Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tổng trưởng Garland hạn chế Bộ Tư pháp trao đổi với Toà Bạch Ốc 

(Bloomberg) — Tổng Biện lý Hoa Kỳ General Merrick B. Garland vào thứ Tư chia sẻ hướng dẫn mới về việc khi nào Toà Bạch Ốc có thể quay sang Bộ Tư pháp tìm tư vấn pháp lý, trong một biên bản ghi nhớ gởi đến  nhân viên cơ quan. 

Được phát triển sau khi tư vấn với cố vấn pháp lý của Tổng thống Joe Biden, hướng dẫn nhằm bảo đảm những quyết định thực thi và công tác pháp lý của cơ quan không bị “ảnh hưởng đảng phái hay những ảnh hưởng không phù hợp khác,” theo bản ghi nhớ. 

Cựu Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì đã can thiệp vào hoạt động của Bộ Tư pháp, gây áp lực để các công tố viên theo đuổi kẻ thù chính trị, và chỉ trích họ đã điều tra thân hữu ông ta. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr bị cáo buộc lạm quyền, chính trị hoá Bộ Tư pháp để ủng hộ những bước đi mang tính chính trị cho chính phủ Trump. 

Garland không nhắc đến những chỉ trích đó trong bản ghi nhớ. 

Theo bản ghi nhớ thay  thế tất cả những văn kiện ghi nhớ khác trước đây, hướng dẫn mới liệt kê các lĩnh vực mà cơ quan có thể trao đổi với nhân viên Toà Bạch Ốc, bao gồm những trao đổi về vấn đề an ninh quốc gia, như chống khủng bố và gián điệp. 

Nhưng Tổng trưởng nói rõ ràng, các cuộc điều tra dân sự và hình sự trong nằm trong phạm vi trên, và Bộ  Tư pháp sẽ không trao đổi với Toà Bạch Ốc về những cuộc điều tra này “trừ phi quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ của tổng thống.”

Về vấn đề tuyển dụng, quyết định phải được dựa trên năng lực, không liên quan đến đảng phái của ứng cử viên. “Những nỗ lực gây ảnh hưởng đến quyết định nhân sự liên quan đến những vị trí nghề nghiệp trên cơ sở đảng phái phải ngay lập tức báo cho Phó Tổng Biện lý,” Garland ghi. 

Đối với vấn đề mua sắm và tài trợ, Toà Bạch Ốc có thể tham gia vào chính sách và ưu tiên, nhưng trao hợp đồng và tài trợ cho ai “phụ thuộc vào tiêu chuẩn đưa ra quyết định độc lập,” biên bản ghi nhớ cho hay. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments