Tổng GĐ AMI được miễn tố nhờ cung cấp thông tin về Cohen và Trump

ông Pecker. Photo Credit: CNN

David Pecker – Tổng Giám đốc American Media, Inc., công ty mẹ của tờ National Enquirer – được các công tố viên miễn tố vì đã cung cấp thông tin về Michael Cohen và Tổng thống Trump trong cuộc điều tra các khoản chi trả bịt miệng hai người phụ nữ trong thời gian vận động tranh cử.

Đổi lại được miễn trừ truy tố, ông Pecker – người bạn lâu niên với ông Trump – đã gặp gỡ các công tố viên, chia sẻ những thông tin cụ thể về những khoản chi trả được ông Cohen sắp xếp để mua sự im lặng từ hai người phụ nữ tuyên bố có tình ái với ông Trump trước đây. Và, ông Trump biết những thoả thuận bịt miệng này. Washington Post vào hôm thứ 5 loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc.

Theo các nguồn tin, công tố viên trong cuộc điều tra ông Cohen chỉ ra, họ sẽ không cáo buộc hình sự chống lại cả ông Pecker hay ông Dylan Howard – một viên chức trong AMI – về việc tham gia vào những thoả thuận này.

ông Pecker. Photo Credit: CNN

Trong phiên nhận tội trước toà liên bang tại Manhattan, ông Cohen – luật sư tư của Tổng thống – thừa nhận, dưới chỉ thị của ông Trump, ông ta đã vi phạm luật liên liên bang về đóng góp vận động tranh cử bằng việc phối hợp chi trả cho hai phụ nữ, với mục đích nằm bóp chết những thông tin tiêu cực về ông Trump và gây ảnh hưởng đến bầu cử 2016.

Các viên chức cao cấp của AMI có liên quan đến cả hai thoả thuận bịt miệng dựa vào căn cớ căn bản là việc ông Cohen nhận tội vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Một là khoản tiền $130.000 Mỹ kim trả cho cô Stephanie Clifford, nghệ danh là Stormy Daniels – để giữ cô ta không công khai “tán” chuyện tình cảm với ông Trump. Khoản tiền thứ hai $150.000 Mỹ kim trả cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để độc quyền câu chuyện về ngoại tình của ông Trump. AMI mua câu chuyện này vào tháng 8 năm 2016 theo đề nghị của ông Cohen rồi giấu nhẹm, không đăng. Chiến thuật này được gọi “bắt rồi diệt – catch and kill.”
Ông Pecker có mối thâm giao với ông Trump hàng chục năm qua. Từ những năm cuối thập niên 1990 khi còn làm Tổng Giám đốc tạp chí Hachette Filipacchi Magazines, Pecker đã xuất bản Trump Style – tạp chí được phát cho khách sử dụng dịch vụ tại các khách sạn, câu lạc bộ của ông Trump. Ông Pecker cũng là khách thường xuyên tại Mar-a-Lago của ông Trump tại Palm Beach.

Thoả thuận miễn tố dành cho ông Pecker đến vào lúc AMI đang gặp khó khăn về tài chánh. Công ty xuất bản Us Weekly, tạp chí Star và Ok! cùng với một số tờ báo lá cải khác đang tái cấu trúc lại nợ nần. Công ty kết thúc năm ngoái với món nợ $920 triệu Mỹ kim, và bổ sung thêm $80 triệu Mỹ kim vào tháng 6 năm nay khi mua lại những tờ báo lá cải khác gồm Touch, Life & Style và Closer bên cạnh một số tạp chí khác. Thoả thuận sáp nhập cho AMI quyền kiểm soát hầu hết tuần báo lá cải phát hành tại Mỹ, bên cạnh tạp chí People của Meredith Corp.

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus