Home Breaking News Tổng thống Donald Trump có ý định đòi hoãn bầu cử Mỹ...

Tổng thống Donald Trump có ý định đòi hoãn bầu cử Mỹ 2020

 

 
WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã đưa ra ý định trì hoãn cuộc bầu cử vào tháng 11 vì đại dịch COVID-19, mặc dù tổng thống thiếu thẩm quyền pháp lý để tự mình trì hoãn bầu cử. 

 

Ý tưởng này đã thu hút từ lưỡng đảng và các chuyên gia bầu cử cho rằng một tổng thống không có quyền thay đổi ngày bầu cử. Những người khác cho rằng Trump đang tìm cách gieo rắc sự nghi ngờ về kết quả bầu cử hoặc đánh lạc hướng khỏi một báo cáo mới của chính phủ về sự co lại trong nền kinh tế của quốc gia.  

Trump phàn nàn về các vấn đề tiềm ẩn với việc bỏ phiếu qua thư, một mối lo ngại mà ông thường xuyên đưa ra nhưng không trích dẫn bằng chứng cụ thể trong nhiều tháng. 

“Hoãn bầu cử cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an toàn và đáng tin cậy thì sao nhỉ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm nay. “Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (không phải bỏ phiếu vắng mặt, điều vốn tốt), năm 2020 sẽ là cuộc bầu cử sai trái và gian lận nhất trong lịch sử. Đây sẽ là nỗi xấu hổ lớn đối với nước Mỹ”.

Ngày bầu cử tổng thống được thiết lập bởi luật liên bang, có nghĩa là Quốc hội, chứ không phải tổng thống, có quyền thay đổi nó, theo Edward Foley, giáo sư luật từ Đại học bang Ohio và một chuyên gia luật bầu cử.

“Tổng thống không có quyền lực ở đây, Quốc Hội mới là nơi có quyền lực thay đổi ngày bầu cử” ông Fol Foley nói.

Ngay cả khi tổng thống và Quốc hội muốn trì hoãn cuộc bầu cử, đó sẽ là một cuộc chiến khó khăn về mặt pháp lý, các nhà phân tích nói.

Trì hoãn một cuộc bầu cử tổng thống là chưa từng có trong lịch sử- thậm chí cả trong Nội chiến và Thế chiến II.

Nhưng tweet của Trump đã thu hút sự chỉ trích từ Đảng Dân chủ và Cộng hòa vì một lần nữa nghi ngờ về tính chính xác của các cuộc bầu cử. 

Ari Fleischer, cựu phát ngôn nhân của Tổng thống George W. Bush, đã nói với Trump trong một tweet: “Ngài Tổng thống – xin đừng làm hỗn loạn điều này. Đó là một ý tưởng có hại.”

Đảng Cộng hòa của Quốc hội hầu như im lặng về tweet của Trump.

Bất kể, nhiệm kỳ bốn năm của một tổng thống, trong trường hợp này là Trump, kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1, theo Điều sửa đổi thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ. Do đó, nếu cuộc bầu cử tổng thống bằng cách nào đó không được tổ chức, Trump sẽ không đơn giản tiếp tục vẫn nắm quyền, theo Foley.

Khi được hỏi liệu tổng thống có thể trì hoãn cuộc bầu cử hay không, Tổng chưởng lý William Barr nói với ủy ban Hạ viện hôm thứ Ba rằng ông “chưa bao giờ” nghiên cứu vấn đề này. “Tôi chưa bao giờ được hỏi câu hỏi trước đây”, ông nói.

Trump đã đưa ra đề nghị của mình trong một loạt các tweet, trong đó ông một lần nữa phản đối các đề xuất cho phép bỏ phiếu qua thư, nói rằng hệ thống này quá dễ có gian lận. Ông tuyên bố nó sẽ dẫn đến “Cuộc bầu cử không chính xác & gian lận nhất trong lịch sử”.

Những người ủng hộ bỏ phiếu qua thư cho biết điều này cho phép mọi người bỏ phiếu mà không gặp nguy lây nhiễm  COVID tại một địa điểm bỏ phiếu đông người.

Việc bỏ phiếu qua thư được mở rộng  ở một số bang. Wisconsin, Georgia đã cắt giảm đáng kể số địa điểm bỏ phiếu mà mọi người có thể bỏ phiếu trực tiếp. Các tiểu bang cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên phòng phiếu trong đại dịch.

Những người phản đối cho biết ông Trump đang tìm mọi lý do để can thiệp vào một cuộc bầu cử mà ông có khả năng thua cuộc và được biết rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden từ lâu đã dự đoán tổng thống sẽ tìm cách trì hoãn.

Một số nhà phân tích cho biết Trump đang cố gắng đánh lạc hướng cử tri khỏi các tin tức khác.

Trump đã gửi tweet đầy khiêu khích của mình chỉ vài giờ trước lễ tang Dân biểu dân quyền John Lewis – và chỉ vài phút sau khi một báo cáo kinh tế mới cho thấy nền kinh tế bị thu hẹp gần 33% trong quý gần đây nhất, mức giảm kỷ lục.

“Những con số kinh tế sáng nay”, tweet của cựu Thượng nghị sĩ Claire McCaskill, D-Mo. “Trump cố gắng đánh lạc hướng tuy nhiên nó sẽ không hiệu quả.”

Theo Washington Post, ông đã ít nhất 70 lần công kích cách mô hình bỏ phiếu này kể từ cuối tháng 3 thông qua phỏng vấn, tuyên bố cá nhân và đăng tải trên mạng xã hội. Riêng trong tháng 7, ông đã có 17 lần công kích phương án bỏ phiếu qua đường bưu tín.

Những cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Trump. Theo kết quả cuộc thăm dò do Washington Post và ABC thực hiện, 55% số cử tri đã đăng ký ủng hộ Biden, trong khi tỷ lệ này dành cho Trump là 40%. Biden từng dẫn trước Trump 10 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò hồi tháng 5 và hai điểm hồi tháng ba. Trong số những cử tri khẳng định họ chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu, tỷ lệ ủng hộ Biden cao hơn Trump 11 điểm.

Mức tín nhiệm của Trump đã giảm mạnh trong hai tháng qua xuống 39%. Về lĩnh vực kinh tế, 50% người Mỹ tán thành cách ông xử lý công việc. Hồi cuối tháng ba, ông từng nhận được mức tán thành 57%.

Mức tín nhiệm giảm được cho là liên quan đến cách người Mỹ đánh giá việc ông xử lý Covid-19. Trump đã có những phát ngôn mâu thuẫn hoặc phớt lờ lời khuyên của các chuyên gia y tế. Ông cũng liên tục thúc giục mở cửa đất nước dù ca nhiễm vẫn tăng mạnh ở nhiều bang.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus