Tổng thanh tra: Viên chức Trump bổ nhiệm ngược đãi, trả thù nhân viên Bộ Ngoại giao

Photoo credit: Alastair Pike/AFP/Getty Images

(abc news) – Nhân viên tại một trong những cơ quan quan trọng thuộc Bộ Ngoại giao bị lãnh đạo do Tổng thống bổ nhiệm ngược đãi, quấy rối, trả thù, theo báo cáo mới của văn phòng Tổng thanh tra.  

Báo cáo về Văn phòng Chính sách Tổ chức Quốc tế (Bureau of International Organization Affairs) tập trung vào hai viên chức cao cấp, Mari Stull – nhà vận động hành lang thực phẩm và đồ uống, và lãnh đạo cơ quan, Phụ tá Ngoại trưởng Kevin Moley. 

Theo báo cáo, Stull quấy rối các nhân viên chính phủ mà bà ta nghĩ “không trung thành” với Tổng thống Donald Trump. Cùng với Moley, cả hai đã loại một số người và thậm chí cả một viên chức cao cấp. Khoảng 50 nhân viên, kể cả viên chức, đã từ chức vì không chịu nổi kiểu quan lý như vậy. 

Văn phòng Tổng thanh tra (IG) cũng phát giác, ngoài việc trả thù, Moley và Stull đối xử với nhân viên một cách “hà khắc và hống hách,” “thiếu tôn trọng, và thù địch,” tạo ra “môi trường tiêu cực và thù hằn.” Stull và Moley thường xuyên la mắng, lên giọng và có những hành vi thiếu chuyên nghiệp đối với cấp dưới. 

Bản báo cáo rất chi tiết, cụ thể, dựa trên hơn 40 cuộc điều tra do Văn phòng Tổng thanh tra thực hiện. Stull ban đầu yêu cầu IG điều tra khiếu nại gian lận, lãng phí và ngược đãi trong văn phòng, nhưng sau đó từ chối thẩm vấn. Một trong những chi tiết được truyền thông loan tin nhưng IG chưa xác nhận, đó là Stull có một danh sách nhân viên trung thành. Nhân viên báo với IG rằng, bà ta gọi họ hoặc những người khác trong văn phòng là “kẻ phản bội,” “người của Obama” hay “bất trung.” 

Stull rời Bộ Ngoại giao vào  tháng 1 năm 2019, vì vậy không phải tuân thủ hay đối diện bất cứ hình phạt nào. Còn Moley vẫn còn giữ chức Phụ tá Ngoại trưởng. Ông ta phủ nhận một số cáo buộc. “Hành vi người ta gán cho tôi như lên giọng, la mắng nhân viên, và góp phần vào môi trường làm việc thù địch không đại diện con người tôi,” ông ta tuyên bố với IG. 

Bộ Ngoại giao hứa với IG rằng Moley sẽ được cố vấn  về “sự lãnh đạo và quản trị cơ quan phù hợp,” và Bộ sẽ xem xét hình thức kỷ luật. Bộ cũng chấp nhận đề nghị xây dựng một kế hoạch hành động để giải quyết những thiếu sót trong lãnh đạo và quản trị.” 

Cơ quan Chính sách Tổ chức Quốc tế được gọi tắt là IO, ít biết đến trong Bộ Ngoại giao, nhưng lại có chức năng quan trọng là người đối ngoại chính với Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế quan trọng khác, về nhân quyền, nguyên tử, biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu, …

Có một báo cáo Văn phòng Tổng thanh tra về vấn đề nhân sự tương tự chưa được công bố. Báo cáo này tập trung vào một số thành viên cao cấp của nhân viên cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson. Những người được cho đã trả thù nhân viên trong văn phòng Ngoại trưởng, bao gồm một người Mỹ gốc Iran. Một trong những nhân viên này, Brian Hook, giờ vẫn yên vị ghế cố vấn cao cấp cho Ngoại trưởng Mike Pompeo. 

Hương Giang (Theo abc news) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus