Trái ngược với John Bolton về giải quyết Bắc hàn, James Mattis bị cô lập

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Photo Courtesy: AP

 

AP – Một trong những điểm gây ra sự chia rẽ giữa Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và người sắp trở thành Cố Vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton, chính là về Bắc Hàn.

Ông Bolton sẽ đảm nhận vị trí của ông McMaster vào ngày 9 tháng 4 ở Tòa Bạch Ốc, luôn công khai bày tỏ chính kiến của ông là phải lật đổ chính quyền Bắc Hàn hiện nay, còn Bộ Trưởng Mattis tuy là cựu tướng lãnh, lại chủ trương dùng đường lối ngoại giao để giải trừ vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Bộ Trưởng Mattis luôn nhấn mạnh ‘một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn sẽ là thảm họa’. Về chuyện Iran, ông cũng có vẻ kình chống luôn ý kiến của ông Bolton, khi ông Bolton chủ trương ‘dẹp hết các thỏa thuận Hoa Kỳ đã ký kết với Tehran từ thời cựu TT Obama’

Tuy trước đây ông Mattis từng ‘hục hặc’ với cố vấn McMaster, nhưng các quan sát viên cho là ông đang bị cô lập khá mạnh, vì chẳng những ông Bolton nổi tiếng là ‘rất diều hâu’ mà ông Rex Tillerson mới mất ghế Ngoại Trưởng và tương lai của Đổng Lý Văn Phòng John Kelly, vốn cũng là một cựu tướng lãnh, cũng chưa rõ ràng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Photo Courtesy: AP

Trên 15 tháng nắm Bộ Quốc Phòng, ông Mattis có tiếng là người gây ảnh hưỏng thường trực và khá ôn hòa lên TT Trump, dù đôi lúc TT Trump có phát biểu rất mạnh mẽ về lãnh vực quốc phòng và trước đó ông Mattis biết rất ít về ông John Bolton.

Chuyện Bắc Hàn trở thành tâm điểm ngoại giao cho Hoa Kỳ vì trong tháng 5 năm nay, theo dự trù, TT Trump sẽ có cuộc gặp gỡ đầu tiên trong lịch sử với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Đề Đốc đã nghỉ hưu James Stavridis, tuần qua nhận định với phóng viên MSNBC như sau: “Đã đến lúc kết thúc rồi, tôi chỉ nói với giới quân nhân Mỹ thế này ‘các bạn hãy mài kiếm cho bén’, ông Bolton sẽ là người cần có kiếm để nói chuyện với kẻ thù đấy”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus