Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp điều tra việc thay đổi mức án dành cho Roger Stone

(CNN) – Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra, tìm hiểu việc Bộ đã giải quyết việc thay đổi đề nghị mức án dành cho Roger Stone như thế nào, theo hai nguồn tin. 

Văn phòng Tổng thanh tra quan tâm đến vấn đề này sau khi 4 công tố viên từ chức nhằm phản đối sự can thiệp của Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Cộng sự và là bạn thâm niên của Tổng thống Donald Trump ban đầu được đề nghị mức án hơn 7 năm tù, nhưng ông Barr đã can thiệp để đề nghị mức án thấp hơn, và Stone bị tuyên án 40 tháng tù. Sau đó, ông  Trump đã giảm hoàn toán bản án này. 

“Chúng tôi hoan nghênh thẩm tra,” phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Kerri Kupeck tuyên bố vào thứ Hai. 

Hiện chưa rõ bất cứ cuộc điều tra nào của Tổng thanh tra Michael Horowitz có thể có tác động gì đối với Bộ Tư pháp hoặc đối với tình trạng chính trị hiện nay, trước tình hình Tổng thống thường xuyên ca ngợi Stone và tấn công các nhà điều tra trong chiến dịch tái tranh cử của ông. 

Quyền hạn của cơ quan giám sát độc lập bị giới hạn trong việc điều tra sự thật và đưa ra đề nghị. Thông thường văn phòng Tổng Thanh tra mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để đưa ra báo cáo kết luận. 

Công tố viên Bộ Tư pháp ban đầu đề nghị mức án nghiêm khắc đối với tội khai man trước Quốc hội, cản trở và đe doạ nhân chứng của Stone. Nhưng William Barr nhảy vào, yêu cầu hạ mức án Bộ Tư pháp đề nghị sau khi Tổng thống lên Twitter chỉ trích.

4 công tố viên phụ trách hồ sơ từ chức trước khi Stone bị tuyên án, và kể từ đó, có 2 trong số này công khai tuyên bố trong bài xã luận Washington Post và trong phiên điều trần Quốc hội rằng, họ tin ông Barr đã làm suy yếu luật pháp để bảo vệ bạn của Tổng thống. 

Những gì diễn ra đã thu hút sự săm soi chú ý vào ảnh hưởng chính trị của William Barr về những vụ có dính tới lợi ích của Tổng thống. Các công tố viên trong phiên xét xử Stone đã chứng minh trước toà rằng ông ta khai man trước Quốc hội về nỗ lực liên lạc WikiLeaks vào năm 2016 nhằm bảo vệ ông Trump. 

Bộ Tư pháp và Uỷ ban Tình báo Thượng viện công khai kết luận điều tra, trong đó cho thấy Trump biết những nỗ lực của Stone, và chiến dịch vận động tranh cử của ông ta khích lệ Stone theo đuổi những email bị Nga đánh cắp để có thể giúp Trump thắng cử vào năm 2016. 

Roger Stone vào cuối tuần cho rằng, Tổng thống nên tuyên bố “luật quân sự” để nắm lấy quyền lực nếu ông ta thất cử vì bầu cử gian lận. Kết quả bầu cử sẽ chỉ hợp pháp nếu “người thắng thực sự” – tức là ông Trump, cho dù kết quả bỏ phiếu như thế nào chăng nữa. Một thất bại rõ ràng sẽ cho Trump có lý do chính đáng để sử dụng vũ lực nắm lấy quyền lực. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus