Tổng thống Donald Trump xem xét ân xá cho Michael Flynn

Jim Watson | AFP

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng ông sẽ xem xét ân xá cho Michael Flynn, sau khi Bộ Tư pháp ra lệnh xem xét lại vụ án hình sự chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

“Tôi đang xem xét ân xá cho Michael Flynn”, ông Trump nói trong một bài đăng trên Twitter. 

Flynn đã nhận tội vào năm 2017 khi nói dối với FBI về các cuộc trò chuyện của ông với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống.

Nhưng gần đây Flynn đã yêu cầu rút lại lời nhận tội này, làm trì hoãn phiên tuyên án. Tổng trưởng Tư pháp William Barr yêu cầu Biện lý Hoa Kỳ khu vực quận Đông Missouri, Jeffrey Jensen thẩm tra những tình huống chung quanh cuộc thẩm vấn này. Cuộc điều tra được khởi sự từ tháng trước, các nguồn tin cho hay. 

Cùng lúc đó, nhóm công tố viên phụ trách vụ Flynn bị các viên chức cao cấp trong Bộ  Tư pháp gây áp lực để đề nghị mức án nhẹ hơn cho Flynn so với mức án họ dự tính trong khung hình phạt. 

Một trong những người biết rõ cuộc điều tra gọi vấn đề này “hết sức nhạy cảm.” 

Cuộc điều tra diễn ra giữa bối cảnh chỉ trích càng ngày càng gay gắt về nỗ lực của William Barr trong vai trò nặng nề hơn đối với những vấn đề thuộc nội bộ Bộ Tư pháp mà Tổng thống có lợi ích cá nhân, trong đó có hồ sơ Flynn và bản án dành cho cộng sự thân tín của ông ta là Roger Stone – người bị bồi thẩm đoàn truy tố tội khai man với Quốc hội, sách nhiễu nhân chứng và cản trở công lý. 

Cuộc điều tra diễn ra trùng với những bước đi  gần đây của ông Trump nhằm minh oan cho các đồng minh và trả thù những người bị ông ta xem là kẻ thù, trong đó có những người liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay ra khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. 

Các công tố viên vào đầu tháng 1 đề  nghị mức án lên đến 6 tháng tù đối với Flynn. Nhưng 3 tuần sau, Bộ Tư pháp vào ngày 29 tháng 1 đã bác bỏ mức án này, đệ đơn đề nghị bản án quản chế. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus