Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng thanh tra không thể giải thích khoảng trống thời gian từ điện đàm Trump-Zelensky đến khiếu nại 

(Fox News) – Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson, trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp Hạ viện về khiếu nại tố giác liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và đồng nhiệm Ukraine, không thể giải thích những gì xảy ra trong khoảng thời gian 18 ngày, từ khi cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 đến khi khiếu nại được chính thức đệ lên vào ngày 12 tháng 8. Ông Atkinson cũng không trả lời được chính xác khi nào người tố giác liên lạc với phụ tá Dân chủ. 

Người tố giác được cho đã liên lạc với nhân viên của ông Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff trước khi đệ đơn khiếu nại vào giữa tháng 8. Việc này khiến cho Schiff càng bi săm soi dữ. Trước đó, Schiff tuyên bố, “Chúng tôi không nói chuyện trực tiếp với người tố giác!” Nhưng sau đó, văn phòng ông đính chính rằng, bản thân Chủ tịch “không biết về danh tánh người tố giác, không gặp gỡ hay nói chuyện với người tố  giác hay luật sư đại diện vì bất cứ lý do gì.” 

Các nguồn tin biết rõ phiên điều trần kín lưu ý, ông Atkinson cho biết, người tố giác không tiết lộ liên lạc xảy ra trong khoảng thời gian 18  ngày với văn phòng ông Schiff. Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo khai, trong khiếu nại, người tố giác bỏ trống phần có thể đã tiết lộ với người trong quốc hội. 

Atkinson cho hay, ông chỉ biết chuyện này qua truyền thông. Tổng thanh tra cũng tiết lộ, người tố giác tình nguyện khai là cử tri ghi danh Dân chủ, trước đây từng có mối quan hệ công việc với một chính trị gia Dân chủ. 

Cộng hoà chỉ trích ông Schiff dữ dội vì ngay từ đầu đã không thông báo việc người tố giác liên lạc với nhân viên của mình. Tổng thống Trump gọi Schiff “phản quốc, đáng bị bắt giữ,” và thậm chí “có thể giúp viết đơn tố giác.” 

Dân chủ đáp trả, cho rằng, các nhà lập pháp Cộng hoà thay vì tập trung vào  vấn đề Tổng thống yêu cầu thế lực bên ngoài điều tra đối thủ chính trị, thì lại chăm chăm vào những vấn đề thủ tục. 

Luật sư đại diện người tố giác tuyên bố, thân chủ không nhận được hỗ trợ gì từ quốc hội trong việc viết đơn khiếu nại dài 9 trang, kể cả phụ lục. 

Văn phòng Tổng thanh tra Atkinson đã điều tra sơ bộ, thẩm định xem khiếu nại có đáng tin cậy hay không trước khi thông báo Văn phòng Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Quốc hội. Ông Atkinson đã thẩm vấn một số nhân chứng, trong đó có hai sếp trực tiếp của người tố giác. Một nhân chứng được cho chứng kiến trực tiếp về thủ tục ghi biên bản và giải quyết cuộc điện đàm. Không rõ có phải người này đã đệ đơn tố giác thứ hai hay không. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments