Sunday, December 10, 2023
spot_img

TP liên bang chặn luật của DeSantis cấm chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới

Để quở trách Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát của tiểu bang Florida và thống đốc cực hữu và cũng là ứng cử viên tổng thống năm 2024, Ron DeSantis, một thẩm phán liên bang hôm thứ Ba đã tạm thời ngăn chặn việc thực thi một số quy tắc chống người chuyển giới vừa được hội đồng y tế tiểu bang thông qua cũng như các điều khoản cụ thể trong Dự luật Thượng viện 254, một luật mới của tiểu bang hình sự hóa việc chăm sóc sức khỏe liên quan đến giới tính.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Phán quyết dài 44 trang của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Robert John Hinkle ngăn chặn Florida áp dụng lệnh cấm chăm sóc xác định giới tính đối với thanh thiếu niên chuyển giới đối với ba đứa trẻ có cha mẹ là nguyên đơn trong một vụ kiện đang diễn ra chống lại tiểu bang, ông đã viết rằng: “Phán quyết hôm nay là một sự khẳng định mạnh mẽ về tính nhân văn của người chuyển giới, hiệu quả của việc chăm sóc y tế dựa trên cơ sở khoa học, được thiết lập tốt và quyền của cha mẹ trong việc đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe sáng suốt cho con cái của họ.”

Thẩm phán Hinkle lập luận rằng các hành động cực đoan của Florida nhằm cấm bác sĩ cung cấp chăm sóc cho trẻ vị thành niên là một loại thuốc độc nhằm ngăn chặn “tuổi dậy thì” và các phương pháp điều trị nội tiết tố khác cấu thành “sự phân biệt đối xử có mục đích” đối với người chuyển giới và có khả năng bị coi là vi hiến.

Thẩm phán Hinkle, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Bill Clinton, viết rằng: “Không gì có thể thúc đẩy sự xâm phạm đáng chú ý này vào các đặc quyền của cha mẹ ngoài việc phản đối tình trạng của người chuyển giới. Quy chế và các quy tắc là một bài tập trong chính trị, không phải là thuốc trong ngành y khoa. Đây là một lĩnh vực đầy rủi ro về chính trị. Từ lâu đã và vẫn còn tồn tại sự cố chấp đáng kể nhắm vào những người chuyển giới. Các gia đình tham gia kiến ​​nghị khẩn cấp về lệnh cấm sẽ phải chịu “tổn hại không thể khắc phục được” nếu những con em thanh thiếu niên của họ bị từ chối tiếp cận dịch vụ chăm sóc “cần thiết về mặt y tế” theo hướng dẫn của mọi tổ chức y tế lớn ở Hoa Kỳ.”

Một trong những nguyên đơn, người được xác định là Jane Doe và có một cô con gái tên Susan, cho biết rằng: “Chồng tôi và tôi đã rất đau lòng và lo lắng phát ốm vì không thể chăm sóc con gái mình theo cách mà chúng tôi biết nó rất cần. Hôm nay, cả gia đình tôi đang thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng giờ đây chúng tôi có thể tiếp cận phương pháp điều trị mà chúng tôi biết sẽ giúp Susan khỏe mạnh và cho phép con bé tiếp tục là đứa trẻ vui vẻ, tự tin như trước đây.”

Các nhóm dân quyền đại diện cho các nguyên đơn nói rằng: “phán quyết hôm nay là sự khẳng định mạnh mẽ về nhân tính của người chuyển giới, hiệu quả của việc chăm sóc y tế dựa trên cơ sở khoa học được thiết lập tốt và quyền của cha mẹ đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe sáng suốt cho con cái của họ. Chúng tôi rất vui mừng khi Tòa án đã nhận ra tác hại sâu sắc mà tiểu bang Florida đang gây ra bằng cách buộc các bậc cha mẹ phải chứng kiến ​​con cái họ phải chịu đựng thay vì cung cấp cho chúng sự chăm sóc an toàn và hiệu quả để giúp chúng phát triển. Chúng tôi vô cùng nhẹ nhõm khi những bậc cha mẹ ở tiểu bang Florida này có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho con cái của họ trong khi chúng tôi tiếp tục thách thức những lệnh cấm này và cuối cùng chúng tôi muốn thấy chúng bị đảo ngược hoàn toàn.”

Lệnh ngưng tạm thời không áp dụng cho những trẻ vị thành niên khác có thể muốn được điều trị, nhưng phán quyết đã cho thấy rằng một phần quan trọng của luật có thể bị loại bỏ khi thách thức pháp lý được tiến hành.

Hội đồng Y học nắn xương của Florida đã thông qua các quy định cấm các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc xác định giới tính cho thanh niên chuyển giới vào tháng Ba. Lệnh cấm đó đã được hệ thống hóa thành luật tiểu bang khi DeSantis ký SB 254 vào ngày 17 tháng 5, một tuần trước khi tuyên bố tranh cử tổng thống của GOP.

Nhưng luật SB 254 còn đi xa hơn nhiều so với việc chính thức hóa các quy tắc phân biệt đối xử của hội đồng y tế tiểu bang. Trong số những điều khác, nó trao quyền cho các quan chức Florida để tách trẻ em chuyển giới khỏi cha mẹ của chúng nếu chúng được chăm sóc phù hợp với giới tính. Ngoài việc cho phép bắt cóc, luật còn hạn chế khả năng người chuyển giới trưởng thành bắt đầu hoặc tiếp tục nhận dịch vụ chăm sóc xác định giới tính và đe dọa tống giam các bác sĩ vi phạm các hạn chế mới.

SB 254 là một trong một số luật chống chuyển giới mà Đảng Cộng hòa Florida và DeSantis đã thông qua trong năm nay. Các nhóm vận động tiến bộ đã đưa ra một lời cảnh báo tránh đến tiểu bang Florida để du lịch vào tháng Tư.

Đây cũng là một trong 70 luật chống chuyển giới được ban hành trên toàn quốc trong kỳ họp lập pháp hiện tại. Với 525 dự luật tấn công những người trong cộng đồng LGBTQ+, trong đó có hơn 220 dự luật nhắm vào người chuyển giới, đã được giới thiệu trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt tại các tiểu bang đỏ trong những tháng gần đây.

Lời kết:

Những đứa con của DeSantis còn quá nhỏ, nhưng tôi hy vọng rằng khi chúng lớn lên, một ngày nào đó chúng sẽ thủ thỉ vào tai của DeSantis để báo cho ông ta biết rằng, chúng là người đồng tính, là gay, là người muốn chuyển đổi giới tính thì lúc đó ông ta mới hiểu được nỗi khổ đau của những người làm cha mẹ có những đứa con không may mắn đang trong cộng đồng LGBT, bị xã hội và những tên chính trị gia bẩn thỉu phân biệt hiện nay.

Việt Linh, 08.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img