Tổng thống Trump đã đưa ra 16.241 tuyên bố sai lệch trong ba năm đầu tiên

Photo credit: WP

Ba năm sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Trump đã đưa ra hơn 16.200 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm – một cột mốc không thể tưởng tượng được khi  lần đầu tiên tạo cơ sở dữ liệu Fact Checker để phân tích, phân loại và theo dõi mọi tuyên bố nghi ngờ mà tổng thống đã nói ra.

Năm 2017, Trump đã đưa ra 1.999 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Năm 2018, Tổng thống đã bổ sung thêm 5.689, với tổng số 7.688. Và vào năm 2019, Tổng thống đã đưa ra 8.155 nghi ngờ.

Kể từ ngày 19 tháng 1, tròn 1.095 ngày Trump giữ chức vụ tổng thống, Ông đã đưa ra 16.241 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm. 

Tổng thống đã thêm vào tổng số tuyên bố sai lệch của mình vào tối Chủ nhật với hơn 20 yêu sách của Trump  trong một bài phát biểu chiến thắng tại hội nghị thường niên của nghiệp đoàn Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ông mô tả không chính xác các thỏa thuận thương mại – cho thấy thuế quan của Canada đã bị loại bỏ và một thỏa thuận với Nhật Bản để giảm thuế đối với 7 tỷ đô la sản phẩm nông nghiệp và cũng khẳng định sai lầm rằng nông dân và người chăn nuôi đã khóc khi ký bãi bỏ các quy định thời Obama. Tuy nhiên, video quay lại cho thấy không có người nông dân nào đã khóc

Năm 2018 và 2019, tháng 10 và tháng 11 được xếp hạng là những tháng mà Trump đưa ra những tuyên bố sai lệch nhiều nhất: tháng 10 năm 2018: 1.205; Tháng 10 năm 2019: 1.159; Tháng 11 năm 2019: 903; và tháng 11 năm 2018: 867.

Năm 2018, Trump đã thúc đẩy đất nước trong nỗ lực ngăn chặn sự tiếp quản của Đảng Dân chủ. Hai ngày khiếu nại sai lớn nhất là trước cuộc bầu cử: ngày 5 tháng 11: 139 và ngày 3 tháng 11: 128.

Những lý do chính cho sự gia tăng của năm ngoái vào tháng 10 và tháng 11 là lộ thông tin cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7, trong đó Trump kêu gọi tổng thống Ukraine công bố một cuộc điều tra về cựu phó tổng thống Joe Biden, một đối thủ bầu cử tiềm năng năm 2020.

Trang web cơ sở dữ liệu được tạo bởi Leslie Shapiro , có một công cụ tìm kiếm cực kỳ nhanh chóng sẽ nhanh chóng xác định các tuyên bố nghi ngờ mà tổng thống đã đưa ra. Chúng tôi khuyến khích độc giả khám phá nó một cách chi tiết. Gần đây Trang Web đã thêm một tính năng mới cung cấp đường link cho mọi khiếu nại được kiểm tra thực tế, cho phép người đọc đăng liên kết trên phương tiện truyền thông xã hội.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus