Monday, January 30, 2023
spot_img

Tổng thanh tra đang điều tra một số cơ quan thuộc Bộ Nội An về phản ứng virus corona

(CNN) – Tổng thanh tra Bộ Nội An hiện đang thực hiện hai cuộc điều tra mới về phản ứng của Bộ đối với đại dịch virus corona trước những quan ngại các cơ quan liên bang đã ứng phó yếu kém. 

Cơ quan giám sát đang thẩm tra việc quản trị ứng phó COVID 19 tại các cơ sở của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế Hoa Kỳ CBP, và Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế ICE, liên quan đến nhân viên và những người bị giam giữ. 

Cuộc điều tra này, cũng như một cuộc điều tra khác đối với FEMA, Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang trực thuộc Bộ Nội An, nằm trong danh sách các cuộc điều tra mới đang được văn phòng Tổng thanh tra thực hiện. 

Vào tháng 4, một nhóm 26 Thượng nghị sĩ kêu gọi Tổng thanh tra ngay lập tức thẩm tra những quan ngại về tình trạng các cơ sở giam giữ của ICE, yêu cầu đến tận nơi kiểm tra, xác định liệu các cơ sở có giải quyết hiệu đầy đủ mối đe dọa COVID 19 đối với di dân và nhân viên hay không.

“Không chỉ những người đang bị giam giữ có nguy cơ cao hơn vì họ ở rất gần những người khác, mà họ có nhiều khả năng có những bệnh khác, và như vậy khiến họ có nguy cơ tử vong cao hơn,” nhóm nhà lập pháp ghi trong thư gởi cho  Tổng thanh tra. 

Vào lúc lá thư được gởi cho Tổng thanh tra, có 360 người bị giam giữ và 35 nhân viên ICE làm việc tại các cơ sở giam giữ và 89 nhân viên ICE không làm việc tại các cơ sở giam giữ được xét nghiệm dương tính với virus corona. Một số nhân viên hợp đồng cũng tử vong vì virus. 

Cho đến tháng 5, có hơn 1000 người di dân đang bị ICE giam giữ nhiễm virus corona, theo con số thống kê mới nhất của cơ quan, và số ca dương tính đang dần dần leo thang trong những ngày gần đây. ICE cho hay, họ đang tìm cách để thả những người có nguy cơ nhiễm virus cao. 

Dọc biên giới, các viên chức quan thuế, và Tuần cảnh Biên giới Hoa Kỳ đã quay lưng lại với những người xin tị nạn, không cho di dân vượt biên trái phép nhập cảnh, viện lý do nguy cơ virus corona đang lây lan trong các cơ sở giam giữ. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments