Monday, January 30, 2023
spot_img

Tổng Giám đốc Pfizer phản đối tuyên bố của Trump về thời gian thuốc ngừa COVID 19

(AP) – Lãnh đạo Pfizer – một trong những nhà bào chế dược đang chạy đua phát triển thuốc chủng ngừa virus corona – trong thư gởi nhân viên đã tỏ ra thất vọng vì công việc của họ bị chính trị hoá trong cuộc tranh luận tổng thống mới đây. Ông Albert Bourla bảo đảm với nhân viên Mỹ rằng, công ty sẽ không cúi mình trước áp lực phải có thuốc nhanh hơn. 

Tổng Giám đốc Bourla vào hôm thứ 5 cho nhân viên hay, công ty “đang đi theo tốc độ khoa học” hơn là theo bất cứ thời gian chính trị nào, theo thư nội bộ AP có trong tay. “Áp lực duy nhất mà chúng ta cảm thấy, và rất nặng nề, là hàng tỉ người, hàng triệu cơ sở kinh doanh và hàng trăm viên chức chính phủ đang phụ thuộc vào chúng ta,” Bourla viết. 

Bất chấp giới chức y tế liên bang thường xuyên nhấn mạnh, vaccine khó có thể được cung cấp rộng rãi cho đến giữa năm 2021, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn khăng khăng cho rằng, thuốc ngừa sẽ có trước ngày Tổng tuyển cử. 

Trong buổi tranh luận với cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Ba, ông Trump bảo đã nói chuyện với các công ty đang thử nghiệm. “Tôi nói chuyện với Pfizer, Tôi nói chuyện với tất cả những người cần phải nói, Moderna, Johnson & Johnson, và những người khác. Họ có thể đi nhanh hơn rất nhiều,” ông Trump nói. “Việc này trở nên rất chính trị. Chúng ta chỉ còn vài tuần nữa sẽ có vaccine.” 

Pfizer trước đây cho hay, công ty hy vọng vào cuối tháng 10 họ có số liệu từ thử nghiệm đại trà  giai đoạn cuối, trong đó có thể cho thấy thuốc ngừa an toàn và hiệu quả. Trong thư gởi nhân viên, ông Bourla thông báo, công ty hy vọng sẽ “giao hàng trăm triệu liều vào cuối năm.” 

Số liều thuốc chủng ngừa này có thể không được phân phối cho đến khi FDA thẩm định lại tất cả số liệu của Pfizer và quyết định liệu có cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp hay không. Điều này sẽ cho phép việc phân phối vaccine trên cơ sở hạn chế với những liều đầu tiên dành cho nhân viên y tế, nhân viên  tuyến đầu, viện dưỡng lão và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Điều này xảy ra chỉ khi vaccine hiệu quả. Tổng Giám đốc Boula thừa nhận, cho đến giờ vẫn chưa biết được, và trong khi đó, luận điệu chính trị đang làm công chúng mất lòng tin vào thủ tục. “Tôi không thể dự đoán chính xác khi nào, hoặc thậm chí nếu thuốc ngừa của chúng ta sẽ được FDA phê chuẩn để phân phối cho công chúng. Nhưng tôi biết rõ, thế giới sẽ an toàn hơn nếu chúng ta đừng nói về giao thuốc chủng ngừa trong những ngôn từ chính trị,” Tổng  Giám đốc ghi trong thư. “Người dân không biết tin vào ai, vào cái gì.” 

Vaccine của Moderna cũng đang ở giai đoạn thử nghiệm đại trà cuối cùng, và công ty cũng sẽ không xin phép FDA được sử dụng khẩn cấp sớm nhất là trước ngày 25 tháng 11, Tổng Giám đốc Moderna Stéphane Bancel cho tờ Financial Times của Anh hay vào thứ Tư. 

Johnson & Johnson chỉ vừa mới bắt đầu bước vào  giai đoạn thử nghiệm cuối vào tuần trước. 

Và thử nghiệm giai đoạn cuối của AstraZeneca ở Mỹ hiện đang bị tạm ngưng, chờ FDA thẩm tra vấn đề an toàn. 

Bourla và lãnh đạo công ty phát triển thuốc ngừa và thuốc điều trị COVID 19 cam kết hồi đầu tháng 9 sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp cho đến khi nào thuốc được chứng minh an toàn và hiệu quả. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments