Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị sa thải

Photo Credit: AP

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions vào hôm thứ Tư đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, chấm dứt nhiệm kỳ chua chát kể từ ông khi trở thành lãnh đạo Cơ quan thực thi công lực hàng đầu nước Mỹ từ năm 2017.

Chiếc ghế Tổng trưởng Tư pháp của cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama trở nên long đong kể từ khi ông rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Ông Trump công khai chỉ trích, tấn công Jeff Sessions không tiếc lời. Truyền thông cho biết, Đổng lý John Kelly, chứ không phải ông Trump, là người gọi điện, yêu cầu Tổng trưởng rút lui.

Trong thư gởi cho Tổng thống, Jeff Sessions viết, “Tôi lấy làm hân hạnh được phục vụ dưới danh nghĩa Tổng trưởng Tư pháp,” và “đã thực hiện nghị sự thực thi công lý dựa trên pháp luật – phần trọng tâm chiến dịch tranh cử của ông.”

Tổng thống lên mạng Twitter cho biết, Chánh văn phòng của ông Sessions, Matthew G. Whitaker sẽ thay sếp cũ, tạm nắm quyền Tổng trưởng Tư pháp. “Chúng tôi cám ơn sự tận tâm của Tổng trưởng Jeff Session, và mong ông ấy tốt đẹp,” ông Trump ghi. “Người thay thế vĩnh viễn sẽ được đề cử sau.”

Bất chấp căng thẳng với Toà Bạch Ốc, lãnh đạo cơ quan thực thi công lực hàng đầu vẫn là công việc mơ ước của Sessions, và ông theo đuổi nghị sự bảo thủ của mình với sự tận tâm và hứng thú. Nhưng ông cũng phải chung sống với những cuộc tấn công, nhục mạ từ Tổng thống –  người dường như không thể nào vừa lòng, cũng như sự nghi ngờ từ nhân viên – những người quan ngại Bộ Tư pháp đang bị chính trị hoá, không còn là cơ quan độc lập như họ hãnh diện.

Các viên chức lâu năm trong Bộ Tư pháp bày tỏ quan ngại rằng việc ông Trump thường xuyên công khai công kích ông Sessions, Bộ Tư pháp và FBI có thể gây ra tổn thất lâu dài cho cơ quan thực thi  pháp lực.

Ông Jeff Session – 71 tuổi – là Thượng nghị sĩ đầu tiên hậu thuẫn ông Trump, và bằng nhiều cách khác nhau, ông là người ủng hộ lớn nhất các chính sách di trú, tội phạm và thực thi công lực của Tổng thống.

Photo Credit: AP

Nhưng tất cả những thoả thuận này đều bị cuộc điều tra Nga làm lu mờ, đặc biệt là việc Sessions tự tránh xa cuộc điều tra sau khi bị phát giác đã gặp gỡ đại sứ Nga trong thời gian vận động tranh cử, mặc dù ông chối đây đẩy trong phiên điều trần chuẩn thuận trước đó. Tổng thống chưa bao giờ tha thứ quyết định này, ông cho rằng đây là hành động bất trung, cho thấy Tổng trưởng Tư pháp không bảo vệ ông chủ. “Tôi không có một Tổng trưởng Tư pháp!” ông Trump có lần tuyên bố hồi tháng 9.

Ông Jeff Sessions thông thường giữ im lặng trước những lời chỉ trích của Tổng thống, nhưng có một vài lần hiếm hoi, ông đáp trả. “Chừng nào tôi còn làm Tổng trưởng Tư pháp, tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình bằng liêm chính và danh dự,” lãnh đạo cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia tuyên bố, Bộ “sẽ tiếp tục thực thi công việc của mình công bằng và công tâm theo luật và Hiến pháp.”

Ông Trump nhiều lần đe doạ hoặc đòi loại bỏ Tổng trưởng Tư pháp, nhưng được cố vấn thuyết phục giữ lại Sessions vì sa thải ông ta có thể thúc đẩy một cuộc khủng hoảng chính trị trong nội bộ đảng vì nhiều người bảo thủ vẫn trung thành với cựu thượng nghị sĩ. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, một số đồng minh đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng để ông Sessions ra đi sau bầu cử giữa kỳ.

Dân chủ tỏ ra thận trọng chung quanh Sessions, họ quan ngại nếu ông ta bị sa thải, người thay thế có thể hạn chế cuộc điều tra Nga do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo.

Một người thân cận với ông Sessions tiết lộ, Tổng trưởng chia sẻ sự bất mãn của Tổng thống với tốc độ của cuộc điều tra Nga, và mong rằng cuộc điều tra được hoàn tất đến nơi đến chốn. Ông Sessions cũng nghĩ, bằng việc vẫn giữ ghế, ông có thể bảo vệ được tính toàn vẹn của cuộc điều tra. Về lâu dài, ông Sessions được thuyết phục rằng, quốc gia sẽ được phục vụ tốt hơn nếu cứ để cuộc điều tra diễn ra tự nhiên, kết quả điều tra sẽ đáng tin cậy hơn đối với công chúng Mỹ, nguồn tin cho hay.

Công tố viên đặc biệt Mueller đang xem xét những tuyên bố đòi sa thải Tổng trưởng Tư pháp hoặc buộc ông ta từ chức từ ông Trump nhằm xác định Tổng thống có hành vi cản trở công lý hay không, theo nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. Ban điều tra để mắt tới việc liệu Tổng thống muốn sa thải ông Sessions nhằm thay thế người khác để có thể kiểm soát cuộc điều tra hay không.

Cuộc điều tra Nga đang được Thứ trưởng Tư pháp giám sát. Ông Rod Rosenstein cũng có mối quan hệ không thuận thảo với Tổng thống, nhưng hiện chiếc ghế của ông tạm thời an toàn. Sắp tới, quyền Tổng trưởng Tư pháp Whitaker sẽ tạm thời giám sát cuộc điều tra. Một số cơ quan truyền thông tiết lộ, ông Mueller đã chuẩn bị tinh thần và phương án cho tình huống này.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus