Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tranh chấp đường ống dẫn khí đốt Nga – Bài toán hóc búa thử sức Biden

WASHINGTON (AP) — Áp lực đang ngày một gia tăng đối với Tổng thống Joe Biden trong việc phải có hành động ngăn chặn hoàn tất đường ống dẫn dầu Nga sang Âu châu mà nhiều người lo ngại sẽ cho Điện Kremlin đòn bẩy đáng kể trước các đối tác và đồng minh Mỹ. Nhưng hành động như vậy có thể gây ra rạn nứt trong những mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đặc biệt với Đức quốc, vào lúc Biden xem việc khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với Âu châu là ưu tiên hàng đầu. 

Khi đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 gần hoàn thành, các nhà lập pháp Mỹ từ lưỡng đảng đều lên tiếng yêu cầu một  Toà Bạch Ốc đang lưỡng lự phải áp đặt chế tài Nga và các công ty Âu châu để ngưng dự án. Tuy nhiên, triển vọng này rất mỏng manh. Đức  tiếp tục ủng hộ dự án vì quốc gia đẩy mạnh tiêu thụ khí đốt thiên nhiên, và đường ống cũng đã gần 95% hoàn tất. 

Biden cho biết ông phản đối dự án do công ty Nga Gazprom làm chủ, với sự đầu tư từ một số công ty Âu châu. Tổng thống luôn muốn chứng tỏ cứng rắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi là người ủng hộ mạnh mẽ những quốc gia Đông Âu như Poland và Ukraine phản đối tới cùng chống lại việc đường ống đi qua nước họ. 

Mối lo ngại lớn hơn đối với Mỹ là, đường ống dẫn dầu từ Nga đến Đức sẽ gia tăng sự phụ thuộc vốn dĩ đã nặng nề của Tây Âu vào năng lượng Nga, trong khi căng thẳng Mỹ-Nga đang gia tăng trong một số vấn đề gồm Ukraine, can thiệp bầu cử, xâm nhập mạng và đàn áp nhân vật đối lập Alexei Navalny và những người ủng hộ ông. 

Cùng lúc đó, chính phủ đang tìm kiếm sự ủng hộ Âu châu rộng lớn hơn, đặc biệt từ Đức – cường quốc kinh tế của lục địa này, trong kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, những biện pháp chống biến đổi khí hậu, và nỗ lực chống lại sự trỗi dậy ngày càng tăng của Trung Quốc. Hiện chưa rõ liệu chế tài nhắm vào các công ty từ Đức và những nơi khác sẽ làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy những mục tiêu đó, và điều chỉnh lại các mối quan hệ bị rạn nứt trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. 

Vào thứ Tư, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện phê chuẩn dự luật yêu cầu chính phủ chế tài 20 công ty liên quan đến việc cấp vốn và xây cất đường ống dẫn dầu, bằng không phải giải thích  tại sao họ lại xứng đáng miễn trừ chế tài. 

Vào tháng 1, chính phủ ông Trump chế tài một số công ty và hãng tàu Nga nhằm trừng phạt sự tham gia của họ, nhưng Biden không mở rộng danh sách này. 

Dự luật được Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz (Texas) khởi xướng, nhưng cũng nhận được hậu thuẫn từ một số nhà ủng hộ chính sách ngoại giao Dân chủ mạnh mẽ nhất của Biden ở Thượng viện, như Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (Dân chủ – New Jersey), Chris Coons (Dân chủ – Delaware) và Jeanne Shaheen (New Hampshire). 

Dân chủ đồng ý hậu thuẫn những chế tài trên sau khi Cộng hoà hứa từ bỏ phản đối 2 ứng cử viên hàng đầu trong Bộ Tư pháp của Biden. Sự ủng hộ đảng phái cho thấy chính phủ sẽ khó mà bỏ qua được. Biden hồi tháng 2 bị chỉ trích vì đã không mở rộng những chế tài của chính phủ Trump. 

Nhưng chính phủ chưa đưa ra quan điểm về dự luật mới được đánh giá có cơ hội thông qua cao. Dự luật cho Biden 15 ngày kể từ ngày được thông qua để đưa ra quyết định liệu có chế tài 20 công ty và hãng tàu hay không. 

Chế tài các công ty Đức, Nga, Ba Lan và Áo bao gồm đóng băng tài sản của họ, gây khó khăn làm ăn quốc tế và có thể ảnh hưởng đến lãnh đạo của họ. 

Thậm chí nếu Biden phủ quyết dự luật đi chăng nữa, ông cũng sẽ đối mặt hạn chót phải đưa ra hành động vào giữa tháng 5, khi Bộ Ngoại giao phải đệ trình lên Quốc hội bản cập nhật việc chính phủ tuân thủ những luật trước đây nhằm mục đích bảo vệ an ninh năng lượng Âu châu, trong đó đòi hỏi chế tài một số công ty cụ thể tham gia vào xây cất đường ống đi qua cả Ba Lan và Ukraine. 

Vào thứ Ba, Thủ tướng Đức Angela Merkel bênh vực sự hợp tác giữa Đức với Nga về Nord Stream 2. Bà lưu ý, khí đốt của Nga đã chảy tự do vào Âu châu theo những con đường khác, bao gồm đường ống Nord Stream 1 dưới Biển Baltic đến Đức. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments