Tổng thanh tra điều tra các cố vấn Trump có lấy quà dành cho viên chức nước ngoài 

(The Hill) – Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao đang điều tra liệu các viên chức chính phủ ông Donald  Trump có lấy những quà tặng đắt tiền dành cho viên chức nước ngoài hay không. 

New York Time vào thứ Hai loan tin đầu tiên, cơ quan Giám sát Bộ Ngoại giao đang điều tra liệu các viên chức bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống có lấy đem về nhà những gói qùa trị giá hàng ngàn Mỹ kim tiền đóng thuế được cất giữ trong kho quà tặng của Bộ Ngoại giao hay không. 

Theo tờ báo, số quà này được dự tính sẽ tặng cho các vị lãnh đạo quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 2020 lẽ ra diễn ra vào tháng 6 tại trại David, nhưng Tòa Bạch Ốc huỷ do tình hình đại dịch COVID 19, chuyển sang hội nghị trực tuyến. Những túi quà chứa bìa kẹp hồ sơ cá nhân bằng da, khay hợp kim thiếc và hộp đựng đồ trang sức bằng đá cẩm thạch có con dấu tổng thống Hoa Kỳ hay chữ ký của ông Trump. 

Tổng thanh tra cũng tìm hiểu những món quà khác “không cánh mà bay” dưới thời ông Trump, trong đó có chai rượu Whiskey trị giá $5.800 Mỹ kim được chính phủ Nhật tặng cho Ngoại trưởng Mike Pompeo vào năm 2019. Pompeo cho hay, ông chưa bao giờ nhận chai rượu này. “Nó chưa bao giờ đến tay tôi,” cựu Ngoại trưởng tuyên bố trên Fox News. “Tôi không biết bằng cách nào mà Bộ Ngoại giao lại mất nó, mặc dù tôi nhìn thấy sự yếu kém to lớn ở Bộ trong thời gian tôi làm việc ở đó.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao cho biết, cơ quan “thực hiện nghiêm túc vai trò của mình trong việc báo cáo việc tuỳ ý sử dụng một số quà nhất định mà nhân viên chính phủ Mỹ nhận được. Những món quà đó là tài sản của đồng bào Mỹ và phải được kiểm chính xác.” Theo viên chức, Bộ đang tìm hiểu xem những món quà đó bây giờ đang ở đâu và lý do biến mất. 

Politico vào tháng 8 loan tin, ít nhất 20 món quà các loại dành cho các viên chức nước ngoài “không cánh mà bay” khỏi kho giữ quà của Bộ Ngoại giao. 

Theo quy định của Văn phòng Bộ Ngoại giao, những món quà tặng cho các viên chức Mỹ phải được báo cáo và theo dõi việc tuỳ nghi sử dụng. Người nhận có thể giao những món quà có giá trị nhất định cho Cơ quan Lưu trữ Quốc  gia hoặc một cơ quan chính phủ khác, hoặc mua lại để sử dụng bằng cách hoàn tiền trị giá cho Bộ Ngân khố. 

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus