Monday, December 5, 2022
spot_img

Tổng thanh tra DOJ điều tra nỗ lực đảo ngược bầu cử trong Bộ Tư pháp 

(New York Times) – Tổng thanh tra Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra liệu có viên chức hay cựu viên chức DOJ nào tìm cách sử dụng thẩm quyền để đảo ngược kết quả bầu cử hay không. 

Cuộc điều tra được Văn phòng Tổng tranh tra Michael Horowitz thông báo sau khi New York Times loan bản tin cụ thể nỗ lực của Tạm quyền Giám đốc Bộ phận Dân sự Jeffrey Clark trong việc thúc đẩy lãnh đạo hàng đầu Bộ Tư pháp công khai tuyên bố sai trái rằng DOJ đang điều tra gian lận bầu cử nhằm gieo rắc nghi ngờ về kết quả Cử tri đoàn. Nỗ lực thất bại trước sự phản đối mạnh mẽ từ các viên chức Bộ Tư pháp, trong đó có Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen và Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard Donoghue. Căng thẳng đến nỗi Tổng thống Donald Trump lúc đó tính đưa Clark thay thế Rosen để thực hiện kế hoạch đảo ngược thất bại bầu cử. 

“Tổng thanh tra đang khởi sự cuộc điều tra xem thử liệu có bất cứ viên chức hay cựu viên chức nào của Bộ Tư pháp tham gia vào nỗ lực không chính đáng, tìm cách để DOJ thay thế kết quả bầu cử tổng thống 2020,” ông Horowitz ghi trong tuyên bố. 

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào tất cả những cáo buộc liên quan đến hành vi của các nhân viên và cựu nhân viên trong phạm vi Bộ Tư pháp. Horowitz cho hay, ông thông báo cuộc điều tra để bảo đảm với công chúng là vấn đề này sẽ được xem xét kỹ lưỡng. 

Vào thứ Bảy, Lãnh tụ đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) kêu gọi Tổng thanh tra DOJ mở cuộc điều tra, vì một lãnh đạo Bộ Tư pháp âm mưu lật đổ ý nguyện của nhân dân “là việc làm vô lương tâm.” 

Đây là cuộc điều tra thứ hai được biết đến về những hành động của các viên chức Bộ Tư pháp trong những tuần cuối cùng của chính phủ ông Trump. Hồi đầu tháng, ông Horowitz mở cuộc điều tra xem liệu chính phủ ông Trump có gây áp lực buộc Biện lý Hoa Kỳ tại Atlanta Byung J. Pak đột ngột từ chức sau khi ông ta “án binh bất động,” không gây ra hoài nghi hay đảo ngược kết quả bầu cử như mong muốn của Tổng thống. 

Bên cạnh đó, Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào cuối tuần cho hay, họ sẽ  khởi sự cuộc điều tra giám sát riêng đối với các viên chức, trong đó có Clark. Lãnh đạo Dân chủ trong uỷ bang, Thượng nghị sĩ Richard Durbin (Illinois) gởi thư sang Bộ Tư pháp thông báo, ông sẽ điều tra những nỗ lực của ông Trump và Clark đã sử dụng DOJ thực hiện những nỗ lực lật đổ kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Ông Durbin yêu cầu tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp lưu giữ tài liệu, emails và tin nhắn liên quan đến những cuộc họp giữa lãnh đạo DOJ, Toà Bạch Ốc, và ông Trump, cũng như những trao đổi liên quan đến việc ông Pak từ chức. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments