Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

Trong 15 năm trước năm 2016, đã có đến 10 năm Tổng thống Donald Trump không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ, theo bài điều tra chấn động của New York Times ngày 27/9.

Trump chỉ trả 750 đô la thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 750 đô la khác vào năm 2017, tờ báo đưa tin, và không có khoản đóng thuế nào trong 10 trong 15 năm trước đó.

Theo AP, các khai báo tài chính cho thấy ông Trump kiếm được ít nhất 434,9 triệu USD năm 2018, nhưng hồ sơ thuế báo cáo ông lỗ 47,4 triệu USD.

Ông Trump đã sử dụng 427,4 triệu USD mà ông được trả cho chương trình truyền hình The Apprentice vào các công việc kinh doanh khác, chủ yếu là sân golf. Hồ sơ thuế của tổng thống cũng cho thấy ông bị thua lỗ.

Trong hai năm đầu làm tổng thống, ông Trump kiếm được 73 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, bao gồm khoảng 3 triệu USD từ Philippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ, 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ…

Năm 2017, ông Trump trả 145.400 USD tiền thuế ở Ấn Độ, 156.824 USD ở Philippines so với chỉ 750 USD tiền thuế ông nộp ở Mỹ.

New York Times cũng tiết lộ nhiều năm qua, Tổng thống Trump đã đấu tranh với Sở Thuế vụ về việc liệu ông có được hoàn lại gần 73 triệu USD nhờ các khoản lỗ hay không.

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc ngày 27/9, Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin từ New York Times, gọi đây là “tin giả”. “Tôi đã phải trả rất nhiều và tôi đóng rất nhiều thuế thu nhập”, ông nói.

Một luật sư của Tổ chức Trump, Alan Garten, cho biết trong một tuyên bố với Times rằng  Tổng thống Trump đã trả hàng triệu USD thuế cá nhân trong 10 năm qua, song không đề cập tới những chi tiết nghi ngờ mà New York Times nêu ra.

“Trong thập kỷ qua, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu đô la tiền thuế cá nhân cho chính phủ liên bang, bao gồm cả việc trả hàng triệu đô la thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ứng cử vào năm 2015,” Garten nói. 

New York Times cho biết họ sẽ không công khai hồ sơ thuế của ông Trump để không gây nguy hiểm cho các nguồn tin của họ – “những người đã chấp nhận rủi ro cá nhân rất lớn để giúp công bố điều này”.

Phần lớn các khoản thuế Tổng thống Trump đóng là một bí ẩn kể từ khi ông tranh cử lần đầu. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã phá vỡ các quy tắc bầu cử tổng thống và từ chối công khai hồ sơ thuế cho công chúng xem xét. Hồ sơ này vẫn được giữ kín kể từ khi ông nhậm chức.

Báo cáo được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden gặp nhau trong cuộc tranh luận tổng tuyển cử đầu tiên của cuộc tranh cử năm 2020

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus