Tổng thống can thiệp vào dự án toà nhà FBI nhằm bảo vệ khách sạn Trump

Photo Credit: AP

(Reuters) – Cá nhân Tổng thống Donald Trump có vẻ đã can thiệp vào quyết định tái xây cất trụ sở Cơ quan Điều tra Liên bang FBI thay vì bán khu đất hiện tại, đối diện Trump International Hotel, cho các nhà đầu tư tư nhân như kế hoạch trước đây, theo hồ sơ liên bang mới được công bố.

Các thư tín điện tử nội bộ chính phủ được công khai vào hôm thứ 5 cho thấy, một số viên chức liên bang hồi tháng Giêng dự tính “thực hiện lệnh của Tổng thống” và hoàn tất “những gì Tổng thống chỉ thị cho mọi người.” Trong hai email khác, các viên chức  ghi, họ chuẩn bị tuân theo “hướng dẫn của Tổng thống” và “hoàn thành dự án Tổng thống muốn theo thời hạn ông đề ra.”

Trong thư gởi lên cho bà Emily Murphy, lãnh đạo Cơ quan Dịch vụ Thông dụng (GSA), vào hôm thứ 5, 5 Dân biểu Dân chủ bày tỏ quan ngại về “quyết định đột ngột” của Tổng thống khi huỷ kế hoạch dời trụ sở FBI ra ngoài ngoại ô Washington.

Photo Credit: AP

Các vị Dân chủ cho hay, trước khi trở thành tổng thống Mỹ, Trump tỏ ra quan tâm đến việc FBI dời trụ sở để ông ta có thể mua khu đất này kinh doanh. Sau khi nhậm chức Tổng thống thì ông Trump không thể nào mua khu đất của FBI nên đã “hoàn toàn phản đối” việc chính phủ bán khu đất này cho các nhà phát triển thương mại khác, những người có thể cạnh tranh với Trump International Hotel.

“Một lần nữa Dân chủ ở Hạ viện hoàn toàn sai,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders bác bỏ cáo buộc này. “Tổng thống muốn tiết kiệm tiền cho chính phủ, bên cạnh đó, lãnh đạo FBI không muốn dời trụ sở.”

Hiện GSA – cơ quan quản trị các toà nhà của chính phủ –  chưa đưa ra lời bình luận về vấn đề này.

Phía Dân chủ cho hay, họ có  tài liệu cho thấy ông Trump “liên quan trực tiếp” với GSA và FBI trong quyết định ngưng kế hoạch dời trụ sở Cơ quan Điều tra Liên bang sang Maryland hay Virginia. Tài liệu miêu tả quyết định không bán toà nhà FBI J.Edgar Hoover nằm trên đường Pennsylvania Avenue cho các nhà phát triển địa ốc tư là “chỉ thị từ Toà Bạch Ốc” và là “dự án mà Tổng thống muốn.” Thư cũng tố cáo, GSA che giấu thông tin này khỏi Quốc hội.

Dân chủ tố cáo, kế hoạch tái xây dựng lại trụ sở FBI trên địa điểm hiện tại có thể “tiêu tốn thêm hàng trăm triệu Mỹ kim” hơn là dọn ra ngoại ô, và chứa 2300 nhân viên ít hơn, và ông Trump rõ ràng đã “xung đột quyền lợi.” Họ cho rằng, họ tìm cách “xác định liệu Tổng thống có đưa ra quyết định về toà nhà FBI dựa vào lợi ích tốt nhất cho quốc gia hay dựa vào lợi ích tài chánh cá nhân.

5 Dân biểu Dân chủ ký thư gồm Elijah Cummings, Peter DeFazio, Gerald Connolly, Mike Quigley và Dina Titus. Những dân biểu này sẽ hỗ trợ cuộc điều tra ông Trump nếu Dân chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ vào ngày 6 tháng 11.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus