn ra được viên chức Uỷ ban Tình báo Hạ viện miêu tả là “sự vi phạm an ninh lớn,” với một số Dân  biểu Cộng hoà đem điện thoại di động vào phòng họp. 

Trong biên bản, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) nói: “Ông Gaetz, ông không được phép vào phòng họp, xin vui lòng đi ra!” Có lúc, Schiff bảo Dân biểu Cộng hoà “nên biến khỏi” SCIF. 

Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) – Phó Chủ tịch Uỷ Ban Giám sát Hạ viện, và là một trong những đồng minh quan trọng của ông Trump trong Quốc hội – lên tiếng bênh vực Gaetz. Jordan bảo Schiff, Gaetz “sẽ ở lại và lắng nghe điều trần.”

Gaetz nhấn mạnh, ông ta có “quyền” ở đó, và thách thức liệu ông Schiff có thể đưa ra quy định nào cấm ông ta vào phòng SCIF không. Schiff đáp, “Ông không phải là uỷ viên trong uỷ ban này. Đây là phiên điều trần kín.” Schiff sau đó nói thêm, ông đang “dùng những quy định của Hạ viện và quy định về lấy lời khai. Ông không được phép có mặt ở đây.”

Gaetz thách thức Schiff nói cụ thể quy định nào, và Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện đáp: “Ông Gaetz, tại sao ông không đem trò lố lăng của của mình ra ngoài. Đây không phải là cách cư xử của chúng tôi trong uỷ ban này.” 

“Tôi chứng kiến bản thân ông cư xử như thế nào trong uỷ ban này,” Gaetz trả lời. “Tôi muốn ở đây để xem.” 

Schiff quay sang tuyên bố, “Chúng ta sẽ chờ  cho đến khi ông Gaetz rời đi rồi bắt đầu.” 

Có vẻ như phiên điều trần tiếp tục như dự tính không lâu sau khi căng thẳng này.

Quy định của Hạ viện chỉ cho phép các uỷ viên tham dự  điều trần nếu họ có chân trong uỷ ban tổ chức lấy lời khai. Trong trường hợp này, điều tra luận tội gồm có Uỷ ban Tình báo, Uỷ ban Đối ngoại và Uỷ ban Giám sát. Gaetz nằm trong Uỷ ban Tư pháp. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus