Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tổng trưởng Tư pháp không cam kết sẽ công khai toàn bộ báo cáo của Mueller

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr có lẽ sẽ lỡ thời hạn cung cấp cho Quốc hội bản báo cáo đầy đủ về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Việc này có thể dẫn đến khả năng các nhà lập pháp sẽ tống trát đòi đến Bộ Tư pháp.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) cho hay, trong cuộc điện đàm vào hôm thứ Tư, Tổng trưởng Tư pháp báo sẽ phải mất “hàng tuần, chứ không phải hàng tháng” trước khi các nhà lập pháp có thể được xem bản báo cáo kết quả điều tra. Như vậy, rõ ràng “Bộ không giữ được hạn chót vào ngày 4 tháng 2 như chúng tôi đưa ra hồi đầu tuần,” ông Nadler nói.

William Barr không hứa sẽ gởi cho Quốc hội và nhân dân Mỹ “một bản báo cáo đầy đủ không được bôi đen với những tài liệu, chứng cớ căn bản, quan trọng,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho hay. “Nói một cách nhẹ nhàng, chúng tôi không vui về vấn đề này.”

Mặc dù không cam kết sẽ ban hành trát đòi nhưng Nadler chia sẻ, ngày 2 tháng 4 là “hạn chót cứng rắn chúng tôi đã đặt ra, và chúng tôi muốn vậy.”

Ông Barr vào hôm Chủ nhật gởi cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện và Thượng viện 4 trang thư tóm tắt bản báo cáo kết quả điều tra của Mueller, trong đó cho hay, Công tố viên đặc biệt không tìm ra chứng cớ vững chắc cho thấy âm mưu hay sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga nhằm gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ 2016. Robert Mueller không đưa ra kết luận liệu Tổng thống có cản trở công lý hay không.

Bản báo cáo của Robert Mueller dài vài trăm trang, chưa đến 1000 trang. Dân chủ cho rằng, rất quan trọng cần được xem bản báo cáo trước khi xác định liệu họ có đồng tình với đánh giá của Tổng trưởng Tư pháp hay không. Dân chủ tin rằng, có chứng cớ thông đồng mà Mueller không xem xét.

Đối với cản trở công lý, William Barr cho hay, ông và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein quyết định,  chứng cớ chưa đủ để đưa ra kết luận Trump đã cản trở công lý. Naddler cho biết, ông không thảo luận với Tổng trưởng tại sao lãnh đạo Bộ Tư pháp đưa ra quyết định như vậy nhưng Dân chủ thề sẽ tìm thêm bằng chứng.

Barr cam kết, sẽ sớm ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp. “Sau Barr, chúng tôi có thể muốn Mueller,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho hay.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments