Monday, January 30, 2023
spot_img

Tổng thống Trump và Melania Trump xét nghiệm dương tính với Covid-19

Trump bắt đầu “cách ly” sau khi phụ tá Hope Hicks xét nghiệm dương tính với coronavirus

(CaliToday) – Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ sáng thứ Sáu (giờ miền Đông) gây chấn động với thông báo, ông và bà Melania Trump nhiễm virus corona, chỉ vài  giờ sau khi cố vấn thân cận Hope Hicks dương tính với virus. 

“Vào tối nay, Đệ nhất Phu nhân và tôi xét nghiệm dương tính với virus corona. Chúng tôi bắt đầu thủ tục cách ly và hồi phục ngay lập tức, và chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua,” ông Trump đăng trên Twitter trước 1h sáng thứ Sáu. 

“Cũng giống như rất nhiều người Mỹ làm trong năm nay, Tổng thống và tôi đang cách ly tại gia sau khi xét nghiệm dương tính với COVID 19. Chúng tôi cảm thấy ổn, và tôi đã hoãn lại tất cả những hoạt động sắp tới. Hãy bảo đảm mọi người an toàn, và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua chuyện này,” Đệ nhất Phu nhân bày tỏ trên Twitter. 

Trong một văn bản gởi ra vào khoảng 1h sáng (giờ miền Đông), Bác sĩ Sean Conley của Tổng thống cho hay, ông nhận được xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính vào tối thứ 5. “Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân vào lúc này đều ổn, và họ dự tính ở trong dinh cư trong Toà Bạch Ốc trong thời gian dưỡng bệnh,” Bác sĩ Conley ghi. “Đội ngũ y tế Toà Bạch Ốc và tôi sẽ theo dõi cẩn trọng, và tôi đánh giá cao sự ủng hộ của một số tổ chức và chuyên viên y tế lớn nhất của quốc gia chúng ta. Hãy yên tâm, tôi hy vọng Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện công tác không bị gián đoạn trong khi hồi phục, và tôi sẽ cập nhất cho quý vị hay bất cứ diễn biến nào.” 

Trước đó, ông Trump thông báo, ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bắt đầu cách ly, và đang chờ kết quả xét nghiệm sau khi cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc nhiễm virus corona.  Đây là tình huống mà không ai mong chờ, đặc biệt khi chỉ còn một tháng nữa đến bầu cử, và thủ  tục chuẩn thuận Thẩm phán Amy Coney Barrett chuẩn bị diễn ra. Theo hướng dẫn CDC, người bị phơi nhiễm virus corona nên ở trong nhà và cách ly 14 ngày. Hai tuần tính từ thứ 5 là ngày 15 tháng 10, ngày tranh luận tổng thống lần thứ hai diễn ra. 

Không lâu sau thông báo của ông Trump, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh với Dow Jones giảm hơn 500 điểm.  74 tuổi, Tổng thống Mỹ nằm trong số có nguy cơ nhiễm virus cao, cộng với tình trạng thiếu ngủ trong giai đoạn cuối tranh cử khiến ông càng dễ nhiễm virus. 

Là cố vấn cao cấp và tin cẩn nên Hicks thường xuyên tiếp xúc Tổng thống. Hicks đi cùng Tổng thống  trên Chuyên cơ Air Force One đến buổi tranh luận vào tối thứ Ba ở Ohio, và buổi vận động tranh cử ở Minnesota vào thứ Tư, và không mang mặt nạ che mặt. Hicks có triệu chứng nhiễm bệnh vào tối thứ Tư và cô được cách ly trên chuyên cơ Air Force One trên đường trở về Washington. Lần cuối cùng công chúng nhìn thấy ông Trump trở về từ buổi gây quỹ ở New Jersey, trông ông không có vẻ gì bệnh cả. Hiện chưa rõ những ai tại Toà Bạch Ốc sẽ nằm trong danh sách phải cách ly, và liệu những gì đang diễn ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những hoạt động và công tác trước mắt. 

Thông báo do chính Tổng thống Trump viết đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất trên các mạng xã hội. Chỉ sau khoảng 40 phút, bài đăng của ông Trump đã nhận được hơn 350.000 lượt thích, hơn 360.000 lượt chia sẻ (retweet).

Các từ khóa liên quan cũng trở thành trào lưu, như #TrumpHasCovid (Trump nhiễm Covid-19). Các từ khóa liên quan đến ông Trump và Covid cũng được lặp đi lặp lại trên mạng xã hội, bao gồm: #bleach (thuốc tẩy, chỉ hợp chất Hydroxychloroquine được nhiều người coi như thuốc chữa bệnh sau lời khẳng định của ông Trump), #FLOTUS (Đệ nhất phu nhân, chỉ bà Melanie Trump) hay #Hoax (trò lừa, từ từng được ông Trump dùng để mô tả đại dịch).

Theo số liệu của Google Trends, số liệu cho thấy lượt tìm kiếm thông tin về tổng thống Trump và Covid-19 đạt mức cao nhất trong 7 ngày qua tại Mỹ. Trong đó, từ khóa “Trump positive for covid” và “Trump covid positive” được đánh giá là tăng đột biến. Các từ khóa liên quan khác như “Trump test positive for covid” tăng đến 4.800% so với trước đây.

Các từ khóa liên quan đến “Tổng thống Trump và Covid-19” cũng bùng nổ (breakout) trên Google.

 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments