Tổng thống Donald Trump đã tấn công bác sĩ Anthony Fauci vào thứ Ba sau khi chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia chỉ trích chiến dịch tái đắc cử của tổng thống vì đã đưa hình ảnh của ông vào một quảng cáo chính trị.

Trong một dòng tweet sáng thứ Ba, Trump đã viết rằng:” Thực ra, cú ném bóng của Tony chính xác hơn nhiều so với những tiên lượng của ông ấy,” đề cập đến cú ném đầu tiên của Fauci vào Ngày Khai mạc Giải bóng chày Major League vào tháng Bảy.

“’Không sao, không có mặt nạ’. WHO không còn muốn phong tỏa nữa – vừa bị phản đối,” tổng thống nói thêm. “Trump đã đúng. Chúng tôi đã cứu sống 2.000.000 người Hoa Kỳ !!! ”

Mặc dù đúng là các viên chức chính quyền đã không tán thành việc đeo khẩu trang trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát coronavirus ở Mỹ, nhưng CDC đã bắt đầu khuyến nghị sử dụng khẩu trang vải khi ra ngoài nhà vào đầu tháng 4.

Fauci thừa nhận vào tháng 6 rằng chính quyền đã chậm khuyến khích các biện pháp giảm thiểu do lo ngại của y tế công cộng về tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân ở Mỹ.

Việc Trump đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới dường như đề cập đến một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước của một đặc phái viên Covid-19 cho cơ quan Liên Hiệp Quốc, người đã kêu gọi các quốc gia không phải phong tỏa làm “phương tiện chính để kiểm soát loại virus này.”

Tuy nhiên, Mỹ chỉ thực hiện một loạt các lệnh cấm vào đầu năm nay – với việc Trump từ chối ban hành một ủy nhiệm toàn quốc và để cho các nhà lãnh đạo địa phương và tiểu bang thông báo các hạn chế của riêng họ.

Trump đã công bố lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc vào tháng Giêng. Nhưng việc hạn chế đi lại của ông được đưa ra sau khi virus coronavirus đã bắt đầu hoành hành khắp Trung Quốc, và chúng không đồng hành với các nỗ lực liên bang rộng lớn hơn để chuẩn bị cho Hoa Kỳ đối phó với đại dịch sắp tới.

Ngoài ra, lệnh cấm đi lại của Trump bao gồm các trường hợp miễn trừ cho phép gần 40.000 người vào Mỹ trên các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc.

Đối với khẳng định của Trump rằng ông đã cứu 2 triệu người Mỹ, các nhà nghiên cứu Anh đã báo cáo vào tháng 3 rằng coronavirus có thể dẫn đến cái chết của nhiều trong số 2,2 triệu người ở Mỹ.

Nhưng mô hình đó dự đoán số người chết sẽ chỉ đạt đến mức cao như vậy nếu Mỹ không có bất kỳ hành động nào để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, một kịch bản phi thực tế.

Trump đã nhiều lần đưa ra dự báo sớm hơn, thảm khốc hơn về các ca tử vong do coronavirus để lập luận rằng phản ứng của chính quyền ông đã thành công.

Quan điểm mới nhất của Trump chống lại Fauci thể hiện một nỗ lực khác của Tòa Bạch Ốc nhằm gây nghi ngờ về độ tin cậy của một trong những viên chức y tế công cộng đáng tin cậy nhất của chính quyền.

Nhưng dòng tweet từ tổng thống dường như cũng làm suy yếu quảng cáo 30 giây mà chiến dịch tranh cử của ông phát hành hôm thứ Bảy, trong đó nổi bật là Fauci đánh giá việc xử lý coronavirus của Trump.

“Tôi không thể tưởng tượng rằng… bất kỳ ai cũng có thể làm được nhiều hơn thế,” Fauci nói trong quảng cáo – một câu trích dẫn đã được đưa vào “mà không có sự cho phép của tôi” và “được đưa ra khỏi ngữ cảnh” từ một tuyên bố rộng hơn về ứng phó với đại dịch liên bang.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã bảo vệ quyết định đưa Fauci vào quảng cáo, cũng như tổng thống, người đã tweet vào Chủ nhật: “Chúng thực sự là lời của chính Tiến sĩ Fauci.”

Fauci đã tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng với quảng cáo trong tuần này, nhấn mạnh hôm thứ Hai rằng ông chưa bao giờ ủng hộ một ứng cử viên chính trị trong suốt hơn ba thập kỷ làm giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

“Để đưa ra một tuyên bố hoàn toàn không có ngữ cảnh và đưa nó vào đó rõ ràng là một quảng cáo chiến dịch chính trị, tôi đã thực sự rất thất vọng,” Fauci nói với CNN.

Mối thù của Trump với Fauci xuất hiện khi nhóm tái tranh cử của tổng thống đang phải đối mặt với sự phản đối vì đã giới thiệu hai viên chức Ngũ Giác Đài cấp cao nhất của ông trong một quảng cáo chiến dịch trực tuyến khác.

Các quảng cáo sử dụng hình ảnh của Tổng thống Trump, Phó Tổng thốngMike Pence, Bộ trưởng Quốc phòngEsper và Tướng Milley – ngồi lại với nhau trong phòng khi xem các cuộc tấn công vào lãnh đạo ISIS Abu Bakr al-Baghdadi tháng Mười năm ngoái – để liên kết đến trang ghi danh cử tri của chiến dịch.

TH