Tổng thanh tra không thể giải thích khoảng trống thời gian từ điện đàm Trump-Zelensky đến khiếu nại 

Photo Credit: FoxNews.com

(Fox News) – Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson, trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp Hạ viện về khiếu nại tố giác liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và đồng nhiệm Ukraine, không thể giải thích những gì xảy ra trong khoảng thời gian 18 ngày, từ khi cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 đến khi khiếu nại được chính thức đệ lên vào ngày 12 tháng 8. Ông Atkinson cũng không trả lời được chính xác khi nào người tố giác liên lạc với phụ tá Dân chủ. 

Người tố giác được cho đã liên lạc với nhân viên của ông Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff trước khi đệ đơn khiếu nại vào giữa tháng 8. Việc này khiến cho Schiff càng bi săm soi dữ. Trước đó, Schiff tuyên bố, “Chúng tôi không nói chuyện trực tiếp với người tố giác!” Nhưng sau đó, văn phòng ông đính chính rằng, bản thân Chủ tịch “không biết về danh tánh người tố giác, không gặp gỡ hay nói chuyện với người tố  giác hay luật sư đại diện vì bất cứ lý do gì.” 

Các nguồn tin biết rõ phiên điều trần kín lưu ý, ông Atkinson cho biết, người tố giác không tiết lộ liên lạc xảy ra trong khoảng thời gian 18  ngày với văn phòng ông Schiff. Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo khai, trong khiếu nại, người tố giác bỏ trống phần có thể đã tiết lộ với người trong quốc hội. 

Atkinson cho hay, ông chỉ biết chuyện này qua truyền thông. Tổng thanh tra cũng tiết lộ, người tố giác tình nguyện khai là cử tri ghi danh Dân chủ, trước đây từng có mối quan hệ công việc với một chính trị gia Dân chủ. 

Cộng hoà chỉ trích ông Schiff dữ dội vì ngay từ đầu đã không thông báo việc người tố giác liên lạc với nhân viên của mình. Tổng thống Trump gọi Schiff “phản quốc, đáng bị bắt giữ,” và thậm chí “có thể giúp viết đơn tố giác.” 

Dân chủ đáp trả, cho rằng, các nhà lập pháp Cộng hoà thay vì tập trung vào  vấn đề Tổng thống yêu cầu thế lực bên ngoài điều tra đối thủ chính trị, thì lại chăm chăm vào những vấn đề thủ tục. 

Luật sư đại diện người tố giác tuyên bố, thân chủ không nhận được hỗ trợ gì từ quốc hội trong việc viết đơn khiếu nại dài 9 trang, kể cả phụ lục. 

Văn phòng Tổng thanh tra Atkinson đã điều tra sơ bộ, thẩm định xem khiếu nại có đáng tin cậy hay không trước khi thông báo Văn phòng Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Quốc hội. Ông Atkinson đã thẩm vấn một số nhân chứng, trong đó có hai sếp trực tiếp của người tố giác. Một nhân chứng được cho chứng kiến trực tiếp về thủ tục ghi biên bản và giải quyết cuộc điện đàm. Không rõ có phải người này đã đệ đơn tố giác thứ hai hay không. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus