Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tổng thanh tra: FBI điều tra Nga chính đáng dù lỗi giám sát, William Barr phản đối 

WASHINGTON (USA Today) — Tổng thanh  tra Bộ Tư pháp vào hôm thứ Hai công bố kết luận điều tra nội bộ cho thấy, FBI có lý do chính đáng khi mở cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, nhưng việc giám sát cố vấn vận động tranh cử của ông  Trump có lỗi. 

Bản báo cáo của Tổng thanh tra Michael Horowitz nêu ra 17 điểm không chính xác trong ba tờ đơn, làm cho lý do cần thiết phải theo dõi  cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump Carter Page trông mạnh mẽ hơn, bắt đầu từ mùa thu năm 2016. 

Tuy nhiên, ông Horowitz kết luận, FBI hợp pháp khi mở cuộc điều tra Nga, và “không có chứng cớ tài liệu hay lời khai cho thấy thiên kiến chính trị hay động cơ không phù hợp đã ảnh hưởng đến quyết định của FBI thực hiện những hoạt động này.” 

Trong khi kết luận của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp làm suy yếu tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông ta là mục tiêu của “cuộc săn lùng phù thuỷ,” phản đối thuyết âm mưu và những chỉ trích do ông Trump và đồng minh đưa ra, thì phát giác lỗi trong hệ thống giám sát sẽ khiến Tổng thống và đồng minh tiếp tục khai thác và tấn công. 

Ông Horowitz cũng đề nghị điều tra hình sự một viên chức Bộ  Tư pháp. Sau báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.

Giám đốc FBI Christopher Wray gởi ra thông báo, gọi báo cáo là “chỉ trích mang tính xây dựng sẽ giúp tổ chức chúng ta mạnh mẽ hơn.”

Tuy nhiên, Tổng trưởng Tư pháp William Barr bất đồng ý kiến với Tổng thanh tra Horowitz về kết luận chính. “Báo cáo của Tổng thanh tra bây giờ cho thấy rõ FBI mở một cuộc điều gây rối một chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ dựa vào nghi ngờ mỏng manh nhất, theo quan điểm của  tôi, không đủ để biện minh những bước tiếp theo,” lãnh đạo Bộ Tư pháp, một tiếng nói ủng hộ ông Trump, ghi trong tuyên bố. Ông Barr cũng cho rằng, FBI đã “lừa gạt toà FISA, bỏ qua những sự thật quan trọng và phớt lờ cảnh báo nguồn tin của họ không đáng tin cậy” khi vội vã xin trát giám sát thành viên chiến dịch tranh cử của Trump. 

Tổng trưởng đang giám sát một cuộc điều tra hình sự song song vào nguồn gốc cuộc điều tra Nga. Barr chỉ định ông John Durham lãnh đạo cuộc điều tra đang bị Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ. Những người chống đối cho rằng, Bộ Tư pháp đã trở thành công cụ chính trị cho ông Trump. 

Bản báo cáo được công bố giữa lúc Dân chủ đang tiến gần đến điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Dân chủ tại Quốc hội gởi ra thông báo tuyên bố, bản báo cáo phá vỡ thuyết âm mưu được Trump và Cộng hoà bơm thổi. 

Được báo cáo vài phút trước khi báo cáo được công bố, Dân biểu Cộng hoà Mark Meadows (North Carolina) cho rằng, chúng “đáng lo ngại.” 

Horowitz mở cuộc điều tra vào tháng 3 năm 2018 sau một loạt yêu cầu từ các nhà lập pháp Cộng hoà và Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là ông Jeff Sessions. Cộng hoà đặt nghi vấn về việc FBI giám sát Carter Page và mối quan hệ giữa cơ quan điều tra liên bang với Christopher Steele – cựu nhân viên tình báo Anh quốc, người được một công ty nghiên cứu cho cựu ứng cử viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton mướn. Ông là tác giả của bộ hồ sơ gây tranh cãi, trong đó cáo buộc mối quan hệ giữa Trump và Nga. 

Cộng hoà khiếu nại, FBI trong những tờ đơn xin gia hạn giám sát Page đã giấu nhẹm việc phụ thuộc vào điều tra của Steele. Tuy nhiên, bản sao những đơn này cho thấy, các nhà điều tra FBI có thông báo cho quan toà rằng, Steele đang tìm kiếm những thông tin “làm hạ uy tín” Trump, và các nhà điều tra nghi ngờ về mối quan hệ của Page với chính phủ Nga. 

Là người có những mối quan hệ lâu năm ở Nga, Page thừa nhận gặp gỡ với các viên chức Kremlin vào tháng 7 năm 2016 khi anh ta làm cố vấn chính sách cho chiến dịch tranh cử của Trump. Sau đó, FBI xin toà cấp trát giám sát Page trong phạm vi cuộc điều tra chống tình báo vào Nga và mối quan hệ có thể đối với chiến dịch của Trump. 

Trong báo cáo, Horowitz đề nghị Bruce Ohr – luật sư FBI và Thứ trưởng Tư pháp nên bị thẩm tra và điều tra hình sự. Tổng thanh tra chỉ trích Ohr gay gắt vì mối quan hệ của ông ta với Steele, và không thông báo cho lãnh đạo Bộ Tư pháp về những liên lạc này. 

Cuộc điều tra chống tình báo của FBI được khởi sự vào mùa hè năm 2016, sau khi FBI nhận tin báo, cố vấn vận động tranh cử khác của ông Trump là  George Papadopoulos khoe khoan với một nhân viên ngoại giao Úc rằng, Nga đề nghị cung cấp cho chiến dịch tranh cử của Trump thông tin gây thiệt hại cho Hillary Clinton. Các nhà điều tra xác minh được tình báo Nga đã trộm được hàng loạt email từ Uỷ ban Quốc gia Dân chủ. Papadopoulos khoe khoang ngay trước khi số email này được công khai. 

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm cuộc điều tra của FBI từ tháng 5 năm 2017, và đã truy tố hàng chục cá nhân và tổ chức, trong đó có cựu cố vấn tranh cử và cộng sự của ông Trump. Tất cả số này đều nhận tội hoặc bị đại bồi thẩm đoàn truy tố. Carter Page không nằm trong số này. 

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm do Mueller lãnh đạo phát giác ra nỗ lực có hệ thống của chính phủ Nga nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp Trump thắng cử. Mueller không kết luận, Tổng thống cũng như ban vận động tranh cử của ông Trump bắt tay âm mưu với người Nga, nhưng chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản rất háo hức với những nỗ lực của Nga. 

Sau khi báo cáo kết luận điều tra của Mueller được công bố, Barr thông báo sẽ thực hiện một cuộc điều tra riêng xem thử cuộc điều tra Nga đã được khởi sự như thế nào, và liệu chính phủ có hoạt động do thám phù hợp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments