(NY Post) – Tiến sĩ Anthony Fauci vào thứ 5 có màn tranh cãi nảy lửa với Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) về vấn đề có liệu có mang khẩu trang sau khi đã được chích ngừa hay hồi phục từ COVID 19.
Từng bị nhiễm virus corona và thường xuyên từ chối mang khẩu trang, nhà lập pháp Cộng hoà tấn công nhà khoa học hàng đầu quốc gia về dịch bệnh truyền nhiễm tại phiên điều trần trước Uỷ ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Phụ cấp Thượng viện.
“Ông được chủng ngừa, và ông diễn hành chung quanh với hai khẩu trang để phô trương,” Thượng nghị sĩ – bác sĩ nhãn khoa – nói với Fauci. “Và ông đang bảo rằng, những người đã chủng ngừa được miễn dịch – ông bất chấp mọi điều mà chúng ta biết về miễn dịch, bằng việc bảo mọi người đã được chích ngừa phải mang khẩu trang.”
“Ông muốn bác bỏ do dự chích ngừa à? Hãy bảo mọi người đừng mang khẩu trang sau khi họ được chích ngừa,” Rand Paul nói thêm.
“Ông đang bảo mọi người mang mặt nạ, cho dù họ đã nhiễm hay đã được chủng ngừa,” Thượng nghị sĩ tiếp tục. “Nếu người ta đã được chích ngừa hay mắc bệnh … Nếu chúng tôi không lây lan, thì đây không phải chẳng qua diễn tuồng à?” Thượng nghị sĩ hỏi.
“Lại nói chuyện diễn tuồng nữa!” Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm châm biếm. “Hãy tập trung vào sự thật. Hãy để tôi nói công khai, chính thức rằng, mặt nạ, khẩu trang không phải diễn tuồng. Khẩu trang để bảo vệ.”
Fauci trước đây lưu ý, những người đã chích ngừa vẫn có thể hít thở virus, có virus lưu trú trong đường mũi hoặc cổ họng mà không bị nhiễm, và hít thở, họ hoặc hắt hơi những virus bệnh đó vào người khác. Người ta cũng có thể tái nhiễm bệnh sau khi đã hồi phục, mặc dù hiếm.
Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đề nghị, những người đã được chủng ngừa dù gì vẫn nên mang khẩu trang khi ở chung quanh những người chưa chích ngừa.
“Và ông không nói đến khái niệm về biến thể. Đó là vấn đề mới hoàn toàn khác,” Fauci nói thêm. “Đó là lý do chính đáng để mang khẩu trang.”
Những biến thể mới của virus như B117 lần đầu tiên được phát giác ở Anh quốc, và B1351 lần đầu tiên nhìn thấy ở Nam Phi, đang lây lan rộng rãi, và có thể không có phản ứng miễn dịch do nhiễm bệnh trước đây. Tiến sĩ lưu ý, ít nhất một nghiên cứu cho thấy người dân ở Nam Phi đã bị nhiễm chủng virus corona hầu như không có khả năng bảo vệ miễn dịch chống lại B1351.
“Ông không nghe những gì tôi nói về biến thể,” Fauci nói.
“Nếu ông có miễn dịch thì chúng diễn tuồng. Nếu ông đã miễn dịch, ông mang mặt nạ chỉ để làm người khác thoải mái, không phải mang mặt nạ vì khoa học,” Paul nói.
“Tôi hoàn toàn bất đồng ý kiến với ông,” Fauci đáp.
Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và Truyền nhiễm đồng tình rằng, không có khả năng ai đó bị nhiễm chủng COVID 19 gốc trong ít nhất 6 tháng sau khi được chủng ngừa. “Nhưng chúng ta bây giờ có biến thể trong quốc gia.”
“Chúng ta không đối phó với tình huống tĩnh của cùng loại virus,” Fauci nói.
Màn tranh cãi nảy lửa trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi CDC gởi ra hướng dẫn mới, đề nghị những người được chích ngừa đầy đủ có thể tụ tập trong nhà với những người khác.
Hương Giang (Theo NY Post)