Tổng trưởng Tư pháp Barr nhận lời điều trần về việc can thiệp hồ sơ Roger Stone 

Susan Walsh/AP Photo

(Politico) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr đồng ý ra điều trần vào ngày 31 tháng 3 theo thư mời của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, chấm dứt một năm đối đầu kể từ khi Chủ tịch Jerrold Nadler lần đầu yêu cầu ông ra khai sau cuộc điều tra của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. 

Bước đi này diễn ra sau khi Dân chủ yêu cầu trả lời về sự can thiệp trắng trợn của ông Barr đối với thủ tục tuyên án Roger Stone. Cộng sự lâu năm của Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái bị truy tố 5 tội danh khai man với các nhà điều tra quốc hội, 1 tội danh sách nhiễu nhân chứng và 1 tội danh cản trở điều tra. 

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Trump lên tiếng chỉ trích mức án 7-9 năm tù do các công tố viên đề nghị, Bộ Tư pháp khiển trách nhân viên, và hiệu đính đề nghị với mức án nhẹ hơn. Toán 4 công tố viên phụ trách vụ Stone ngay lập tức đã đệ đơn thông báo rút khỏi hồ sơ này. 

Dành nhiều lời khen ngợi Barr đã chịu trách nhiệm kiểm soát vấn đề, ông Trump vào sáng thứ Tư vô hình dung đã xác nhận chuyện đích thân Tổng trưởng Tư pháp can thiệp. 

Trong thư gởi cho Tổng trưởng Tư pháp, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho biết sẽ chất vấn Barr về Stone cũng như việc sa thải biện lý Hoa Kỳ tại D.C Jessie Liu – người giám sát một loạt những vụ nhạy cảm phát sinh từ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Robert Mueller, trong đó có hồ sơ Roger Stone. Uỷ ban cũng dự tính chất vấn lãnh đạo Tư pháp về những quan ngại rộng hơn liên quan đến những ảnh hưởng chính trị tại Bộ Tư pháp. 

Xuất hiện trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, William Barr sẽ đối diện với một số kẻ thù chính trị dữ dội nhất của ông chủ, gồm Chủ tịch Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) – người vào năm ngoái tống trát đòi Bộ Tư pháp giao nộp chứng cớ trong cuộc điều tra của Mueller, hay thậm chí đưa việc Barr từ chối chia sẻ chứng cớ đại bồi thẩm đoàn mà Mueller đã thâu thập được ra toà. 

Vào năm ngoái, Dân chủ ban đầu yêu cầu Barr ra điều trần vào tháng 5, không lâu sau khi Mueller công khai báo cáo kết luận điều tra, nhưng yêu cầu này đã leo thang, đòi hỏi Bộ Tư pháp đưa ra nhiều tài liệu của Mueller hơn nữa. Và cuối cùng thì bị “tan thành mây khói” khi Barr từ chối trả lời câu hỏi từ nhân viên uỷ ban  thay vì các nhà lập pháp. 

Ngoài Stone và Liu, Dân chủ còn có một danh sách dài những vấn đề mà họ muốn chất vấn Tổng trưởng Tư pháp, trong có có sự liên can của ông ta vào quyết định rút lại viện trợ quân sự dành cho Ukraine của ông Trump, hay quá trình giải quyết khiếu nại của người  tố giác về hành vi của ông Trump mà Bộ Tư pháp lúc đó đã quyết định giấu kín Quốc hội. 

Trump nhắc đến tên Tổng trưởng của mình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky vào ngày 25 tháng 7 năm 2019, khi ông ta gây sức ép chính phủ Kiev điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bộ Tư pháp sau đó cho biết, Trump không hề đưa ra chỉ thị cho Barr, nhưng lãnh đạo Tư pháp chưa từng ra điều trần công khai về vấn đề này. 

Phiên điều trần của William Barr vào ngày 31 tháng 3 cũng có thể diễn ra sau khi cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được phát hành. Bolton dự tính sẽ tiết lộ chi tiết về những trao đổi của ông ta với các viên chức cao cấp trong chính phủ về những quan ngại liên quan đến hành vi của Trump với Ukraine. 

Trên New York Times, Barr phủ nhận thông tin trong cuốn sách rằng, Bolton trực tiếp chia sẻ những quan ngại này với ông ta về việc Trump có thể đang giúp các nhà độc tài bên ngoài. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus