Tổng thống thắng vụ kiện tiền chính phủ ngoại quốc chi tại các khách sạn Trump 

Photo Credit: Michael Brochstein/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

(CNBC) – Toà Phúc thẩm liên bang vào hôm thứ Tư bác bỏ vụ kiện thách thức tính pháp lý của những khoản chi trả từ các chính phủ ngoại quốc cho khách sạn của Tổng thống Donald Trump trong thời gian ông làm chủ Toà Bạch Ốc. 

Hội đồng phúc thẩm khu vực 4 gồm ba vị thẩm phán ra phán quyết, Maryland và Washington D.C không có căn cứ pháp lý khi tuyên bố rằng, ông Trump đã vi phạm điều khoản thù lao ghi trong Hiến pháp Mỹ. Điều khoản này cấm viên chức chính phủ nhận quà cáp từ viên chức ngoại quốc, dưới bất cứ hình thức nào. 

Theo Toà Phúc thẩm,  mối quan tâm của D.C và Maryland vào việc thực thi điều khoản này “quá nhẹ và trừu tượng” đến nỗi đặt ra nghi vấn liệu có cần thiết để đưa vụ này ra toà hay không. Hội đồng thẩm phán lưu ý, trước đây chưa từng có tổng thống nào bị kiện vì đã vi phạm điều khoản thù lao được ghi trong Điều 1 trong Hiến pháp. 

Các vị thẩm phán ra án lệnh thẩm phán toà cấp dưới ở Maryland bãi bỏ vụ kiện này, và như vậy, sẽ cấm bên nguyên tiếp tục theo đuổi hay tái nộp hồ sơ. 

Trump vẫn còn đối mặt với một vụ kiện tương tự do các nhà lập pháp Dân chủ đệ lên toà liên bang tại Washington. Vào hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp thúc giục Toà Phúc thẩm liên bang tại D.C bác bỏ vụ kiện này. 

Tổng thống ngay lập tức tán dương quyết định của toà Phúc thẩm Khu vực 4. Luật sư tư của ông, Jay Sekulow gọi phán quyết là một “thắng lợi hoàn toàn.” 

Trong vụ kiện ông Trump, tiểu bang Maryland và Washington D.C cáo buộc, việc Tổng thống từ chối từ bỏ quyền lợi từ các khách sạn của Trump Organization và từ các tài sản khác đã giúp ông ta hưởng lợi khi các viên chức trong nước hoặc bên ngoài tiêu tiền tại những nơi này, cụ thể ở Trump International Hotel tại Washington D.C và Trump Tower và Trump World Tower ở New York. 

Theo vụ kiện, vào tháng 2 năm 2017, Đại sứ quán Kuwait chi hàng chục ngàn Mỹ kim tại khách sạn của ông Trump ở D.C. Cùng tháng đó, Ả Rập Saudi chi hàng ngàn Mỹ kim đặt phòng và ăn uống. Bên nguyên lập luận, việc này đã gây tổn hại cho Washington và Maryland vì đã cho công ty của ông Trump lợi thế cạnh tranh so với những cơ sở thương mại khác. 

Tuy nhiên, Toà Phúc thẩm không đồng tình với lý luận trên. Các thẩm phán lưu ý tính  chất khác thường của vụ kiện và “những câu hỏi khó khăn về hiến pháp đối với vấn đề chưa từng có tiền lệ.” 

Hồi đầu năm nay, Trump Organization cho hay, họ đã tặng gần $200.000 Mỹ kim cho Bộ Ngân khố, giữ lời hứa sẽ giao nộp lợi tức thu được từ các chính phủ ngoại quốc. Con số này tăng gần $50.000 so với năm trước. 

Không nghi ngờ gì, phán quyết vào hôm thứ  Tư mang ý nghĩa chiến thắng pháp lý đáng kể đối với Tổng thống, nhất là vào lúc chính phủ của ông bị các vụ kiện bủa vây, và không phải vụ nào ông Trump cũng thắng thế. 

Vào hôm thứ Ba, Toà Phúc thẩm phán quyết, Tổng thống không thể ngăn chặn chỉ trích từ những người dùng Twitter. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp hiện đang đấu tranh pháp lý, bằng mọi cách đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng kiểm tra dân số 2020. Một thẩm phán liên bang tại New York vào hôm qua tạm thời không cho phép Bộ Tư pháp thay đổi ban luật sư liên quan đến vụ này. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus